Sea Games 30

10:18 07/07/2017
Đến hẹn lại lên, cứ hai năm một lần, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) diễn ra trên một quốc gia đăng cai theo thông lệ. Như vậy, sau 16 năm (kể từ năm 2001), SEA Games đã quay về với Malaysia. Cùng với những công việc chuẩn bị bộn bề của nước chủ nhà, các nước tham dự, trong đó có Việt Nam, cũng đang tất bật với việc lựa chọn, tập huấn và dự đoán khả năng huy chương ở các môn, các nội dung thi đấu.

MALAYSIA TẤT BẬT CHUẨN BỊ
 
Trong phiên họp trưởng đoàn gần đây nhất hồi tháng 3, chủ nhà Malaysia đã chính thức đưa ra các thông tin về số lượng các môn thi đấu cũng như địa điểm, điều lệ… Theo đó, có 38 môn với 403 nội dung thi đấu và dự kiến, sẽ có 1339 huy chương được trao tại Đại hội này. Bên cạnh đó, BTC cũng thông báo sẽ có khoảng 7.000 VĐV, cán bộ và quan chức đến từ 11 quốc gia sẽ tham dự Đại hội, cùng với sự hỗ trợ của 9000 tình nguyện viên, nhân viên phục vụ. Do địa điểm thi đấu của SEA Games sẽ diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur và thủ đô hành chính mới Bukit Jalil nên Ban tổ chức SEA Games 29 sẽ bao gồm 16 tiểu ban và 2 ban tổ chức địa phương.


Thời gian diễn ra SEA Games 29 cũng có thay đổi. Thay vì trước kia, dự kiến Đại hội sẽ diễn ra từ 19 đến 31/8 thì thông tin mới nhất từ Ban tổ chức cho biết Đại hội sẽ diễn ra sớm hơn 1 ngày và kết thúc trước 1 ngày, nghĩa là SEA Games 29 sẽ diễn ra từ 18 đến 30/8.

Về địa điểm, các môn thi đấu của SEA Games 29 sẽ diễn ra tại 5 cụm chính. Đó là: khu tổ hợp thể thao của Kuala Lumpur (Bukit Jalil); Trung tâm Hội nghị Quốc gia Kuala Lumpur (KLCC); Khu thi đấu Putrajaya; Selagor và Petaling Jaya (Malaysia). Trong đó cụm thi tại Bukit Jalil sẽ tổ chức các môn bơi lội, cầu lông, điền kinh, bóng đá, hockey trên cỏ. Nơi này có SVĐ chính của SEA Games 29-2017 (có sức chứa 84.000 chỗ ngồi).

Tiếp tới là cụm thi đấu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Kuala Lumpur (KLCC) gồm môn billiards, judo, pencak silat, karatedo, wushu, taekwondo. Trung tâm thương mại và triển lãm Malaysia (MiTEC) tổ chức môn boxing, đấu kiếm, bóng bàn, TDDC, hockey, bóng chuyền, cử tạ, muay.

Hiện tại, các địa điểm thi đấu đều đang trong quá trình xây mới, sửa chữa và hoàn thiện. Theo Ban tổ chức, công tác xây dựng hiện nay đạt khoảng 84% và sẽ hoàn thiện trong thời gian sớm nhất. Qua khảo sát, các địa điểm đáp ứng được hầu hết tiêu chuẩn phục vụ thi đấu.

Cũng theo công bố của BTC, sẽ có 3 môn thi đấu trước ngày khai mạc là bóng nước, bắn cung và bóng đá. Đặc biệt, đối với môn bóng đá nam, độ tuổi tối đa tham dự là không quá 22. Các quốc gia tham dự Đại hội phải đăng ký chính thức số thành viên và môn thi đấu cụ thể vào ngày 7 tháng 8.

Ngoài ra, giới hạn độ tuổi ở một số môn khác cũng được thông báo, trong đó, boxing là từ 18 đến 40 tuổi; thể dục dụng cụ: Tối thiểu 18 tuổi đối với nam và 16 tuổi đối với nữ; karate: Tối thiểu 16 tuổi khi đăng ký thi đấu nội dung kata và 18 tuổi đối với nội dung kumite; muay và pencak silat: Tuổi từ 17 đến 35…

Theo Ban tổ chức, hiện nay, tất cả các tiểu ban này đều đang nỗ lực hết sức nhằm đem đến một kỳ đại hội đáng nhớ với mọi người tham dự và là một kỳ đại hội “không có sai sót trong việc tổ chức”.

 VIỆT NAM KHÔNG ĐẶT ÁP LỰC TOP 3
 
Kể từ khi SEA Games 2003 diễn ra tại Việt Nam, Thể thao Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ trên đấu trường khu vực với vị trí luôn nằm trong TOP 3. Đây là vị trí khẳng định sự phát triển của Thể thao Việt Nam trong “ao làng” Đông Nam Á và cũng được coi là “lẽ đương nhiên” ở SEA Games năm nay.

Tuy nhiên, sân chơi số 1 của thể thao khu vực Đông Nam Á với những đặc điểm riêng luôn tiềm ần những bất ngờ về số môn và nội dung thi đấu khi dựa chủ yếu vào quyết định của nước chủ nhà. Tại phiên họp trưởng đoàn hồi tháng 3, quyết định về số môn và nội dung của Ban tổ chức nước chủ nhà đã làm  các đoàn, trong đó có Việt Nam, phải “choáng” vì sự biến dạng đến phân nửa so với kỳ đại hội trước. Theo đó, số nội dung của các môn cũng bị cắt giảm khá nhiều. Ví dụ như SEA Games 29 sẽ không tổ chức môn rowing, canoeing hay vật. Một số môn trọng điểm khác thì bị khống chế số lượng, hoặc chỉ tổ chức nội dung cho nam như đấu kiếm, boxing, cử tạ…

Điểm bất lợi nhất cho Thể thao Việt Nam trên con đường “tìm vàng SEA Games” lại  chính là những môn Malaysia không tổ chức là môn thế mạnh của chúng ta. Mặt khác, Việt Nam cũng không tham dự 7 trong số 38 môn thi đấu và một số nội dung do không có lực lượng như bơi đường dài, Cricket, đua ngựa, hockey, hockey trên băng, trượt băng nghệ thuật, lawn bowls, Netball, Rugby, Squash, Triathlon, Water Ski … Bên cạnh đó, Việt Nam lại đối mặt với một khó khăn mới phát sinh. Đó là xu hướng nhập tịch VĐV nước ngoài ở nhiều nước, đặc biệt ở một số môn như điền kinh, bơi… Tính một cách sơ sơ, Thể thao Việt Nam đến Malaysia tháng 8 này sẽ “mất trắng” khoảng 30 HCV so với kỳ đại hội trước ở Singapore.

Tuy nhiên, các nhà quản lý thể thao Việt Nam dường như đã tính đến phương án này trên bàn cờ thể thao khu vực. Vì vậy, trước thực tế phũ phàng về việc cắt giảm các môn chủ chốt, những người chịu trách nhiệm đã đón nhận “thực tế trớ trêu” với vẻ bình thản. Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Thể thao Việt Nam cần  xác định rõ được mục tiêu là hướng đến đấu trường châu lục, thế giới và việc chuẩn bị cho SEA Games cũng là chuẩn bị cho mục tiêu chính ấy. Vì thế, không nên quá nặng nề, bằng mọi giá phải đạt được thành tích, có được thứ hạng cao tại kỳ SEA Games 29. Ông chia sẻ: “Thể thao Việt Nam phải trả lời cho được câu hỏi sau 5 - 10 năm nữa, chúng ta đứng thứ mấy ở Asian Games, được huy chương gì ở Olympic, những môn nào có thể giúp cho chúng ta hoàn thành mục tiêu đó để tập trung đầu tư ngay từ bây giờ. Ngoài việc tập trung đầu tư vào các môn Olympic thì cũng cần đầu tư vào các môn được đông đảo quần chúng mến mộ như bóng đá, bóng chuyền”.

Điều đó khẳng định TOP 3 SEA Games không còn là chỉ tiêu bắt buộc đối với Thể thao Việt Nam nữa. Thay vào đó, những nhà quản lý thể thao đã thay đổi dần nhận thức và hướng đến tầm cao mới. Bộ trưởng còn khẳng định Thể thao Việt Nam thậm chí sẽ không đặt nặng chuyện thứ hạng, huy chương tại SEA Games, mà sẽ chỉ quan tâm, tập trung tối đa vào sự chuẩn bị và thành tích của các môn, nội dung có trong chương trình Olympic.

Còn ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn tại SEA Games 29, thì xác nhận thay vì chỉ tập trung cao độ cho đích nhắm TOP 3 toàn đoàn như trước, Thể thao Việt Nam sẽ phấn đấu vào Top 3 ở các môn Olympic. Số huy chương, nhất là Vàng, cùng các thông số cụ thể so với ASIAD, Olympic sẽ là tiêu chí quyết định nhất. Các môn, nội dung Olympic, Việt Nam phấn đấu đoạt từ 49- 62 HCV. Trong số những mục tiêu này, bóng đá cũng cần có đích đến cao hơn. Đó là việc đội tuyển nam và nữ phải phấn đấu cho mục tiêu vào đến chung kết. Với bóng chuyền, phải dần khắc phục tâm lý cam chịu, cứ gặp người Thái là xác định trước tư tưởng sẽ thua và phải đặt ra mốc phấn đấu cụ thể để biết đến khi nào chúng ta có thể vượt qua Thái Lan. Hiện tại cũng như trong suốt quá trình chuẩn bị cho Đại hội, ngành thể thao cũng đã ràn soát lại những nội dung, môn thế mạnh chuẩn bị cho mục tiêu hướng ra châu lục và thế giới để tránh sự đầu tư dàn trải. Điều đó được thể hiện rõ trong việc gần 60 VĐV của 19 môn đang được đầu tư trọng điểm với mức tiền công, tiền ăn lên tới 800.000VNĐ/ngày. Mặt khác, thành phần đoàn tham dự SEA Games năm nay cũng được tinh lọc hơn cộng với sự xuất hiện nhiều của các gương mặt trẻ, tài năng, tạo nên lứa kế tiếp cho sự phát triển của Thể thao trong tương lai, mà gần nhất chính là ASIAD 2018 và Olympic 2020.

 
 
Hoàng Minh

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top