Sức khỏe

16:00 28/11/2015

Cũng như những kỹ năng sống khác, việc trang bị cho trẻ kỹ năng nhận diện và ứng phó trước những tình huống bất ngờ, nguy hiểm là điều cần thiết để trẻ có thể biết cách tự chăm sóc và bảo vệ bản thân khi không có người lớn kề.

Những ngày qua, thông tin 12 bé trai bị bắt cóc, bán sang Trung Quốc may mắn được phát hiện và đưa về nước nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng và đặc biệt là các bậc phụ huynh. Trong số 12 bé, thì mới có 2 bé tìm được người thân, 10 bé còn lại đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm chăm sóc bảo trợ trẻ em Quảng Ninh từ tháng 5/2013.

Không chỉ bày tỏ sự thương xót dành cho các bé, nhiều bậc phụ huynh cũng thêm phần phẫn nộ và lo lắng trước tình trạng bắt cóc trẻ em vẫn còn diễn ra trong suốt thời gian qua. Còn biết bao những đứa trẻ khác đã bị bắt đi và mãi mãi không được gặp người thân, không được biết đến nguồn gốc, quê hương của mình; biết bao những đứa trẻ không được lớn lên trong sự yêu thương đùm bọc của cha mẹ và gia đình...

Theo đó, vấn đề trang bị cho trẻ những kỹ năng sống, tránh bị bắt cóc không khi nào là không cần thiết. Cũng như những kỹ năng sống khác, việc trang bị cho trẻ kỹ năng nhận diện và ứng phó trước những tình huống bất ngờ, nguy hiểm là điều cần thiết để trẻ có thể biết cách tự chăm sóc và bảo vệ bản thân khi không có người lớn kề.

Dưới đây là tổng hợp những kỹ năng giúp trẻ tránh bị bắt cóc, cha mẹ cùng tham khảo và trang bị cho trẻ.

Cảnh giác với người lạ mặt

Các chiêu thức của kẻ bắt cóc càng ngày càng trở nên khó kiểm soát, vì thế, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ hãy dạy trẻ nói “không” với người lạ. Không nhận quà bánh, truyện tranh, tiền bạc, lời rủ đi công viên, trung tâm vui chơi... Điều quan trọng là bố mẹ phải dạy trẻ kỹ năng phản xạ với người lạ và phản ứng khi bị bắt cóc để phòng trừ rơi vào trường hợp không may. Nên giải thích cho trẻ rằng “Người lạ” là những người trẻ chưa từng gặp cùng bố mẹ trước đó, là những người không được bố mẹ giới thiệu với trẻ, là những người có thể tự xưng là bạn của bố mẹ khi không có mặt bố mẹ...

Dạy trẻ kỹ năng phản xạ và ứng phó với người lạ

Giới hạn những người tin cậy cho con biết

Bên cạnh việc nhắc nhở con cần phải tránh xa người lạ, cha mẹ cũng nên ‘giới hạn’ những người tin cậy cho con biết. Những người đáng tin cậy như: Cha mẹ, ông bà, thấy cô, anh chị trong gia đình. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ là ngoài những người này ra, nếu có bất kỳ ai khác đề nghị chở trẻ đi đâu, làm gì (dẫn đi chơi, mở cửa nhà...) thì hãy nói “không” hoặc bỏ chạy và tìm đến những người tin cậy để nói lại việc vừa xảy ra ngay lập tức.

Dạy trẻ học thuộc số điện thoại của người thân

Để phòng trường hợp trẻ bị lạc, hãy dạy cho trẻ học thuộc lòng số điện thoại của cha mẹ, anh chị, ông bà để khi bị lạc thì biết cách cung cấp cho những người muốn giúp đỡ.

Tên cha mẹ người thân, số điện thoại, địa chỉ nhà... là những thông tin cần thiết mà đứa trẻ nào cũng nên được cha mẹ cho học thuộc.

Dạy con qua các câu chuyện hàng ngày

Quá trình làm bạn với con, bất kể lúc nào, cha mẹ cũng có thể tận dụng các câu chuyện hàng ngày để nhắc nhở con, giúp con hiểu hơn về mối nguy hiểm tiềm ẩn trong cuộc sống và cả chuyện bắt cóc trẻ em. Từ những câu chuyện này, bố mẹ phân tích cho trẻ biết đâu là câu chuyện an toàn, tốt cho trẻ, đâu là những tình huống có thể khiến trẻ bị đau, gặp nguy hiểm…

Luyện kỹ năng qua các tình huống mô phỏng

Có nhiều clip mô phỏng các tình huống thiếu an toàn với trẻ khi không ở gần bố mẹ, chúng ta có thể cùng xem với con và khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của trẻ để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ trong những tình huống tương tự nếu gặp phải.

Qua đây, cha mẹ cũng có thể dạy cho trẻ kỹ năng nhận diện và ứng phó trước những tình huống bất ngờ, nguy hiểm. Đây là điều cần thiết để trẻ có thể biết cách tự chăm sóc và bảo vệ bản thân khi không có người lớn.

Dạy trẻ biết nơi nào có thể giúp mình

Bố mẹ hãy dạy trẻ tìm đến những nơi có thể giúp đỡ như: quầy thông báo tại siêu thị, đồn công an… bằng cách mỗi khi đi siêu thị hoặc đi ngang qua những nơi này thì bố mẹ hãy chỉ cho con nhận biết đó là đồn công an, là những người tốt có thể cứu mình khi gặp nguy hiểm.

Không phải khi nào bạn cũng có thể bên con, vì thế, hãy trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết để tự lập

Luôn theo sát con khi đến nơi đông người

Người lớn hãy luôn theo sát trẻ, tránh lơ là ở chỗ đông người dù chỉ là 1 phút giây vì trẻ con vốn dễ bị thu hút bởi những yếu tố khác, dễ bị tuột khỏi tầm tay cha mẹ. Rất nhiều trường hợp cha mẹ lạc con là do cha mẹ mải mê mua sắm, trò chuyện.

Bồi dưỡng khả năng tự lập cho con

Tách khỏi cha mẹ để làm việc mà bản thân cho rằng mình có thể làm được - đó chính là suy nghĩ của trẻ 3 tuổi đang ở trong thời kỳ tự lập. Sẽ có một ngày trẻ sẽ phải rời xa cha mẹ và tự mình trải nghiệm,vì thế, thay vì quá bao bọc con, cha mẹ hãy rèn luyện chúng ngay từ nhỏ để tránh sau khi trưởng thành trẻ rơi vào tình trạng không biết phải thích ứng với xã hội như thế nào.

Hãy tạo cho trẻ ý thức tự lập tự cường giống như các loài động vật trong giới tự nhiên, cha mẹ nên chủ động đưa trẻ đi “kiếm mồi”, để trẻ thích ứng với tự nhiên, khi nào cảm thấy chúng đã có thể tự lập thì lập tức đuổi ra khỏi nhà để chúng tự lực cánh sinh, bọn trẻ không thể tránh khỏi vất vả, tủi thân, thậm chí còn gặp nguy hiểm, nhưng những đứa trẻ được rèn luyện như vậy mới có thể vững vàng trong cuộc sống.

Thường xuyên nhắc lại các kỹ năng

Dạy trẻ biết tự bảo vệ mình cực kỳ quan trọng nên bố mẹ phải thực hiện luôn từ khi trẻ con nhỏ, chứ không phải thụ động đến khi mọi sự xảy ra rồi mới lo lắng cuống cuồng. Bên cạnh đó việc trang bị kỹ năng, kiến thức này cần được củng cố hàng ngày, hàng năm để trể nhớ và thuộc nằm lòng cũng như biến nó thành hành vi ứng xử của mình. 

Trâu Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top