Thời sự xã hội

21:22 29/08/2015
Hàng nghìn người Malaysia hôm nay mặc áo vàng, tập trung tại thủ đô để tổ chức biểu tình yêu cầu thủ tướng nước này từ chức trước các nghi vấn tham nhũng.
Đoàn người biểu tình tập trung tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AP
Đám đông không hề nao núng trước sự hiện diện của lực lượng cảnh sát sau khi nhà chức trách Malaysia tuyên bố biểu tình là bất hợp pháp, đồng thời chặn trang web cũng như cấm sử dụng biểu tượng của Bersih, nhóm dân quyền đứng ra tổ chức sự kiện lần này, theo AP.


Những người biểu tình đồng loạt mặc áo phông màu vàng đặc trưng của Bersih và đeo băng đầu, tụ tập tại 5 địa điểm khác nhau, cùng tuần hành về khu vực quanh Quảng trường Độc lập, nơi diễn ra các hoạt động chào mừng Ngày Quốc khánh Malaysia vào 31/8 tới đây.

Ngoài việc đòi Thủ tướng Najib Razak từ chức, cuộc biểu tình, dự kiến kéo dài qua đêm, cũng yêu cầu cải cách thể chế nhằm làm cho chính phủ trở nên minh bạch và có trách nhiệm với người dân hơn.

Một số nhà hoạt động mang các tấm bảng ghi dòng chữ "chúng tôi sẽ không im lặng", trong khi số khác hô to tên của nhóm Bersih và vẫy cờ Malaysia.

Lực lượng cảnh sát chống bạo động đã được triển khai phong tỏa các con đường dẫn vào quảng trường.

Phản ứng trước làn sóng phản đối từ những người biểu tình áo vàng, ông Najib lên án hành động này là làm mất uy tín của đất nước, "vẽ than đen nguệch ngoạc lên bộ mặt của Malaysia trước toàn thế giới".

Ông Najib hiện phải nhận nhiều lời chỉ trích và đứng trước nguy cơ bị cáo buộc hình sự liên quan đến vụ việc hàng trăm triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông từ quỹ đầu tư quốc gia 1 Malaysia Development Bhd (1MDB).

1MDB được ông Najib thành lập hồi năm 2009 để phát triển các ngành công nghiệp mới, đã có tổng số nợ lên đến hơn 11 tỷ USD sau khi các dự án năng lượng ở nước ngoài thất bại. Thủ tướng Najib từ hồi tháng 3 được cho là nằm trong danh sách những người bị lực lượng đặc nhiệm điều tra trong vụ việc liên quan đến quỹ 1MDB.
Theo Vũ Hoàng (VnExpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top