Sức khỏe

08:00 31/12/2015

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị những tai biến như sẩy thai, thai chết lưu hoặc gây nên những dị dạng cho thai nhi.

Rubella là bệnh do virus gây ra cho cả người lớn và trẻ em nhưng sự nguy hiểm của Rubella đối với thai phụ có tính nghiêm trọng cao nhất, đặc biệt là ở 3 tháng đầu thai kỳ. Theo các chuyên gia, bệnh Rubella thường xuất hiện vào mùa đông xuân, có thể xảy ra thành dịch. Đặc biệt, với thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường như hiện nay sẽ là yếu tố thuận lợi cho bệnh xuất hiện và lây lan thành dịch.

Sự  nguy hiểm của Rubella với thai phụ

Phụ nữ trong độ tuổi sinh để cần hết sức chú ý đến Rubella vì khả năng gây dị tật thai nhi của căn bệnh này rất cao. Bệnh thường chia thành 3 giai đoạn với giai đoạn đầu không có biểu hiện gì khác thường nên rất khó phát hiện. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn khởi phát thì sẽ có các biểu hiện như sốt nhẹ đến sốt cao, tiêu chảy, phát ban, mệt mỏi, đau họng, chảy nước mũi… Sau đó các ban sẽ lặn mất dần. Các chuyên gia cho biết, thời gian 12 tuần đầu thai kỳ là thời gian nguy hiểm nhất khi nhiễm Rubella ở người mẹ, virut Rubella từ máu của mẹ chuyển qua rau thai vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh.

Bệnh thực sự nguy hiểm ở những tháng đầu thai kỳ

Dù là một bệnh không nguy cấp, ít có biến chứng nguy hiểm, nhưng Rubella lại có thể khá nghiêm trọng do có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở thai nhi. Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị những tai biến như sẩy thai, thai chết lưu hoặc gây nên những dị dạng cho thai nhi sau khi sinh như: các khuyết tật về tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ…

Trẻ có thể bị đục thủy tinh thể bẩm sinh nếu mẹ mắc Rubella khi mang bầu

Tỷ lệ con bị hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ thay đổi theo thời điểm nhiễm bệnh: 80% khi thai dưới 12 tuần, 54% khi thai được 13 - 14 tuần, 35% ở tuổi thai 13 - 16 tuần, 10% khi thai 16 tuần và sau 20 tuần thì tỷ lệ này không đáng kể.

Phải luôn đề phòng căn bệnh nguy hiểm này

Để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, những người bình thường, đặc biệt là phụ nữ có thai cần cách ly tuyệt đối với người bệnh. Nếu nghi ngờ bị nhiễm Rubella, cần phải đưa sản phụ đến ngay các bệnh viện sản khoa đề được khám và tư vấn cụ thể.

Việc tiêm vaccine cũng là một khâu rất hữu hiệu để phòng Rubella. Hiện nay trên thị trường đang lưu hành loại vaccine ba trong một phòng quai bị, sởi và Rubella (MMR). Những phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ nếu chưa tiêm vaccin Rubella hoặc chưa mắc bệnh Rubella bao giờ muốn chuẩn bị mang thai thì nên tiêm vaccin phòng bệnh trước đó ít nhất là 3 tháng để cơ thể có đủ kháng thể chống lại bệnh khi đang mang thai. Trong 3 tháng đó, cần tuyệt đối tránh không để mang thai.

Tiêm phòng là cách phòng bệnh hiệu quả nhất phòng tránh bệnh

Yếu tố thuận lợi để bệnh Rubella lan rộng là: Điều kiện sống chật chội, thiếu ánh sáng, thiếu điều kiện vệ sinh (nhà trọ, ký túc xá v.v…). Người bị bệnh Rubella có thể lây truyền bệnh cho người khác một tuần trước khi phát ban và từ 1 đến 2 tuần sau khi ban đã lặn hết. Vì vậy, luôn giữ vệ sinh môi trường, ngoại cảnh, phòng ốc thông thoáng, giữ vệ sinh trong sinh hoạt, ăn uống, mang khẩu trang khi ra đường. Nâng cao thể lực bằng cách tập thể dục thể thao, sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Nếu mắc bệnh khi mang thai dưới 12 tuần bắt buộc phải bỏ, trong vòng 12-18 tuần sẽ tư vấn cho các bà mẹ bỏ hay giữ theo tuổi thai và tần suất xuất hiện của bệnh. Còn nếu đã qua 18 tuần vẫn cần theo dõi tránh nhiễm trùng thai nhi.

Nguyễn Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top