Sức khỏe

15:40 11/11/2015

Bạn có thể có nguy cơ mắc chứng trầm cảm, lo lắng hay suy giảm trí nhớ… do một chế độ ăn với nhiều chất béo.

Từ lâu, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chế độ ăn trong đồ ăn chứa nhiều chất béo rất có hại cho sức khỏe. Ảnh hưởng của đồ ăn chứa nhiều chất béo ảnh hưởng xấu lên rất nhiều các bộ phận của cơ thể con người, trong đó, chất béo có thể tạo ra những thay đổi đáng kể trong não bộ, gây ra những tác hại không nhỏ.

Một chế độ ăn uống giàu chất béo có thể tạo ra nhiều thay đổi đáng kể trong não bộ dẫn đến chứng lo lắng và trầm cảm. Đây là kết quả rút ra từ nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Paris-Sud, Pháp, được công bố trên tờ British Journal of Pharmacology mới đây.

Chế độ ăn giàu chất béo có thể dẫn đến nguy cơ bị trầm cảm

Theo đó, nghiên cứu được thí nghiệm trên chuột cho thấy, cân nặng của chúng leo thang cùng lượng đường trong máu gia tăng. Điều này được cho rằng là hậu quả của chế độ ăn nhiều chất béo, có thể gây ra các triệu chứng lo lắng và trầm cảm. Ngược lại, khi ngưng cho chuột ăn uống nhiều chất béo, tình trạng tổn thương quá trình trao đổi chất không còn và các triệu chứng lo lắng cũng suy giảm.

Bên cạnh nguy cơ gây trầm cảm, từ lâu, các chất béo cũng được cho là ‘thủ phạm’ gây ra chứng mất trí nhớ. Trên thực tế, mất trí nhớ là một chứng bệnh đi cùng với tuổi tác mà từ lâu đã là một vấn đề lớn ở nhiều nước, đặc biệt ở các nước có nền công nghiệp phát triển mạnh. Thế nhưng, có một điều lâu nay người ta vẫn bỏ qua và ít quan tâm đó là nguồn cung cấp thức ăn giàu cholesterol và chất béo, những chất đã làm tăng tỷ lệ béo phì, cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Cũng tiến hành thí nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu thuộc hai phòng thí nghiệm của trường MUSC và trường Đại học bang Arizona đã phát hiện ra rằng, loài gặm nhấm được cho ăn theo một chế độ giàu cholesterol và chất béo no thường có khả năng ghi nhớ không tốt.

Suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ có liên hệ mật thiết với chế độ ăn dư thừa chất béo

Nghiên cứu cho rằng, hiện tượng này cũng xảy ra với con người, đồng thời đặt vấn đề: Cùng với tuổi tác, bộ nhớ của con người cũng có thể được duy trì và một số chức năng của bộ não có thể được cải thiện bằng cách hạn chế tiêu thụ cholesterol và các chất béo.

Trước thực tế các ca béo phì, thừa cân và các bệnh liên quan tới béo phì đang ngày một gia tăng hiện nay, mối liên quan giữa chế độ ăn giàu chất béo, cholesterol và căn bệnh trầm cảm hay chứng mất trí nhớ là vấn đề đáng được y học quan tâm. Trong khi chờ đợi các nhà khoa học có những chứng thực và khuyến cáo rõ ràng, mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ mình bằng một chế độ ăn khoa học, phù hợp.

Nguyễn Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top