Sốc độc lạ

10:31 31/12/2021
Bốn người vi phạm quy định phòng chống Covid-19 ở tỉnh Quảng Tây hôm 28/12 bị cảnh sát chống bạo động bắt diễu phố.

 
Những bức ảnh được chụp cho thấy bốn người đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ, gắn biển có ảnh và tên mình trước ngực, bị diễu phố ở thành phố Tĩnh Tây, tỉnh Quảng Tây hôm 28/12, vì vi phạm quy định phòng chống dịch. Mỗi người trong số họ bị hai cảnh sát áp giải, trong khi một số cảnh sát bạo động được trang bị súng đứng bên cạnh.


Theo Guangxi News, bốn người trên cũng bị buộc tội vận chuyển người di cư bất hợp pháp do Trung Quốc hiện đóng cửa gần hết biên giới để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. Theo truyền thông địa phương, cuộc diễu phố đưa ra "cảnh báo thực tế" cho công chúng và "răn đe tội phạm liên quan đến biên giới".

Tuy nhiên, nhiều hãng truyền thông nhà nước và người dùng mạng xã hội chỉ trích cách tiếp cận nặng tay này. "Tĩnh Tây đang chịu áp lực ngăn chặn ca Covid-19 ngoại nhập nhưng biện pháp này vi phạm nghiêm trọng tinh thần thượng tôn pháp luật và không thể để xảy ra lần nữa", Beijing News viết.
Quảng cáo

Trong khi đó, tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tuy chưa có ca nhiễm do biến chủng Omicron được ghi nhận, chính quyền cũng cảnh báo bất cứ đợt bùng phát nào cũng có thể đe dọa đến Thế vận hội mùa đông, sẽ diễn ra ở thành phố này tháng 2 tới.

Thông báo mới nhất của chính quyền Tây An ghi rõ không phương tiện nào được phép lưu thông trên đường, trừ khi hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh. Cảnh sát và các quan chức y tế sẽ "kiểm tra nghiêm ngặt" các ôtô đi lại trên phố và những người bị phát hiện vi phạm quy định có thể bị giam 10 ngày và phạt 78 USD. Giới chức địa phương hôm 27/12 yêu cầu 13 triệu dân chỉ được ra khỏi nhà khi được mời xét nghiệm Covid-19 vòng mới hay phải hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Trước khi những biện pháp nghiêm khắc này được đưa ra, cứ hai ngày một lần, một thành viên gia đình mới được ra ngoài mua đồ ăn. Tây An hôm 28/12 ghi nhận thêm 175 ca nhiễm mới giữa bối cảnh Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách "zero Covid".

Trong khi đó, Bắc Kinh yêu cầu các không gian mở, tòa nhà và đường phố phải được phun khử khuẩn sau khi ghi nhận hơn 300 ca trong ngày 25 và 26/12.
Theo NY Post

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top