Sức khỏe

15:22 20/12/2015
Tamvocviet - Mãn kinh cũng giống như giai đoạn của tuổi dậy thì với những biến đổi về thể trạng và tâm ly phức tạp mà hầu như mọi phụ nữ phải trải qua. Đến tuổi mãn kinh, cơ thể lên tiếng với những thay đổi tâm sinh lý ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Nhiều người rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý trầm trọng kéo theo vô số hệ lụy khó lường.

Vào thời điểm ấy, những người bên cạnh, đặc biệt là các ông chồng phải ở bên cạnh và giúp đỡ vợ mình trải qua giai đoạn khủng hoảng lần thứ hai này.

Quan tâm đến tâm, sinh lý người vợ

Khi vợ bước vào độ tuổi mãn kinh, họ thực sự cần sự cảm thông và chia sẻ của người chồng. Phụ nữ tuổi mãn kinh sẽ có nhiều thay đổi trong tâm sinh lý. Có người, bình thường vốn rất hòa nhã, khoan dung, độ lượng, bỗng trở nên nóng tính, nổi cáu bất thường, hoặc suy nghĩ hẹp hòi, đa nghi, đố kỵ,… Có những người vốn kín đáo, lịch sự lại thích giải bày tâm sự, kể lể, kêu ca với người khác, đôi khi làm cho người nghe cảm thấy phiền nản.

Vo man kinh, chong nen lam gi hinh anh
Tâm sinh lý phụ nữ tuổi mãn kinh có nhiều thay đổi.

Nếu ông chồng không hiểu và thông cảm cho vợ mình có thể cảm thấy chán nản, buồn phiền, thậm chí muốn xa lánh vợ. Các ông chồng nên dành thời gian tâm sự với vợ để vợ chồng hiểu nhau hơn và tìm được tiếng nói chung. Điều này giúp các bà vợ yên tâm hơn vì cảm thấy được chồng quan tâm, chăm sóc và lo lắng. Rất có thể vì thế mà những “biểu hiện lạ” của họ sẽ bớt đi.

Khuyên vợ đi khám sức khỏe

Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng không phải chị em nào cũng có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu bạn là một người chồng tốt, bạn nên động viên, khuyến khích để vợ đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu có thời gian, các ông chồng nên đích thân đưa vợ đi khám và trực tiếp nghe ý kiến bác sỹ về sức khỏe của vợ mình để chăm sóc cô ấy tốt hơn.

Không đặt nặng tình dục

 

Các ông chồng nên đặc biệt chú ý đến tâm lý và cơ thể vợ khi quan hệ vợ chồng và nên duy trì tình dục theo nhịp độ sinh lý của các bà vợ như: khúc nhạc dạo đầu hay hơn, lâu hơn, bền bỉ hơn, bôi trơn tốt hơn… Thực tế “chuyện ấy” là một sản phẩm hỗn hợp giữa tâm lý và sinh lý, “chuyện ấy” hoàn toàn có thể không song song với mức độ hormon giới tính. Vì vậy, không ít phụ nữ sau 50 tuổi ham muốn “chuyện ấy” tăng mạnh hơn. Các ông chồng nên đánh thức lòng ham muốn để hòa nhịp cuộc yêu với vợ.

Cùng tập thể dục

Vo man kinh, chong nen lam gi hinh anh 2
Tập thể dục cùng nhau sẽ khiến cặp vợ chồng gắn bó hơn.

Cùng nhau lên lịch đi tập thể dục cũng là cách giúp vợ chồng bạn vừa giữ gìn sức khỏe và giúp vợ vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng. Ngoài ra, việc tập thể dục cùng nhau giúp vợ chồng bạn gần gũi và hiểu nhau hơn. Việc chia sẻ sở thích, thói quen và thời gian bên nhau sẽ giúp vợ bạn không còn mặc cảm bởi tuổi tác và hình thể, điều này giúp phụ nữ tuổi mãn kinh trẻ trung và vui vẻ hơn. Hai vợ chồng bạn có thể tập những môn thể dục nhẹ nhàng và phù hợp với sức khỏe của người già như: yoga, khiêu vũ dưỡng sinh, thể dục dưỡng sinh, thiền….

Tất cả những khủng hoảng tuổi mãn kinh thực chất bắt nguồn từ những thay đổi trong cơ thể. Hiểu rõ và biết cách khắc phục cũng như không quá đặt nặng mọi việc sẽ giúp người phụ nữ dễ dàng tìm lại được niềm vui, yêu đời hơn. Các ông chồng cũng như mọi thành viên trong gia đình cũng đều phải có trách nhiệm động viên, an ủi và quan tâm đến người phụ nữ để họ không cảm thấy cô đơn và buồn bực.

Thu Trà

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top