Sốc độc lạ

10:07 30/12/2020
Cô bé Rory van Ulft ở Canada có khả năng nâng được mức tạ mà nhiều người trưởng thành cũng khó có thể làm được.

Rory van Ulft, 7 tuổi, khiến nhiều người bất ngờ và khâm phục bởi những thành tích đạt được trong bộ môn cử tạ. Gần đây cô bé trở thành Nhà vô địch quốc gia thiếu niên Mỹ hạng mục dành cho trẻ dưới 11 và dưới 13 tuổi. Rory phải thi đấu ở Mỹ vì không có giải vô địch quốc gia dành cho lứa tuổi thiếu niên với bộ môn cử tạ tại Canada.

Rory bắt đầu nâng tạ cách đây 2 năm như một cách để trở nên khỏe mạnh hơn. Trước đó, cô bé học thể dục dụng cụ nhưng nhận ra rằng nếu không đủ khỏe, bé có thể sẽ bị thương khi thực hiện một số động tác. Rory bắt đầu nâng tạ dưới sự giám sát kỹ lưỡng của một người huấn luyện. Dần dần sức khỏe của bé tăng lên và em có thể nâng được những mức tạ mà vài người lớn còn thấy khó khăn. Hiện tại, Rory có thể đạt thành tích 32 kg nội dung cử giật, 42 kg nội dung cử đẩy, squat với mức tạ 61 kg, và nâng được tạ 80 kg.


"Lúc con bé mới bắt đầu tập, tôi ghét lắm", Lindsay Noad, mẹ của Rory, nói với CBC. "Tôi từng thấy sợ hãi khi nhìn con bé nâng những vật nặng mà bản thân tôi cũng không thể làm được. Nhưng giờ đây, nhìn con, tôi chỉ nghĩ 'Mẹ tự hào về con!'. Rory thật sự rất ngầu và có thể làm được những điều đáng kinh ngạc".
Rory nâng được mức tạ nặng mấy lần cơ thể, khiến nhiều người ngạc nhiên. Ảnh: Instagram.
Việc một bé gái 7 tuổi nâng tạ nặng gấp mấy lần trọng lượng cơ thể trở thành vấn đề gây tranh cãi. Trong khi nhiều người cho rằng Rory rất có thể sẽ gặp nguy cơ bị thương, cả gia đình và huấn luyện viên của cô bé đều không đồng tình, cho biết Rory có bác sĩ riêng và bác sĩ thể thao nhi khoa luôn theo dõi, chăm sóc em, đồng thời khẳng định các thầy không bao giờ cho bé nâng mức tạ vượt quá khả năng. Ngoài ra việc thực hiện đúng kỹ thuật để tránh chấn thương cũng là chìa khóa trong chế độ tập luyện của cô bé.

"Với bản thân tôi cũng như nhiều huấn luyện viên nước ngoài, việc một đứa trẻ bị chấn thương là việc quá nghiêm trọng", Greg Chinn, người sáng lập JustLift Gym ở bang Ottawa, nói. "Vì thế với Rory, chúng tôi chưa bao giờ để cô bé nâng mức tạ tối đa".

"Dựa trên tổng số chứng nhận hiện tại của con gái tôi, Rory không chỉ là đứa trẻ 7 tuổi khỏe nhất hiện nay trên thế giới. Nó có thể còn là cô bé 7 tuổi khỏe nhất từng sống trên Trái đất vì không thể tìm thấy người nào có thể cạnh tranh với các kết quả con bé làm được. So sánh sức mạnh của Rory với các nhà vô địch quốc gia ở cùng hạng cân và độ tuổi, hiện tại không ai có thể cạnh tranh với nó", Cavan van Ulft, bố của Rory, cho hay.

Rory luôn xem mình là vận động viên thể dục dụng cụ. Cô bé tiết lộ em thích cảm giác khỏe mạnh hơn sau khi nâng tạ, bởi điều này giúp em làm được nhiều điều mới mẻ trong việc luyện tập.
Oddity Central

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top