Sức khỏe

14:07 21/03/2016

Không phủ nhận những tiện ích mà các sản phẩm chống dính đem lại, nhưng cũng cần đặc biệt lưu ý đến những nguy hại tiềm ẩn mà chúng có thể gây ra, tùy theo cách sử dụng và thói quen chọn sản phẩm của bạn.

Tiện ích và nguy hại

Đã không còn trở nên xa lạ, nồi, xoong, chảo chống dính giờ đây là vật dụng ‘bất ly thân’ trong bếp ăn của mọi gia đình bởi tính tiện dụng và ưu thế sử dụng của chúng. Thế nhưng, khi những thay đổi của công nghệ phục vụ tiện ích cho người càng lên cao thì người ta cũng bắt đầu quay trở lại với những nghi ngại về nguy cơ gây hại tiềm ẩn có thể xảy ra. Thời gian qua, chất chống dính trong các vật dụng quen thuộc này có thể gây tổn hại đến sức khỏe vẫn là vấn đề khiến người dân không khỏi lo ngại.

Các sản phẩm chống dính đã trở nên quen thuộc với mọi căn bếp

Theo các chuyên gia, thông thường các lớp chống dính ở vật dụng nấu ăn được làm từ vật liệt Teflon. Teflon có tên hóa chất là polytetralfouroethylene (PTFE). Bản thân chất này khi ở điều kiện bình thường thì không gây hại, nếu lớp màng chống dính bị ăn vào thì chúng sẽ bị đào thải qua đường tiêu hóa. Teflon sẽ phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300 độ C để thải ra các chất như perflurooctanoic acid (PFOA), perfluoisobutylene, carbonylclorid…

Khi nhiễm ở nồng độ cao các chất này có nguy cơ gây khó thở tức ngực, ngộ độc và nghi ngờ gây ung thư. Một nghiên cứu do Bộ Môi trường Đan Mạch thực hiện cho thấy, với các loại chảo chống dính có chứa chất có tên PFAA (perfluoroalkyl acids) nếu ở nồng độ cao rất gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản, gây giảm số lượng tinh trùng ở đàn ông. Axit perfluorooctanoic (PFOA) trong chảo chống dính là một nguyên nhân gây ung thư. Khi được đun nóng quá lâu hoặc nhiệt độ cao, chảo chống dính sẽ giải phóng các hóa chất độc hại vào thực phẩm.

Trước đó, nguy hại mà chất Teflon gây ra đã từng khiến dư luận xã hội và người tiêu dùng thế giới hoang mang. Năm 2004, một số người dân Mỹ ở Ohio, West Virginia quanh khu vực sản xuất Teflon đã đi kiện hãng sản xuất DuPont vì cho rằng mầm mống ung thư đang gia tăng ở địa phương có liên quan đến hóa chất PFOA. Teflon cũng từng bị Trung tâm sức khỏe của chim (Schubot Exotic Bird Health Center), ĐH Texas, quy kết là kẻ ‘sát nhân’ đã giết chết các loài chim. Chất Teflon khi bị đun nóng có thể thoát ra các khí độc hại, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của chim, gây ngộ độc và chết.

Khi được đun nóng quá lâu hoặc nhiệt độ cao, chảo chống dính sẽ giải phóng các hóa chất độc hại vào thực phẩm

Theo đó, các mặt hàng chống dính cũng không khỏi bị ảnh hưởng. Nhiều người tiêu dùng đã quay lưng với vật liệu chống dính. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết, bình thường, nhiệt độ nấu ăn chỉ khoảng 200 độ C. Do đó khi dùng các loại sản phẩm đã được kiểm tra đúng quy trình tiêu chuẩn sản xuất thì không đáng ngại. Những sản phẩm chống dính đã bị bong tróc thì chứng tỏ đã “hết date” được khuyến cáo không nên dùng nữa.

Chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Thực tế cho thấy, thị trường đồ chống dính, chảo chống dính rất đa dạng cả về sản phẩm lẫn chất lượng. Chỉ cần 70.000 - 80.000 đồng là bạn đã có một chiếc chảo chống dính, những chiếc nồi cơm điện giá từ 300.000 trở nên cũng đã có chống dính. Có những loại chảo chỉ được tráng một lớp sơn mỏng chịu nhiệt sơ sài trên bề mặt kim loại. Có các loại nồi, xoong, chảo, khay, vỉ nướng... có khi chỉ được làm bằng tôn hoặc sắt mỏng và chỉ phủ một lớp chống dính bằng chất silicon đen bóng rất mỏng.

Mới nhìn, những sản phẩm kém chất lượng này không khác nhiều so với các sản phẩm chính hãng, các sản phẩm tuân thủ đúng quy chuẩn, nhưng khi nấu ở nhiệt độ cao, lớp khói độc thoát ra từ loại chảo này sẽ gây hại cho sức khỏe với các biểu hiện như tức ngực, khó thở, nếu dùng thường xuyên.

Chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bằng những thói quen sử dụng và mua sắm hợp lý

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm chống dính này, người tiêu dùng cần chủ động, chỉ chọn các sản phẩm của các công ty uy tín có công bố chất lượng, có chứng nhận tiêu chuẩn.

Khi sử dụng, không nên nấu nướng ở nhiệt độ quá cao, đun nấu quá lâu, không dùng các vỉ nướng trực tiếp trên bếp để nướng thực phẩm; không đốt nóng nồi, xoong, chảo... không trên bếp mà luôn phải có thực phẩm hoặc dầu ăn đựng trong đó. Các sản phẩm chống dính khi đã tróc xước thì không nên dùng để nấu nướng nữa.

Ngoài ra, cần lưu ý một số điều khác khi sử dụng đồ chống dính:

- Không dùng chảo ở nhiệt độ cao hay để cháy nồi, niêu, chảo. Bởi ở khoảng 260 độ C , chất chống dính bắt đầu bị phân hủy, giải phóng các phân tử độc hại.

- Không hầm thức ăn quá lâu trong dụng cụ có chất chống dính.

- Khi nấu bằng vật dụng chống dính nên để thoáng khí phòng bếp để thoát ra các khí.

- Nên dùng thìa bằng gỗ hoặc nhựa để cạo hoặc thao tác nặng trên mặt chảo. Đặc biệt không sử dụng dùng thìa, đũa bằng sắt, inox khi thao tác trên bề mặt chống dính khi nấu.

- Khi bề mặt chất chống dính bị bong tróc hỏng thì không nên dùng. Sau 1 - 2 năm bạn nên xem xét đến việc thay chảo mới, bởi lúc này lớp phủ chống dính có thể đã bị bong tróc và mòn rồi!

Nguyễn Vũ

Tỏi - người ‘bạn’ tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch
Khoa học hiện đại đã chứng minh, trong mỗi tép tỏi có chứa những chất có thể giúp điều trị và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư…
Tự hại sức khỏe bằng thói quen ăn sáng sai cách
Nếu bạn lo rằng không có thời gian để ăn thì hãy chuẩn bị sẵn một bữa ăn nhẹ cho buổi sáng, như một quả táo hoặc một thanh ngũ cốc được chuẩn bị từ tối hôm...
35% số ca ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống nghèo nàn
Chế độ ăn uống nghèo nàn, không hợp lý là nhóm nguyên nhân quan trọng hàng đầu gây nhiều loại bệnh ung thư nhất, chiếm tới 35%.
Dân hoang mang sữa đậu nành mác nổi tiếng nổi váng mốc
Tamvocviet - Sữa đậu nành là loại thức uống bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Để đảm bảo vệ sinh không ít người lựa chọn những sản phẩm đóng chai thay vì mua ở...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top