Thời sự xã hội

10:16 06/09/2019
Tàu hải quân 18 thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 2 của Quân chủng Hải quân Việt Nam tham gia cuộc Diễn tập hải quân ASEAN - Mỹ (AUMX).

Diễn tập hải quân ASEAN - Mỹ (AUMX) đang diễn ra trên vùng biển quốc tế, bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip nằm trên bờ vịnh Thái Lan và kéo dài đến tỉnh Cà Mau của Việt Nam từ ngày 2 đến 6-9.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của 8 tàu chiến, 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia cùng 1.250 binh sĩ của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN. Phía Mỹ cử liên đội tàu khu trục 7 thuộc Hạm đội 7 tham gia diễn tập; trong đó, đáng chú ý là tàu tuần duyên USS Montgomery, được hạ thuỷ vào năm 2016 và là một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Quân chủng Hải quân Việt Nam cử Tàu hải quân 18 thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 2 tham gia cuộc diễn tập.

Tàu hải quân 18 là tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang Flight III, với lượng giãn nước 1.200 tấn và được trang bị vũ khí mạnh.

Trong đợt diễn tập này, Tàu Hải quân 18 của Việt Nam nằm trong tốp chiến thuật 3, tham gia hoạt động huấn luyện trinh sát trên biển, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu; thực hiện hành quân đêm và cảnh giới cho các tàu nước bạn thực hiện khoa mục VBSS (kiểm tra tàu nghi vấn).

Chiều 1-9, Tàu Hải quân 18 đã lên đường tham dự AUMX và đến điểm tập kết tại khu vực cách mũi Cà Mau 55-60 hải lý về phía Tây Nam vào ngày 3-9.
Tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Thái Lan - HTMS Krabi (OPV-551); tàu tác chiến cận bờ - USS Montgomery (LCS 8) của Mỹ; tàu khu trục lớp Formidable thuộc biên chế của Hải quân Singapore - RSS Tenacious (71); tàu hộ vệ UMS Kyan Sittha (F-12) của Myanmar; tàu tuần tra BRP Ramone Alcaraz (PS16) của Philippines; tàu tuần tra KDB Darulamen (OPV-08) của Brunei và tàu Hải quân 18 của Việt Nam tham gia diễn tập hải quân AUMX - Ảnh: US Navy

Theo chương trình, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ thực hiện các hoạt động trên biển và trên không trong khuôn khổ cuộc diễn tập. Tình huống mô phỏng của cuộc diễn tập là qua trao đổi thông tin, các lực lượng hỗn hợp phát hiện 3 tàu đáng ngờ, có hành vi vi phạm pháp luật trên biển tại vùng biển Đông - Nam Á, tiến hành truy bắt các nghi phạm trên tàu.

Các quan chức hải quân kỳ vọng cuộc tập trận sẽ giúp tăng cường hợp tác hàng hải giữa Mỹ và ASEAN, trong đó có trao đổi thông tin nhằm giúp bảo vệ khu vực Đông Nam Á tránh khỏi các mối đe dọa trên biển. Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Kenneth Whitesell cho rằng cuộc tập trận này sẽ giúp các bên tăng cường niềm tin và hiểu rõ năng lực lẫn nhau, đồng thời nhấn mạnh cách thức duy nhất để phát triển niềm tin là cùng tác chiến trên biển. Ông nhấn mạnh: "Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà chúng ta đang trông đợi là một môi trường tự do và rộng mở, tôn trọng luật quốc tế và cải thiện sự hợp tác giữa các đối tác của chúng ta".
Từ trái qua phải: Tàu tuần tra HTMS Krabi (OPV-551) của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, tàu tác chiến cận bờ USS Montgomery (LCS 8) của Mỹ và tàu hộ vệ UMS Kyan Sittha (F-12) của Myanmar dàn đội hình trong cuộc diễn tập AUMX tại vịnh Thái Lan ngày 4-9 - Ảnh: US Navy
Sĩ quan hải quân Mỹ hướng dẫn trực thăng MH-60S thuộc Phi đội trực thăng tác chiến trên biển 23 trong cuộc diễn tập trên tàu USS Montgomery của Hải quân Mỹ - Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
Các thủy thủ thực hiện thao tác kỹ thuật với trực thăng MH-60S trên tàu USS Montgomery, một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của Hải quân Mỹ được hạ thủy năm 2016 - Ảnh: US Navy
Chuyên gia Jesus Reyes chỉ đạo từ tháp máy bay trực thăng đối với trực thăng MH-60S thuộc phi đội trực thăng chiến đấu trên biển (HSC 23), chuẩn bị rời khỏi tàu USS Montgomery (LCS 8) - Ảnh: US Navy

Theo D.Ngọc, Ảnh: US Navy (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top