Sống khác

10:29 07/01/2020
Theo thống kê, có đến hơn 12 triệu người trên thế giới bị bạo hành tinh thần mỗi năm. Điều đáng nói là nạn nhân của tình trạng này phần lớn đến từ các mối quan hệ độc hại về mặt tình cảm.
Cô lập, cảm giác sợ hãi, thậm chí là phải chịu trách nhiệm quá mức là những tín hiệu mà bạn nên suy nghĩ kỹ về việc tiếp tục ở bên cạnh người nào đó. Dưới đây là 10 loại mối quan hệ có khả năng hủy hoại đời sống tinh thần lẫn thể chất mà bạn cần tránh xa càng sớm càng tốt.
 
1. Mối quan hệ độc hại mang tên “Chỉ có anh và em trên đời”

Cô lập là một cách để ràng buộc. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được điều đó nếu một nửa của bạn đang cố gắng thuyết phục bạn rằng “chỉ có hai ta”. Điều này khiến bạn cảm thấy như cả hai đang chống đối với phần còn lại của thế giới.
Thực tế, thoạt nhìn hành vi này có vẻ là dấu hiệu của sự gần gũi và bền chặt về mặt tình cảm. Song mọi thứ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi đối tác có thể đang cố chiếm hữu bạn.
Nếu bạn thu mình khỏi thế giới, dĩ nhiên người yêu sẽ trở thành thế giới của bạn và họ bắt đầu nghĩ rằng bạn hoàn toàn thuộc về họ. Theo thời gian, bạn có thể thật sự phụ thuộc vào người ấy. Sự cô lập cũng sẽ khiến bạn khó xây dựng mối quan hệ khác.

2. “Sao anh/em cứ luôn phạm sai lầm vậy?” cũng là một loại quan hệ độc hại
Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm nhưng người yêu của bạn sẽ liên tục chỉ trích bạn. Họ cũng biện minh cho việc làm của mình là xuất phát từ sự thẳng thắn, tính trung thực. Thực tế, đó là một cuộc tấn công về mặt tinh thần. Tuýp người này thích đổ lỗi và luôn mong muốn chỉ ra sai sót của người khác, cho dù đó có là người yêu của họ. Đây là cách để họ thể hiện sự vượt trội của bản thân.
Sự chỉ trích rất độc hại. Nó sẽ làm giảm niềm tin của bạn vào bản thân, khiến bạn nghi ngờ tính đúng đắn của hành động và quyết định của mình. Đây cũng là một trong những lý do chính dẫn đến sự tan vỡ của mối quan hệ, thậm chí có thể dẫn đến sự khinh miệt dành cho nhau.

3. “Anh/em chẳng là gì cả”
Bạn nên suy nghĩ về mối quan hệ của mình nếu đối tác của bạn liên tục lăng mạ, làm nhục hoặc đe dọa bạn. Hành vi này sẽ khiến lòng tự trọng của bạn giảm mạnh, làm bạn tự ti và ngày càng tin vào sự vô dụng của mình. Đến một lúc nào đó, bạn bắt đầu tin rằng bản thân vô cùng tồi tệ.
Ngoài ra, hành vi xúc phạm kéo dài có thể gây những chấn thương tâm lý, dẫn đến trầm cảm. Nghiêm trọng hơn, thái độ miệt thị còn có thể là tiền thân của bạo lực thể xác.

4. “Anh/em sẽ phải làm việc đó”
Người yêu hoặc vợ/chồng của bạn cứ liên tục bắt bạn làm những việc mà bạn không muốn làm? Đó có thể là yêu cầu hoặc cấm đoán. Điều này rất nguy hiểm, nó khiến bạn có những giới hạn nhất định và thiếu đi sự tự do.
Họ thường ra điều kiện và đe dọa bạn nếu bạn không làm hài lòng họ. Tình trạng này mang đến rất nhiều căng thẳng, quan trọng nhất là nó tạo ra cảm giác bất lực. Đồng thời, cảm giác tự do và khả năng lắng nghe mong muốn bản thân của bạn sẽ dần biến mất.

5. Mối quan hệ mang tên “Tôi không quan tâm”
Bạn đầu tư mọi thứ vào mối quan hệ này và đối tác của bạn hành động như thể không có vấn đề gì lớn. Bạn cố gắng giải quyết mọi thứ nhưng người ấy lại không hề quan tâm. Bạn dành tất cả tình cảm của mình nhưng bạn đời của bạn vẫn thờ ơ.
Điều này nghe có vẻ quen thuộc phải không? Nếu câu trả lời của bạn là có, bạn có thể đang ở trong “mối quan hệ một chiều”.
Thực tế, người bạn yêu không thực sự quan tâm đến bạn hoặc trong xem trọng mối quan hệ của cả hai. Không có sự cân bằng trong nỗ lực duy trì tình yêu của các bạn. Cuối cùng, bạn sẽ rất mệt mỏi vì liên tục đầu tư vào một mối quan hệ mà bản thân chỉ nhận được sự lạnh lùng và thờ ơ.

6. Mối quan hệ độc hại thường có câu “Tôi không chắc”
Theo Healthline, nếu người ấy liên tục thay đổi kế hoạch và đưa ra sự không chắc chắn về tương lai, có thể họ chỉ đang đùa giỡn với bạn. Nó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy một nửa của bạn đang nghĩ về người khác.
Tâm trạng của họ cũng thay đổi thường xuyên. Điều này ảnh hưởng đến bạn và gây ra nhiều cuộc tranh cãi. Vậy là bạn cứ phải thích nghi và cảnh giác để nắm bắt những thay đổi nhỏ nhất trong tâm trạng của người bạn yêu. Điều này sẽ khiến bạn thường xuyên lo lắng.
Những thay đổi liên tục trong tâm trạng cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.

7. Anh/em đang ở đâu? Đang đi với ai? Đang làm gì?
Sự kiểm soát liên tục có thể phá hủy những cảm xúc và tình cảm đẹp nhất. Một người yêu có thói quen kiểm soát sẽ thường xuyên theo dõi điện thoại và các tài khoản xã hội của bạn. Thậm chí, họ sẽ ngăn không cho bạn ở một mình, cấm đoán và yêu cầu bạn báo cáo chi tiết từng việc bạn làm trong ngày.
Hành vi này có thể đi kèm với sự ghen tỵ và hoang tưởng cực độ. Bạn có thể sẽ cảm thấy không còn riêng tư. Mỗi hành động của bạn đều đang bị người ấy theo dõi và đánh giá, bất kể các nhu cầu, cảm xúc của bạn.

8. Những mối quan hệ độc hại mang tên: Tôi có thể tin tưởng vào người yêu của mình hay không?
Sự tin tưởng là một khía cạnh rất quan trọng của mọi mối quan hệ. Nếu một người đã phá hủy lòng tin của bạn, điều này sẽ có thể khiến bạn muốn làm điều tương tự với họ.
Khi bạn nghi ngờ đối tác của mình thiếu trung thực hoặc khi họ không thể tin tưởng bạn thì sự lo lắng, xung đột và thậm chí trầm cảm có thể xảy ra đối với cả hai. Điều này ngăn cản bạn có một mối quan hệ lâu dài. Nếu điều này tiếp diễn, bạn có thể sẽ bị mất lòng tin không chỉ trong tình yêu mà còn trong các mối quan hệ xã hội khác.

9. Quan hệ độc hại kéo dài với câu nói: Anh/em phải chịu trách nhiệm về mọi thứ!
Bạn trai/gái của bạn cứ cố đẩy trách nhiệm cho bạn về bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống của cả hai. Đầu tiên, trong trường hợp cả hai gặp vấn đề, chỉ có bạn là người đáng trách và bạn phải sửa chữa tất cả những sai lầm. Thứ hai, người đó trốn tránh mọi trách nhiệm và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi thứ.
Rõ ràng, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc và mối quan hệ của bạn nói chung. Bạn có thể liên tục cảm thấy tội lỗi, mất niềm tin vào bản thân và cảm thấy gánh nặng trách nhiệm là rất lớn. Sự vô trách nhiệm của người yêu khiến bạn suy sụp và có nguy cơ hủy hoại bạn về mặt đạo đức.
Hãy nhớ rằng, mối quan hệ tình cảm là của hai người, bạn không việc gì phải chịu đựng mọi trách nhiệm một mình.

10. Anh/em chắc chắn sẽ gặp vấn đề!
Lời đe dọa đến từ nửa kia của bạn độc hại hơn bạn nghĩ rất nhiều. Đây chắc chắn là dấu hiệu khiến bạn phải suy nghĩ lại về mối quan hệ tình cảm của mình.
Bạn không nên cứ sống trong nỗi sợ hãi. Những trải nghiệm không an toàn về mặt cảm xúc sẽ là điều vô cùng tồi tệ vì nó là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh trầm cảm. Sự tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau là không thể tồn tại trong dạng quan hệ đe dọa như vậy. Cuối cùng, sự kết nối giữa hai bạn sẽ phải tan vỡ.

Một mối quan hệ độc hại không dễ nhận biết, đặc biệt là khi bạn có tình cảm với họ. Tuy nhiên, hãy thực sự sáng suốt khi yêu để có thể tránh những trải nghiệm tồi tệ.

Nguyễn Anh Thư / HELLO BACSI

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top