Sốc độc lạ

09:38 08/03/2022
Một người đàn ông Trung Quốc gần đây được chẩn đoán mắc hội chứng 'nước mắt cá sấu' - một tình trạng bệnh lý hiếm gặp khiến người bệnh rơi nước mắt mỗi khi ăn.

Khóc thường được kích hoạt bởi một phản ứng cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như buồn bã, đau đớn hoặc do cười không kiểm soát. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể bị kích hoạt bởi một hoạt động lành tính như ăn uống.

Năm ngoái, Zhang, một người đàn ông lớn tuổi sống ở Vũ Hán, bắt đầu gặp hiện tượng rơi nước mắt mỗi khi ăn. Ban đầu, ông Zhang không để ý lắm đến tình trạng này. Tuy nhiên, các cơn khóc trở nên ngày càng tồi tệ, nhất là khi ông cần nhai kỹ một số món. Điều này cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của Zhang. Ông phải tránh ăn uống ở nơi đông đúc vì sợ mọi người sẽ nhìn thấy giọt nước mắt lăn dài trên mặt mình. Sau một thời gian tự cô lập bản thân, Zhang nhận ra ông không thể cứ che giấu mãi. Zhang quyết định đến gặp bác sĩ.
Bác sĩ kiểm tra mắt của ông Zhang ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: ChinaImage

Hồi tháng 2, Zhang đến một bệnh viện ở quê nhà để kiểm tra sức khỏe và được chẩn đoán mắc chứng bệnh hiếm gặp thường được gọi là "hội chứng nước mắt cá sấu". Bác sĩ Cheng Mian Chinh, trưởng khoa mắt của bệnh viện, giải thích rằng tình trạng này có liên quan mật thiết đến chứng bệnh liệt mặt trước đây của nam bệnh nhân. Quá trình hồi phục sau khi bị liệt cơ mặt của Zhang đã ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến lệ, đặc biệt là tuyến lệ ở mắt trái của ông. Bên cạnh đó, các dây thần kinh trên mặt Zhang cũng bị lệch đi. Kết quả của sự sai lệch này khiến hệ thần kinh của Zhang kích thích tuyến lệ tiết ra nước mắt thay vì tiết nước bọt với mùi vị của thức ăn.
Quảng cáo

Các triệu chứng của hội chứng nước mắt cá sấu khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Các trường hợp nhẹ thường được quản lý bằng cách tư vấn và theo dõi thường xuyên. Với những ca bệnh nặng, phương pháp điều trị phổ biến nhất là tiêm botulinum vào tuyến lệ nhằm ngăn chặn sự dẫn truyền dọc theo các dây thần kinh bị chuyển hướng bất thường đến tuyến bị ảnh hưởng. Tác dụng của botulinum kéo dài khoảng 6 tháng.

Can thiệp phẫu thuật cũng là một giải pháp và đây là lựa chọn được áp dụng cho trường hợp của ông Zhang. Hiện tình trạng của nam bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Zhang có thể hồi phục hoàn toàn và không mắc lại hay không.

Theo ODD

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top