Sức khỏe

14:31 20/06/2016

Mặc dù với mỗi trường hợp, trầm cảm đều được thể hiện theo những cách khác nhau, tuy nhiên vẫn có những tín hiệu cảnh báo đặc trưng có thể giúp bạn nhận biết sớm tình trạng của bản thân và nguy cơ mắc bệnh.

Chứng trầm cảm làm thay đổi đặc tính hóa học trong não, nó có thể khiến cho người mắc bệnh có những hành động tiêu cực hoặc sai lầm trong nhận thức và đôi khi nó cũng không gây ra các dấu hiệu đặc trưng nào. Đa phần các trường hợp bị trầm cảm nhận ra mình mắc bệnh khi tình trạng bệnh đã ở vào giai đoạn nghiêm trọng.

Có những tín hiệu cảnh báo bệnh mà bạn đã bỏ qua

Trong khi nỗi buồn là triệu chứng bệnh rõ ràng nhất thì nhiều người không biết họ đang trải quả giai đoạn nghiêm trọng của rối loạn tâm lý này. Những tín hiệu dưới đây có thể cảnh báo với bạn về nguy cơ mắc chứng bệnh trầm cảm.

Thay đổi đột ngột về trọng lượng

Một trong những dấu hiệu thể chất dễ thấy nhất của bệnh trầm cảm là sự thay đổi đột ngột về trọng lượng. Nếu bạn bị tăng hoặc giảm nhiều hơn 5% tổng trọng lượng của cơ thể trong vòng một tháng thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Chán ăn, ăn uống thất thường cũng là biểu hiện do bệnh gây ra

Đặc biệt, nếu sự giảm cân đột ngột không phải do một chế độ ăn kiêng hay tập luyện gây ra. Rõ ràng, đây là một triệu chứng cần phải được xem xét bởi vì nó có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng như thiếu máu, mệt mỏi và mất tập trung. Mặt khác, nếu tăng cân đột ngột, nó có thể là do chứng trầm cảm khiến chúng ta ăn nhiều hơn, và ăn vô độ.

Thay đổi giấc ngủ

Đây là một trong những yếu tố đòi hỏi sự chú ý nhất, đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài. Thông thường, ở những người bị trầm cảm, giờ ngủ bị thay đổi do đó người muốn ngủ vào ban ngày, nhưng rất khó ngủ vào ban đêm. Người bị trầm cảm thường rất khó đi vào giấc ngủ, ngủ được rất ít, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể ngủ tiếp được nữa. Đôi khi người bệnh cảm thấy rất thèm ngủ lại không ngủ được hay ngủ được nhưng lại cảm thấy không khỏe, khó chịu. Đôi khi lại ngủ nhiều quá mức.

Tuy nhiên, giấc ngủ thay đổi cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra như việc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ, ăn quá no hoặc căng thẳng... Tốt nhất là bạn nên theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bản thân để có sự can thiệp sớm nhất, tránh rủi ro.

Căng thẳng hoặc dễ cáu kỉnh

Những thay đổi tiêu cực trong tâm trạng, nỗi buồn, sự cáu gắt… là cách rất phổ biến cho thấy bạn có thể mắc chứng rối loạn tâm lý này. Người bị trầm cảm luôn trong trạng thái căng thẳng, dường như không biết cách thoát khỏi những cơn stress, hay không có khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Bạn có thể không kiểm soát được tâm trạng của bản thân

Trầm cảm làm thay đổi đặc tính hóa học trong não, khiến bạn suy nghĩ tiêu cực hơn về một số tình huống bình thường vẫn xảy ra trong ngày hay trong một số hoàn cảnh. Đây cũng có thể là phản ứng của não bộ trước tình trạng thiếu ngủ hay thiếu hụt dinh dưỡng của cơ thể.

Cảm giác tội lỗi

Luôn có cảm giác tội lỗi là dấu hiệu phổ biến trong số những người bị trầm cảm. Cảm giác này phát triển khi chúng ta đưa ra quyết định sai do nỗi buồn, hoặc sau một cuộc tranh cãi với những người thân. Điều tồi tệ là, người bệnh sẽ càng ngày càng suy nghĩ tiêu cực hơn. Người trầm cảm thường xuyên nghĩ tới việc tự vẫn và thường tự hỏi mình sống để làm gì.

Đau và khó chịu

Không chỉ biểu hiện thông qua cảm xúc, các dấu hiệu của trầm cảm cũng được cảnh báo thông qua cảm giác đau đớn và khó chịu. Đó có thể là trường hợp quá mẫn cảm của da, cơn đau cơ, cứng khớp hoặc các rối loạn tiêu hóa.

Trầm cảm cũng có thể báo hiệu qua cảm giác đau và khó chịu

Theo các chuyên gia, những dấu hiệu này không thể đi đến khẳng định là mắc trầm cảm, nhưng đó cũng là những biểu hiện về sức khỏe không nên bỏ qua. Bạn cần tìm đến các cơ sở y tế để xác định xem chính xác đó là gì để có biện pháp điều trị kịp thời.

Trang Nguyễn

Tình yêu là một liều thuốc gây nghiện vô hại!
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi con người rơi vào cảm xúc yêu đương? Một lượng hormon với số lượng lớn có thể làm gián đoạn các hoạt động bình thường của...
Coi chừng chứng viêm họng cấp mùa hè
Uống nhiều nước đá, ngồi điều hòa quá lạnh, tắm nước lạnh khi cơ thể đang ra mồ hôi hay nhiệt độ thay đổi đột ngột… là những nguyên nhân khiến cho bạn có nguy...
Thời gian làm việc kéo dài không tốt cho sức khỏe chị em
Thời gian làm việc có ảnh hưởng khác nhau đối với sức khỏe nam giới và nữ giới. Trong đó, làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần khiến phụ nữ có nguy cơ cao mắc các bệnh...
Những mối hiểm nguy sức khỏe “rình rập” trong mùa Euro
Thức khuya xem Euro có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe trầm trọng như thiếu ngủ, đau thắt lưng, béo phì, nhồi máu cơ tim…
Cảnh giác với những loại ung thư có nguy cơ tái phát
Tụy, não, phổi, vú... đều là những loại ung thư có nguy cơ tái phát nhiều hơn so với các loại ung thư khác.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top