Sức khỏe

07:09 05/11/2015

Những thay đổi nội tiết tố của phụ nữ trong suốt quá trình sống có thể làm ảnh hưởng đến chính sức khỏe của họ.

Một nghiên cứu lớn của Anh đã nhấn mạnh đến tác động của nhiều yếu tố thuộc về sinh sản. Trong đó có chỉ ra, những thay đổi nội tiết tố của phụ nữ trong suốt quá trình sống có thể làm ảnh hưởng đến chính sức khỏe của họ.

Tuổi dậy thì, sinh con hoặc cho con bú là những giai đoạn quan trọng nhất đối với đời sống sinh sản của người phụ nữ. Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến mối liên hệ giữa các “yếu tố sinh sản”, bao gồm những thay đổi sinh lý và nội tiết tố, với sức khỏe của phụ nữ.

Một nhóm nghiên cứu của trường đại học Imperial College London đã thực hiện một trong những nghiên cứu quan sát lớn nhất về đề tài này. Nghiên cứu theo dõi hơn 322.000 phụ nữ, dữ liệu y tế được lấy từ mười quốc gia khác nhau, với khoảng thời gian trung bình là 12,9 năm. Kết quả quan sát thu được đã được công bố trên tạp chí BMC Medicine mới đây.

Trong khi quan sát sức khỏe tổng thể và lối sống của các đối tượng nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét những khoảnh khắc quan trọng trong thời kỳ sinh sản của họ để xác định xem chúng giữ vai trò gì trong việc gây ra những ca tử vong. Sự phát triển của các bệnh tim mạch và ung thư theo đó cũng được xác định. 

Tuổi dậy thì và thời điểm mang thai giúp giảm nguy cơ bị ung thư  

Các nhà khoa học chủ yếu nghiên cứu đến sự phát triển của các căn bệnh chết người và tác động của các yếu tố này. Họ đã tách nhiều "yếu tố sinh sản" có thể cùng gây ra một tác động. Ví dụ, tuổi của người mẹ khi sinh đứa con đầu lòng có liên quan tới giảm nguy cơ tử vong sớm nếu vào khoảng từ 26 - 30 tuổi, tại thời điểm sinh. 20 tuổi hoặc sau 31 tuổi, tỉ lệ tử vong có thể sẽ tăng. Trong khi đó, với các yếu tố khác, như dậy thì muộn, lại có thể đem lại nhiều lợi ích cho sản phụ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người phụ nữ đã có hơn hai con ít có nguy cơ bị ung thư. Tương tự, các dữ liệu phân tích cho thấy, ở những phụ nữ không bao giờ hút thuốc tỷ lệ ung thư thấp hơn.

Về bệnh tim mạch, nghiên cứu nhấn mạnh tác dụng bảo vệ trẻ và giai đoạn cho con bú. Theo đó, những đứa trẻ được bú sữa mẹ thường xuyên sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn sau 15 tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, những yếu tố tương ứng với những thay đổi nội tiết tố này đều rất quan trọng, bởi nó có thể giúp giải thích sự phát triển của các bệnh lý.

Trẻ được bú mẹ sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Trên thực tế, những kết quả này không phải là một bất ngờ. Đã có nhiều nghiên cứu từng giải thích rằng dậy thì sớm có thể gây ra các bệnh tim mạch hay ung thư, tùy thuộc vào các hormone - nội tiết tố.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng, phát hiện của họ đảm bảo cho việc nghiên cứu thêm để ứng dụng. Các nghiên cứu mới giúp hiểu được tác động cụ thể của những thay đổi nội tiết lên bệnh cần được tiếp tục thực hiện.

Nguyễn Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top