Sốc độc lạ

10:20 13/01/2021
Hà Nội_Một bé trai nặng 1,6 kg chào đời khoẻ mạnh ở tuần 33, sau khi thai song sinh ra đời ở tuần 24 nhưng mất tim thai.

Ngày 31/12, Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội cho biết một trường hợp hy hữu vừa xảy ra tại bệnh viện này khi người mẹ mang song thai bị sảy mất một bé ở tuần 24 nhưng thai còn lại tiếp tục phát triển trong tử cung và chào đời khỏe mạnh sau đó.
Bé trai ra đời khỏe mạnh sau khi anh song sinh bị sảy ở tuần 24. Ảnh: BVCC.
Trước đó, người phụ nữ 36 tuổi ở Hà Nội mang song thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm có dấu hiệu ra máu ở tuần thứ 5 của thai kỳ.

Khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, sản phụ trên được chỉ định nhập viện điều trị. Đến tuần 12, khi sức khỏe ổn định, chị được xuất viện. Tuy nhiên, tới tuần 20 của thai kỳ, tử cung ra máu nhiều, sản phụ tiếp tục phải nhập viện điều trị tại khoa Sản.

Tới tuần 24, sản phụ xuất hiện hiện tượng vỡ ối, có dấu hiệu nhiễm trùng ối khi sốt cao, môi khô, khó thở, chỉ số nhiễm trùng CRP và PCT tăng cao. Ngay sau đó, chị được chuyển sang điều trị tại khoa Sản nhiễm trùng. Sau một ngày, sản phụ lên cơn đau nhiều, cổ tử cung đã mở hết, các bác sĩ nhận định không thể giữ thai. Một bé nặng 500 gram ra đời sau đó nhưng mất tim thai.

Theo nguyên tắc, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi tử cung vì khi này cổ tử cung đã mở, nếu cố gắng giữ lại, cả sản phụ và em bé đều đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn. Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra khi dây rốn của thai bị sảy tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng kín. Xét nghiệm máu sản phụ cũng cho thấy chỉ số nhiễm trùng CRP đã giảm. Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội quyết định giữ em bé còn lại.

Trong 8 tuần tiếp theo, sản phụ tỉnh táo khoẻ mạnh. Ngày 30/12, đến tuần 33, chị được chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé, tránh nguy cơ suy thai. 16h cùng ngày, một bé trai nặng 1,6 kg khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời trong niềm hân hoan của cả ekip và sản phụ.
Việt An

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top