Sốc độc lạ

09:19 05/04/2022
Bà mẹ 22 tuổi ở Trung Quốc sinh hai con trai cách nhau 4 ngày từ tuần trước, trong khi hai thai nhi còn lại vẫn đang nằm trong tử cung.
Hình ảnh siêu âm bốn bào thai trong bụng người mẹ 22 tuổi. Ảnh: SCMP
Sản phụ sinh bé trai đầu tiên hôm 22/3 tại Bệnh viện Qilu thuộc Đại học Sơn Đông ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, khi mới mang thai 25 tuần 6 ngày. Đến 26/3, cậu con trai thứ hai chào đời. Theo bác sĩ Ma Yuyan, hai bé hiện nằm lồng ấp, trong khi họ cố trì hoãn thời gian sinh hai bé còn lại, do trẻ sinh non thường có biến chứng cao về sức khỏe.


"Hai bé đầu chào đời quá sớm. Nếu cả bốn bé đều sinh non, chúng sẽ gặp nhiều biến chứng và rất khó có thể cùng sống sót", Ma nói.

Anh Chu, bố của các bé, cho hay do hai con trai phải nằm trong lồng ấp nên hiện anh vẫn chưa thể gặp. Anh cho biết ngày nào cũng massage chân cho vợ nửa tiếng, do chúng bị phù to trong thời gian cô mang bầu.

"Vợ mới là người chịu khổ nhất. Tôi biết ơn cô ấy rất nhiều", chu nói.


Chu cho hay vợ anh ban đầu được thông báo mang thai ba, do bào thai thứ tư bị che khuất trong những lần khám thai định kỳ. Khi họ biết tin đang mang thai tư thì lại quá muộn để giảm bớt số bào thai.

Cặp vợ chồng đến từ vùng nông thôn Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông. Gia đình sống dựa vào khoản thu nhập khoảng 5.000 tệ (786 USD) một tháng của Chu, người hiện làm cho một công ty về hậu cần. Họ cho biết chi phí nằm lồng ấp của mỗi bé 10.000 tệ (1.573 USD) một ngày hiện là gánh nặng tài chính rất lớn với cả gia đình.

Theo bác sĩ Ma, sản phụ đi thăm khám vì gặp vấn đề tử cung lúc mang thai 22 tuần và đã trải qua quy trình cấp cứu để củng cố tử cung. Ba tuần sau, cậu con trai đầu chào đời với cân nặng 700 gram bằng phương pháp mổ cấp cứu. Bốn ngày sau, em bé thứ hai cũng được đưa ra khỏi bụng mẹ với cân nặng 800 gram.

"Chúng tôi không khuyến khích phụ nữ mang đa thai vì sẽ có nguy cơ cao xảy ra tình trạng sinh non, vỡ ối sớm và các tình trạng tăng huyết áp, tiểu đường", Ma nói. "Chúng tôi khuyên các cặp vợ chồng nên giảm bớt số lượng bào thai dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng và nghiêm túc. Nhìn chung, mang thai đôi là khá an toàn".

Các ca sinh ngắt quãng khá hiếm gặp ở Trung Quốc và trên thế giới. Năm 2017, một phụ nữ mang thai ba ở Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, sinh con trai 6 ngày trước khi sinh hai con gái.
Theo SCMP

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top