Sức khỏe

15:42 10/11/2015

Không chỉ cảm giác về sự thiên vị, đố kỵ có thể dẫn đến căng thẳng và các chứng bệnh như trầm cảm, mà ngay cả việc được yêu thích cũng có thể dẫn đến nguy cơ này.

Trong gia đình, sự hòa hợp yêu thương lẫn nhau giữa các thành viên luôn được xem là đích đến của hạnh phúc. Thế nhưng, không chỉ cảm giác về sự thiên vị, đố kỵ trong tình cảm có thể dẫn đến căng thẳng và các chứng bệnh như trầm cảm, mà ngay cả việc được yêu thích cũng có thể dẫn đến nguy cơ này. Kết luận bất ngờ này đã được các nhà nghiên cứu của Đại học Purdue (West Lafayette, Indiana, Hoa Kỳ) công bố trên tờ báo Gerontology, một tờ về khoa học xã hội, mới đây.

Nghiên cứu chỉ ra, được yêu quý nhất không phải là một sự đảm bảo một cuộc sống tốt đối với một người trong cuộc sống sau này. Thậm chí, những đứa trẻ gần gũi nhất với mẹ của chúng lại có những triệu chứng của bệnh trầm cảm rõ nét hơn.

Trong gia đình, có bao nhiêu anh chị em đã từng tranh giành tình cảm của mẹ?

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã huy động 723 người lớn trong 309 gia đình tham gia. Các bà mẹ ở độ tuổi từ 65 - 75 tuổi. Để đo lường sự thiên vị trong tình cảm, hay sự đối lập yêu - ghét, các nhà khoa học dựa trên các yêu tố chủ yếu như: sự gần gũi về tình cảm, tranh cãi trong việc sinh con, niềm tự hào hay thất vọng về đứa con.

Jill Suitor, một trong số tác giả của nghiên cứu cho biết: "Những người có tình cảm gần gũi nhất với mẹ của mình, cho rằng, họ đang phải trả giá". Theo Jill Suitor, những người này cho thấy dấu hiệu của các triệu chứng trầm cảm nhiều hơn so với những người nhận được ít tình cảm của người mẹ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, triệu chứng trầm cảm có thể đến từ căng thẳng với các anh chị em khác trong việc giữ được tình cảm của mẹ và áp lực của cảm giác phải chăm sóc một người già. Nghiên cứu cũng không ngạc nhiên khi cho thấy, chứng trầm cảm phổ biến hơn ở những trẻ có xung đột với mẹ hoặc nghĩ rằng, bản thân là một sự thất vọng với mẹ của mình.

Trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học của Anh đã chỉ ra, trong gia đình, một đứa trẻ nếu thường xuyên bị bắt nạt bởi anh/chị/em của mình, giữa chúng thường xuyên xảy ra xung đột, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở tuổi trưởng thành. Chính vì thế, để tránh những nguy cơ xuất phát từ nguyên nhân tình cảm trong gia đình như thế này, các chuyên gia khuyến cáo, chính cha mẹ cần phải nhanh chóng hành động để có thể ngăn chặn các nguy cơ mắc trầm cảm ở trẻ.

Xung đột giữa anh - chị - em cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

Trên thực tế, từ lâu, người ta vẫn nghĩ rằng, trầm cảm là chuyện riêng của người lớn, nhưng những năm trở lại đây, khoa học đã nhìn nhận nghiêm túc rằng trẻ em, kể cả trẻ nhỏ, cũng có thể bị trầm cảm. Nhiều trẻ trầm cảm bị cha mẹ kết tội nhút nhát, lười biếng, cứng đầu, không biết nghe lời, hoặc không nhận được sự yêu thương từ cha mẹ, người thân… Không ít trẻ trầm cảm bị chẩn đoán nhầm thành rối loạn tăng động giảm chú ý, phản ứng tạm thời với stress…

Báo cáo Sức khỏe vị thành niên Thế giới 2014 nêu rõ trầm cảm là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tật và tàn tật ở độ tuổi vị thành niên (10-19 tuổi), quá nửa các rối loạn tâm thần xuất hiện trước tuổi 14 nhưng thường bị bỏ sót. Rõ ràng, đây là chứng bệnh cần phải được xã hội và đặc biệt là các bậc cha mẹ lưu tâm.

Trâu Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top