Sức khỏe

14:31 23/01/2016

Giữ vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đủ chất và nghỉ ngơi hợp lý luôn là một trong những cách hiệu quả nhất để phòng tránh cảm cúm trong mùa đông lạnh.

Những ngày mùa đông này, khi nhiệt độ liên tiếp giảm xuống thấp, thời tiết khô hanh rồi lại mưa phùn, khiến cơ thể bạn khó mà tránh khỏi sự tấn công của các bệnh về hô hấp như cảm cúm. Đây cũng chính là thời điểm mà dịch cúm bùng phát, nhiều người mặc dù đã tiêm phòng cúm nhưng vẫn bị cảm cúm. Vì thế, bạn cần phải tự bảo vệ bản thân và gia đình tránh khỏi mùa dịch cảm cúm, chuẩn bị đón những ngày Tết thật an lành.

Dưới đây là bí quyết giúp bạn có thể phòng tránh nguy cơ mắc cảm cúm vào mùa đông lạnh như thế này.

Đảm bảo một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng

Mùa đông lạnh, các bệnh về đường hô hấp như ho, cảm cúm, viêm phổi thường gia tăng đột biến. Theo các chuyên gia, để có thể đảm bảo được sức khỏe của bạn, tăng cường sức đề kháng phòng ngừa các bệnh này, bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý.

Một số loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm các loại thịt nội tạng từ các nguồn động vật ăn cỏ (như gan) và mỡ cá, hoặc rau theo mùa, trái cây và củ chứa tinh bột (củ cải, khoai lang) cũng như các loại hạt đều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp phòng tránh cảm cúm.

Một chế độ ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng là điều không thể thiếu để giúp bạn có một sức khỏe tốt, chống mọi loại bệnh

Bên cạnh đó bạn nên tránh ăn những thức ăn làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như ăn quá nhiều đường dưới mọi hình thức dù là bánh ngọt (bánh kẹo, nước ngọt, cookies) hay tinh bột và ngũ cốc (bánh mì, mì, ngũ cốc đóng hộp, mì ống, bánh quy giòn, bánh nướng); dầu công nghiệp (ngô, đậu tương) và các thực phẩm chế biến sẵn v.v...

Ăn những thực phẩm chứa chất béo hòa tan vitamin A và D

Những thực phẩm có hàm lượng vitamin cao là từ thịt nội tạng có nguồn gốc từ động vật bao gồm cả dầu gan cá, gan vịt, gan bò, gan ngỗng và gan cừu đều rất tốt cho hệ miễn dịch của bạn. Bên cạnh đó, cách hiệu quả nhất nhận được vitamin D là phơi nắng vào sáng sớm khoảng 5 - 8 phút (mặt và cánh tay) dưới ánh sáng mặt trời.

Không bỏ qua thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một trong những dưỡng chất không thể thiếu, giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Được coi là căn nguyên của chất chống oxy hóa, vitamin C là một trong những vitamin quan trọng nhất được khuyến khích để chống lại bệnh tật, từ cảm lạnh thông thường, cúm đến các bệnh truyền nhiễm. Vitamin C sẽ làm tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể khi chúng được ăn kết hợp cùng nhau.

Theo các chuyên gia, vitamin C có thể chứa rất nhiều trong thực phẩm - đặc biệt là trái cây màu sặc sỡ và rau

Khi thiếu vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da (da dễ bị bầm tím khi va chạm nhẹ), chảy máu cam, chảy máu nướu răng, vết thương chậm lành. Nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy, vitamin C nó có lợi cho bệnh nhân giai đoạn 3 hoặc 4 bệnh ung thư vì nó làm giảm tác dụng phụ và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Nó cũng kiểm soát các chất độc hại trong cơ thể chúng ta.

Tận dụng khoáng chất từ nước xương

Thiếu khoáng chất sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của các bệnh mãn tính. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nước dùng xương chứa một nguồn khoáng chất tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể rất tốt như magiê, kẽm, canxi, phốt pho, lưu huỳnh và các khoáng chất vi lượng khác. Vì vậy hãy thường xuyên chế biến món canh xương hầm cho cả nhà thưởng thức vừa ngon vừa giúp phòng chống cảm cúm vào mùa đông.

Bổ sung vi khuẩn có lợi probiotic

Vi khuẩn có lợi probiotic giúp hệ đường ruột phát triển khỏe mạnh - nơi mà các vi khuẩn tốt đông hơn xấu sẽ giúp cơ thể bạn tự bảo vệ mình và chống lại các vi khuẩn có hại khác bao gồm cả virus. Bạn có thể ăn nhiều sữa chua vì sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi probiotic hoặc các thực phẩm lên men khác cũng chứa nhiều vi khuẩn có lợi này.

Thực phẩm giàu protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa mô bị tổn thương và chức năng miễn dịch. Bạn có thể chọn những nguồn protein ít mỡ chẳng hạn như đậu, đậu lăng, thịt gia cầm trắng không da và cá. Tránh các nguồn chất béo bão hòa, chẳng hạn như các loại thịt đỏ và thịt chế biến, có thể làm tăng tình trạng viêm.

Thực phẩm giàu protein giúp tăng khả năng đề kháng

Các loại cá như cá hồi và cá mòi cung cấp một lượng lớn protein và chất béo omega-3 - chất béo chống viêm cho cơ thể. Nghiên cứu được tiến hành bởi Rennard Larson, một nữ giáo sư về y học chuyên khoa hô hấp tại Đại học Trung tâm y tế Nebraska, Mỹ. Bà cho biết súp gà có thể giúp bổ sung nước và dinh dưỡng cho cơ thể khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Hạn chế ăn đường và đồ ngọt

Nếu bạn ăn quá nhiều đường thì lượng đường dư thừa trong cơ thể sẽ nuôi vi khuẩn có hại trong đường ruột và góp phần vào tình trạng viêm sưng, suy nhược cơ thể và cảm cúm. Vì thế cơ thể của bạn cần thiết phải tăng cường nhiều vitamin và khoáng chất hơn là đồ ăn ngọt.

Đảm ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý

Ngủ cho phép cơ thể có thời gian để hồi phục các tế bào bị ảnh hưởng bởi những gốc tự do (tạp chất tạo ra trong quá trình trao đổi chất) sau một ngày hoạt động. Khi chúng ta ngủ các bộ phận trong cơ thể cũng nghỉ ngơi và dành năng lượng để tạo ra kháng thể giúp chống lại các loại virus và vi khuẩn có hại. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta cần ngủ nhiều hơn khi chúng ta bị bệnh hoặc trong những tháng lạnh.

Ngủ ngon và nghỉ ngơi hợp lý giúp bạn giữ sức khỏe

Như thế, việc ngủ đủ giấc là rất quan trọng để tối ưu hóa miễn dịch và sức khỏe đường ruột của bạn. Giấc ngủ có thể làm tăng mức độ viêm nhiễm trong cơ thể. Nếu bạn không ngủ đủ giấc cơ thể sẽ không thể sản xuất ra các hormone melatonin và prolactin với số lượng lớn - điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ đường ruột và làm suy yếu hệ miễn dịch khiến cơ thể dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng.

Kiểm soát tâm trạng và giải tỏa căng thẳng, stress

Stress làm thay đổi sinh hóa có ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý của ruột cũng như vi khuẩn có lợi của đường ruột từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống miễn dịch. Vì vậy, chị em nên hạn chế làm việc quá sức và căng thẳng thực hành những thói quen tốt như tập thể dục, thiền hay yoga.

Nguyễn Vũ

Rượu độc hại: Nếu không đừng được cũng phải biết cách phân biệt!
Giáp Tết là thời điểm nhạy cảm với vấn đề an toàn thực phẩm. Bên cạnh vấn nạn về rau thịt bẩn; bánh kẹo, mứt tết ‘3 không’ tràn lan; vấn đề rượu lậu, rượu kém...
Thuốc hết hạn sử dụng: “Tử thần” chực chờ
Việc sử dụng thuốc hết hạn có thể dẫn đến các mức độ nguy hại khác nhau khi sử dụng, thậm chí còn làm bệnh nhân tử vong.
4 loại hạt hàng đầu giúp bạn chống lại ung thư
Nhờ tính chất đặc trưng của mình, các loại hạt khác nhau có thể hoạt động như các chất bổ sung rất hiệu quả cả trong việc điều trị phòng ngừa và trong hóa trị...
Thịt thối, thực phẩm bẩn vẫn như ‘nồi cơm Thánh Gióng’ tràn lan ngày Tết
Cơ quan chức năng liên tục các vụ phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy, thế nhưng nguồn thực phẩm bẩn này vẫn như ‘chiếc nồi Thánh Gióng’ đều đều được cung ứng ra...
Chuối: ‘Siêu thực phẩm’ cho sức khỏe
Ăn chuối mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Giải tỏa căng thẳng cuối ngày bằng các loại trái cây
Kết thúc một ngày làm việc bạn thường bị cảm giác căng thẳng, mệt mỏi bám lấy. Những loại trái cây dưới đây sẽ giúp bạn xua tan chúng.
Bánh pudding đen trở thành ‘siêu thực phẩm’ của năm 2016
Hãng MuscleFood đã đưa ra tuyên bố rằng bánh pudding đen chứa hàm lượng carbohydrate thấp và rất giàu protein, đã trở thành siêu thực phẩm của năm 2016.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top