Sức khỏe

10:46 08/11/2015

Sự tham gia của người cha vào quá trình thai giáo và sinh nở có thể giúp trẻ phát triển toàn diện về cả tâm và sinh lí.

Trong quá trình mang thai, tâm trạng của người mẹ vui vẻ trực tiếp ảnh hưởng tích cực đến thai nhi. Nhưng vai trò của các ông bố tương lai cũng vô cùng quan trọng, bởi vì sự thân mật giữa hai vợ chồng có thể khiến tâm lí của người mẹ vui vẻ, mang lại hỗ trợ tích cực cho việc thai giáo.

Các kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, thai giáo không nên chỉ do một mình người mẹ thực hiện, sự tham gia của người cha tương lai cũng vô cùng quan trọng. Nhà khoa học người Anh thông qua nghiên cứu khả năng thính giác của thai nhi đã đưa ra kết luận: Thai nhi dễ dàng tiếp nhận những âm thanh có tần số thấp. Họ cho các thai nhi từ 8 tháng tuổi nghe những bản nhạc vui có âm thấp trầm, thấy thai nhi hoạt động mạnh hơn. Những thai nhi này sau khi được sinh ra, chỉ cần nghe những bản nhạc có giọng nam trầm là ngừng quấy khóc và mỉm cười.

Các chuyên gia cho rằng, thai nhi rất thích giọng nói và sự vuốt ve của người bố. Sau khi vợ có thai, các ông bố tương lai nên thỉnh thoảng nói chuyện, hát, còn có thể vuốt ve thai nhi qua bụng vợ, thai nhi có thể có những phản ứng tích cực với sự di chuyển bàn tay của bố. Nói tóm lại, người mẹ không thể thay thế những thông tin mà người cha tương lai truyền đến cho thai nhi.

Cả bố và mẹ tương lai đều có vai trò quan trọng trong thai giáo giúp trẻ phát triển toàn diện

Dưới đây là nhiệm vụ của các ông bố tương lai trong thai giáo để có thể giúp trẻ phát triển toàn diện về cả tâm và sinh lí.  

Duy trì mối quan hệ vợ chồng hòa hợp

Tình cảm hòa hợp là tiền đề của hạnh phúc gia đình, cũng là một yếu tố quan trọng của ưu sinh và thai giáo. Vợ chồng có hòa thuận, vui vẻ thì trứng đã thụ tinh mới có thể phát triển tốt, bé sinh ra mới khỏe mạnh và thông minh. Nếu hai vợ chồng bất hòa, bà bầu ở trong trạng thái căng thẳng, lo âu, u uất trong thời gian dài, các hoạt động của trung khu thần kinh cao cấp của vỏ não sẽ gặp trở ngại, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Do vậy, trong thời gian mang thai, hai vợ chồng nên tôn trọng, thông cảm, kiên nhẫn lắng nghe ý kiến của nhau; bình tĩnh, lí trí nhìn nhận, giải quyết mâu thuẫn đôi bên.

Giúp vợ xóa bỏ tâm lí căng thẳng

Mang thai đem đến sự thay đổi về tâm và sinh lí cho người phụ nữ, tâm trạng của họ lúc này dễ bị biến động, người chồng cho dù có bận rộn đến đâu cũng cần quan tâm, chăm sóc vợ chu đáo, giúp người vợ thoát ra khỏi tâm lí thấp thỏm, bất an, và có được cảm giác hạnh phúc, vui vẻ. Ông bố tương lai cũng cần vui vẻ, cởi mở, chủ động gánh vác việc nhà cùng vợ, tránh cho người vợ cảm thấy quá mệt mỏi với công việc gia đình; người chồng nên làm tốt vai trò “hậu cần” và đảm bảo thời gian ngủ nghỉ đầy đủ cho vợ.

Cùng trải qua những khoảnh khắc hạnh phúc bên thai nhi

Tạo ra môi trường thai giáo hoàn hảo

Nên sắp xếp cho bà bầu tránh xa môi trường ô nhiễm và ồn ào, thường xuyên đưa vợ đến những nơi có không khí trong lành, có cảnh đẹp để đi dạo, nghỉ ngơi; tạo điều kiện cho đời sống văn hóa tinh thần của người vợ thêm phong phú, cùng nhau thưởng thức các tác phẩm văn hóa nghệ thuật, cùng thưởng thức những bản nhạc du dương, còn có thể cùng khiêu vũ những điệu nhẹ nhàng, mang lại tâm trạng vui vẻ, ổn định cho bà bầu. Tránh để bà bầu có tâm lí không tốt như: Hoảng sợ, buồn bã, lo lắng. Không xem các loại phim hành động, bạo lực và sắc dục.

Học hỏi các loại kiến thức, chủ động tham gia thai giáo

Người cha tương lai cần làm tốt nhiệm vụ thai giáo bằng đối thoại, ghi nhớ nhật kí thai giáo. Đồng thời, bố cũng cần học cách đếm số lần thai máy, nghe tim thai, đo độ cao thấp của tử cung, chu vi vòng bụng và tìm hiểu tình trạng phát triển của thai nhi. Khi vợ có thai, người chồng nên cùng vợ tiến hành thai giáo. Phương pháp đơn giản nhất là kiên trì nói chuyện với thai nhi hàng ngày. Ví dụ: Có thể nói với thai nhi rằng: “Con yêu, bố là bố của con, bố sẽ nói chuyện với con hàng ngày, bố sẽ kể cho con nghe những chuyện tốt đẹp ở thế giới bên ngoài này nhé!” Khi kết thúc cuộc nói chuyện, cần cổ vũ thai nhi: “Con yêu học tập chăm chỉ lắm, con đúng là một em bé thông minh!”

Trâu vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top