Thời sự xã hội

09:32 22/07/2019
Cảnh sát Hồng Kông hôm 21-7 bắn đạn cao su và xịt hơi cay vào người biểu tình trong khi không can thiệp lúc những kẻ đeo mặt nạ tấn công họ bên trong một toa tàu.

 Theo Reuters, đụng độ xảy ra vào chiều tối. Các nhà hoạt động mặc áo đen, nhiều người đeo mặt nạ, tiến về phía Văn phòng Liên lạc của Trung Quốc. Một số người biểu tình đã ném trứng vào các bức tường của toà nhà này, trong khi những người khác phun sơn graffiti.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã chặn người biểu tình cách Văn phòng Liên lạc khoảng 1 km, bắn đạn cao su và xịt hơi cay.

Tại một nhà ga ở Yuen Long, Tân Giới, người biểu tình bị những người đàn ông mặc áo trắng, đeo mặt nạ đen tấn công. Cảnh quay từ báo Apple Daily cho thấy họ sử dụng ô để đánh người trong nhà ga và bên trong một toa tàu điện ngầm. Hành khách sau đó bày tỏ sự tức giận vì cảnh sát không can thiệp.
Cảnh sát Hồng Kông hôm 21-7 bắn đạn cao su và xịt hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: Reuters

Chính quyền Hồng Kông mạnh mẽ lên án những người biểu tình bao vây tòa nhà Văn phòng Liên lạc. Một phát ngôn viên của văn phòng này cũng chỉ trích những người biểu tình cực đoan.

Tuy nhiên, khi được hỏi người biểu tình có cố gắng xông vào tòa nhà hay không, một người đàn ông 30 tuổi mặc đồ đen trả lời: "Không". Ông ta sau đó đưa tay lên làm động tác cắt cổ và nói: "Đó là cái chết của Hồng Kông".

Hôm 21-7, hàng trăm ngàn người biểu tình đã xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ và yêu cầu mở cuộc điều tra cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức với dân thường. Ban tổ chức cho biết khoảng 430.000 người tham dự nhưng cảnh sát đưa ra con số 138.000 người vào lúc cao điểm. Nhà chức trách đã dựng rào chắn bảo vệ trụ sở chính quyền đặc khu và trụ sở cảnh sát.

Đây là cuộc tuần hành thứ ba do Mặt trận Dân quyền tổ chức, hai lần trước vào ngày 9 và 16-6, thu hút hàng trăm ngàn người tham gia. Theo Reuters, nhiều cuộc biểu tình khác được lên kế hoạch vào cuối tuần tới.

Hồi tháng trước, cảnh sát Hồng Kông cũng sử dụng đạn cao su và hơi cay để trấn áp người biểu tình trong các vụ bạo lực được đánh giá là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Cảnh sát chặn người biểu tình gần Văn phòng Liên lạc hôm 21-7. Ảnh: Reuters

 
Theo Phạm Nghĩa (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top