Sea Games 30

15:28 21/08/2017
Một điều rất đặc biệt tại các lễ trao huy chương của SEA Games 29 năm nay là mỗi VĐV giành huy chương đều được trao tặng một cây xanh. Phóng viên TTVN khá tò mò về việc đó và đã có cuộc "điều tra" để tìm ra lý do.

Gặp gỡ một số quan chức của Ban tổ chức (MASOC), được biết trong nỗ lực thực hiện chiến dịch Đại hội xanh được tổ chức đồng thời với SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9, MASOC đã tiến hành một chương trình mới nằm trong chiến dịch Ưu tiên màu xanh tại SEA Games 29.
Chương trình mang tên "một huy chương, một cây xanh" với ý định trồng mới 5.249 cây xanh nhằm bù đắp lại lượng chất thải carbon do Đại hội gây ra cũng như tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của việc phục hồi rừng cho sự bảo tồn sinh học. Số lượng cây được trồng dựa trên số lượng HCV,HCB và HCĐ được trao tại SEA Games và ASEAN Para Games.

Sáng kiến này được thực hiện trong bốn giai đoạn bắt đầu từ tháng 8 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018. Giai đoạn đầu tiên bắt đầu với việc khởi động sáng kiến này. Giai đoạn thứ hai bắt đầu tại thành phố thể thao Kuala Lumpur (KLSC) sau khi sự kiện này kết thúc.
Tất nhiên, cả 4 giai đoạn này phải liên quan đến việc trồng cây ở một số địa điểm theo kế hoạch tổng thể về việc trồng rừng của Trung ương, dự kiến bắt đầu tiên hành từ tháng 10-2017 đến tháng 3-2018. Đây là Kế hoạch tổng thể lâu dài dưới quyền điều hành cuẩ Bộ Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên nhằm duy trì và tăng cường sự kết nối của hành lang sinh học trong các tổ hợp rừng tự nhiên và rừng trồng ở bán đảo. Ông Dato’ Seri Zolkples Embong, Giám đốc điều hành MASOC cho biết trước tiên, cây sẽ được trồng dưới những cây cầu để cho phép động vật hoang dã băng qua rừng một cách an toàn. Khu vực này là một hành lang sinh thái quan trọng, nơi có sự di chuyển cao của động vật hoang dã như voi và hổ.
Chương trình đã được MASOC hưởng ứng và quyết định đưa vào thực hiện tại Đại hội này. Để tiên phong cho chương trình, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia, YB Brig. Gen. Khairy Jamaluddin, đã trồng cây đầu tiên tại rừng mini trong KLSC. Cùng với bộ trưởng là hàng loạt các quan chức cấp cao khác trong chính phủ Malaysia nói chung và MASOC nói riêng. Bộ trưởng Gen. Khairy, trả lời về vấn đề này, đã khẳng định: Như tôi vẫn thường nói, SEA Games và ASEAN Para Games không chỉ là sân chơi để gặt hái huy chương. Nó còn là bước đệm để đưa các chương trình hành động tạo nên di sản, tác động đến thế hệ trẻ. Ví dụ, Dự án Ưu tiên phủ xanh được thực hiện để phát triển, giáo dục và lan rộng, ảnh hưởng tốt đến sự bảo vệ môi trường. Nhiệm vụ của SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9 là để lại một di sản đầy ý nghĩa cho môi trường tự nhiên. Chúng tôi luôn nỗ lực để tái tạo lại các khu rừng".
Tuyết Hoa (Từ Kuala Lumpur)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (1)

Một sáng kiến thật tuyệt vời, nên nhân rõ trong cộng đồmg

Gửi bởi: Hoàng Thị Kim dung | Vào lúc: 21/08/2017

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top