Thời sự xã hội

10:03 01/10/2019
Điện Kremlin hôm 30-9 cho rằng các bản ghi chép cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin chỉ được công bố khi có thỏa thuận chung.

Khi được hỏi về việc Quốc hội Mỹ thúc giục công bố cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nhấn mạnh điều đó chỉ có thể thực hiện theo thỏa thuận chung. Nếu chúng tôi nhận được thông điệp từ Mỹ, chúng tôi sẽ cân nhắc".
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sky News

Ông Peskov lưu ý rằng thực tiễn ngoại giao không bao gồm việc công bố bản ghi chép các cuộc điện đàm như thế và đây là chuyện nội bộ của Mỹ.

Bản ghi chép thô về cuộc điện đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy được Nhà Trắng công bố đang là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội. Bản ghi chép cho thấy nhà lãnh đạo nền kinh tế hàng đầu thế giới thúc giục Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng đã hạn chế nghiêm ngặt việc công bố các bản ghi nhớ chi tiết các cuộc gọi của ông Trump với các nhà lãnh đạo nước ngoài, bao gồm cả ông Putin.

Một ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chuyện Nhà Trắng công bố cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelenskiy sẽ khiến các nguyên thủ quốc gia khác cảnh giác trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ.

Người phát ngôn này nói: "Mọi người đều hiểu sau vụ bê bối này các cuộc gọi và đối thoại với Mỹ là rất nguy hiểm".

Trong diễn biến mới nhất liên quan cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói với đài NBC rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng tham gia cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine.

Việc một nhà ngoại giao hàng đầu tham gia cuộc gọi của tổng thống với một lãnh đạo nước khác không phải chuyện bất thường nhưng ông Pompeo lại không thừa nhận mình có liên quan.

Ông Pompeo đã né tránh các câu hỏi về cuộc gọi điện đàm và lời tố giác trong cuộc phỏng vấn của kênh ABC hôm 22-9, vài ngày trước khi Nhà Trắng công bố bản tóm tắt cuộc gọi cho thấy ông Trump đề nghị Ukraine điều tra ông Biden. Khi đó, ông Pompeo đã lập luận chống lại việc công bố bản ghi chép cuộc gọi khi cho rằng nó sẽ tạo ra tiền lệ xấu nhưng không thừa nhận ông biết chính xác những gì diễn ra trong cuộc gọi.

 
Theo Xuân Mai (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top