Sốc độc lạ

10:45 08/02/2022
Nhờ luật mới, một người đàn ông Thũy Sĩ thay đổi giới tính để có thể nghỉ hưu và nhận lương hưu sớm hơn một năm.
Người đàn ông Thụy Sĩ đăng ký lại giới tính và họ tên để nghỉ hưu sớm một năm. Ảnh minh hoạ: Romain Dancre
Từ 1/1/2022, Thụy Sĩ áp dụng luật mới, cho phép bất kỳ công dân nào có "niềm tin" rằng họ không thuộc giới tính đã đăng ký trong sổ hộ tịch đều được phép thay đổi giới tính cũng như họ tên, chỉ với 75 franc (khoảng 82 USD). Về lý, lẽ ra phải có các quy định ngăn chặn các cá nhân lợi dụng luật mới cho mục đích bất chính. Tuy nhiên, thực tế, công chức Thụy Sĩ "không có nghĩa vụ xác minh lòng tin của những người liên quan" và thường tự cho rằng làm vậy vì đức tin tốt đẹp. Song, điều này không phải lúc nào cũng đúng.


Theo tờ Luzerner Zeitung của Thụy Sĩ, chỉ bốn ngày sau khi luật có hiệu lực, một người đàn ông đã lợi dụng nó để trục lợi. Ở quốc gia Bắc Âu, phụ nữ có thể nghỉ hưu hợp pháp ở tuổi 64, sớm hơn một năm so với nam giới. Vì vậy, một người đàn ông đã lợi dụng quy định này và đăng ký lại giới tính nữ. Người đàn ông giấu tên được cho là đã khoe khoang mánh khoé của mình trên mạng, đồng thời thừa nhận lý do thực sự là vì tài chính, chứ không phải vì ông này nhận ra bản thân là phụ nữ.

Sau khi tin tức về người đàn ông này được lan truyền, người ta bắt đầu nhận ra nhiều nguy cơ luật mới ban hành bị lách theo các cách khác nhau. Trong đó có khả năng các nam thanh niên trốn nghĩa vụ quân sự bắt buộc bằng cách thay đổi giới tính. Về cơ bản, họ có thể chuyển giới trên giấy tờ năm 17 tuổi và sau đó vẫn có thể trở lại là đàn ông.

Hiện tờ Luzerner Zeitung đã đệ trình vụ việc lên một quan chức hộ tịch nhưng vụ việc chưa được xem xét. Đến khi thẩm phán chưa quyết định liệu một người đàn ông gần đến tuổi nghỉ hưu xin thay đổi giới tính có phải hành vi "trục lợi" hay không thì bất kỳ công dân Thụy Sĩ nào cũng có thể thay đổi giới tính theo ý muốn.
Theo ODD

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top