Sea Games 30

12:25 17/06/2015
Đoàn Thể thao Việt Nam đã thi đấu rất thành công tại SEA Games 28, tuy nhiên để có thể giành được HC tại Olympic Brazil 2016 đó vẫn còn nhiều thách thức với các nhà hoạch định chiến lược và các VĐV.
Thành công của các môn thể thao Olympic…
Tại SEA Games 28, các môn thuộc hệ thống Olympic mang về cho đoàn Thể thao Việt Nam 64 HCV nổi bật với điền kinh (11 HCV), bơi (10 HCV), thể dục dụng cụ (9 HCV), đấu kiếm (8 HCV), rowing (8 HCV). Không ít tấm HCV mà các VĐV Việt Nam có được tại SEA Games 28 đạt trình độ châu lục. Những thắng lợi tại SEA Games 28 mang đến những kết quả, con số mà chúng ta có thể hy vọng TTVN có thể chinh phục đấu trường châu lục và thế giới.
Anh Vien van con khoang cach rat lon de co the gianh HC tai Olympic
Ánh Viên vẫn còn khoảng cách rất lớn để có thể giành HC tại Olympic
Trong đó kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đang trở thành một cái tên rất “hot” trong xã hội. Tại SEA Games 28, Ánh Viên giành tới 8 HCV – 1 HCB – 1 HCĐ cá nhân và phá vỡ 8 kỷ lục SEA Games. Thành công của Ánh Viên cũng chính là minh chứng cho sự đúng đắn trong chiến lược đầu tư trọng điểm thay vì đầu tư dàn trải. Cú hích từ Ánh Viên khiến bơi lội Việt Nam đang mơ đến những đấu trường lớn hơn và thực tế là thầy trò HLV Anh Tuấn - Ánh Viên đã và đang thực hiện khát vọng của chính họ.

Tại Asiad 17 diễn ra hồi năm ngoái tại Hàn Quốc, Ánh Viên đã lập kỳ tích cho bơi lội Việt Nam khi đoạt 2 HCĐ nội dung 200m ngửa và 400m hỗn hợp, điều mà trước đây có nằm mơ những người làm bơi lội Việt Nam không dám nghĩ tới.
… vẫn đầy thách thức
Các môn thuộc hệ thống Olympic đã mang về cho đoàn Thể thao Việt Nam rất nhiều HCV. Tuy nhiên, một câu hỏi đang được đặt ra là đoàn Thể thao Việt Nam có thể giành được HCV tại Olympic vào năm sau? Hiện nay, Thể thao Việt Nam cũng mới chỉ có 2 tuyển thủ Việt Nam đoạt vé đến Olympic Brazil là Ánh Viên (bơi) và Nguyễn Thị Huyền (điền kinh). Theo đó, Ánh Viên đã đạt chuẩn A nội dung 400m tự do, trong lúc Nguyễn Thị Huyền giành chuẩn cự ly chạy 400m và 400m rào.
Trong những kỳ SEA Games gần đây, đoàn Thể thao Việt Nam luôn đứng trong Top 3 Đông Nam Á, nhưng tiến ra Asiad hoặc Olympic lại lộ ra những khoảng cách rất xa. Ví dụ điển hình nhất là tại SEA Games 26-2011, Việt Nam giành được 96 HCV - 92 HCB - 100 HCĐ, nhưng lại không đoạt được huy chương nào ở Olympic London diễn ra ngay 1 năm sau đó, trong lúc các đối thủ Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia đều có huy chương.
Hiện tại Thể thao Việt Nam chỉ có thể nghĩ đến huy chương đấu trường Olympic ở các môn cử tạ, bắn súng và TDDC, trong lúc các môn khác vẫn còn khoảng cách rất xa. Ngay hiện tượng Ánh Viên dù đang là số 1 Đông Nam Á, nhưng thành tích của cô gái trẻ người Cần Thơ vẫn còn khoảng cách từ 3 đến 15 giây so với người đoạt HCĐ ở nhiều nội dung tại Olympic London. Vì thế, thể thao Việt Nam sẽ phải thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực nhiều hơn nữa từ các cấp lãnh đạo đến đội ngũ HLV, VĐV.
Khó khăn, thách thức đặt ra không nhỏ nhưng với lực lượng VĐV đang có trong tay, vấn đề còn lại với thể thao Việt Nam là cách làm. Quy luật phát triển của các môn thể thao thành tích cao đòi hỏi sự đầu tư lớn và đồng bộ. Thể thao Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu thế này./.
Hoàng Anh (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top