Thời sự xã hội

08:51 21/10/2015
Đại sứ quán Ukraine ở Anh vừa tuyên bố chính quyền Kiev lo ngại khi Trường ĐH Oxford tung ra sách giáo khoa địa lý ghi nhận bán đảo Crimea thuộc về Liên bang Nga.

Đại biện lâm thời Ukraine Igor Kyzyn thúc giục Trường Oxford sửa đổi tin để “tránh mang tai mang tiếng”. Đáp lại, phát ngôn viên Trường Oxford Dan Selinger nói với hãng tin Sputnik: “Trong lĩnh vực bản đồ và nguồn tài nguyên địa lý, chúng tôi nghiên cứu triệt để về hiện thực chính trị, xã hội và kinh tế vào thời điểm xuất bản. Chúng tôi tiếp nhận mọi phản hồi và sẽ xem xét thông tin để sử dụng cho lần tái bản sau”.

Trước đó, theo hãng tin Tass, các nhà ngoại giao Ukraine cũng bức xúc khi nhà xuất bản Pháp Larousse công bố tập bản đồ kinh tế - xã hội thế giới năm 2016 dày 105 trang. “Tôi rất sốc khi biết chuyện nhà xuất bản Larousse mà tôi vẫn tin tưởng đã thể hiện Crimea thuộc lãnh thổ Nga trong tập bản đồ 2016” - Đại sứ Ukraine tại Pháp Oleg Shamshur viết trong thư gửi nhà xuất bản, đồng thời hy vọng các biên tập viên của Larousse sẽ mau chóng “sửa chữa sai lầm đáng xấu hổ này”.

 Tập bản đồ Larousse loại bán đảo Crimea ra khỏi Ukraine Ảnh: HUFFINGTON POST
Thủ tướng Đức Anglea Merkel từng thừa nhận Crimea là một phần của Nga. Theo trang Sputnik News, tuyên bố trên của bà Merkel hồi đầu tháng 10 đã được Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga Alexei Pushkov dẫn lại trên tài khoản Twitter của ông. Thêm vào đó, tuần trước, báo Pháp Le Figaro bình luận Liên minh châu Âu cần đưa ra một số quyết sách chính trị quan trọng, trong đó có việc chấp nhận sự kiện Crimea thuộc về Nga, để tránh đẩy toàn bộ lục địa này vào chiến tranh lạnh. Tờ báo nhấn mạnh động thái ngoại giao tốt đẹp đối với Kiev là chính thức trả lại Crimea cho Nga.

Những diễn biến trên càng chất chồng thêm khó khăn lên chính quyền Ukraine dù nước này vẫn giữ nguyên lập trường về Crimea. Mới đây, Kiev đánh giá tổng thiệt hại từ sự kiện mất Crimea là 1.000 tỉ hryvnia và đã đệ đơn kiện Nga tại Tòa án Nhân quyền châu Âu đòi bồi thường số tiền trên.
Theo Hoài Vy (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top