Sea Games 30

15:14 13/06/2015
Với 64 HCV đã giành được, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam – Trần Đức Phấn tin tưởng Việt Nam có khả năng giữ được vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 28.
Tính đến 12h00 ngày 13/6 đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được 64 HCV, tiến rất gần mục tiêu đặt ra là giành từ 56 đến 65 HCV tại SEA Games 28. Hiện đoàn Thể thao Việt Nam đang đứng vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương sau chủ nhà Singapore và Thái Lan và có khoảng cách là 25 HCV với đội đứng thứ 4 Malaysia (tính đến 12h00 ngày 13/6). Trước những thành công đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được tại Singapore trong những ngày qua, trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết nhiều khả năng sẽ giữ được vị trí thứ ba: "Malaysia đang đứng sau chúng ta với khoảng cách 25 HCV (tính đến 12h ngày 13/6), họ vẫn còn những môn sở trường như sailing, waterski, cầu lông... Theo tính toán, kể cả trong trường hợp đoàn này đoạt được hầu hết HCV ở các môn trên thì Việt Nam vẫn có thể nâng cao thành tích".

Truong doan Tran Duc Phan tu tin The thao Viet Nam ket thuc SEA Games 28 voi vi tri thu 3
Trưởng đoàn Trần Đức Phấn tự tin Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 28 với vị trí thứ 3
Ông Phấn cho biết trong những ngày còn lại tại SEA Games 28, đoàn Việt Nam có thể giành thêm một số HCV nữa để đạt mức trên dưới 70 HCV. Với mốc này, đoàn Việt Nam khó cạnh tranh được vị trí phía trên với Thái Lan và Singapore nhưng nó là đủ để đoàn thể thao Việt Nam có thể đảm bảo vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp.
Những năm trước đây, thể thao Việt Nam tốn rất nhiều tiền đầu tư cho các VĐV, nhưng thành tích ở các môn Olympic chưa khả quan. Nó xuất phát từ việc đầu tư dàn trải, thiếu chuyên sâu và chạy theo các môn “ao làng”. Việc chạy theo các môn thuộc “hội làng” SEA Games không thuộc hệ thống Olympic chỉ để thi thố ở khu vực, dẫn đến việc đầu tư dàn trải vì mỗi kỳ đại hội nước chủ nhà lại thay đổi môn thi đấu xoành xoạch. Thế nên mới có cảnh nhiều môn tốn kém tiền bạc để tập luyện quanh năm, rồi đến SEA Games lại phải ở nhà “ngồi chơi xơi nước”, vì nước chủ nhà đã gạch môn đó khỏi đại hội.
Điều này đã thay đổi tại SEA Games 28, trong thành công của đoàn Thể thao Việt Nam ở kỳ đại hội này các môn thuộc hệ thống Olympic mang về 86-87% tổng số HCV. Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam cho biết nguyên nhân để có được thành công này là do TTVN có sự chuyển hướng đầu tư sang các môn mũi nhọn như điền kinh, bơi lội, TDDC, bắn súng... Và sự đầu tư đã mang về hiệu quả xứng đáng. Theo đó tại SEA Games 28, các môn thuộc hệ thống Olympic như điền kinh giành được 11 HCV, bơi có 10 HCV, còn TDDC cũng chiếm tới 9 HCV.
Với hoa khôi điền kinh Nguyễn Thị Huyền thì đây là một kỳ đại hội thành công. Nguyễn Thị Huyền là VĐV Việt Nam đầu tiên đoạt chuẩn Olympic tại sân chơi SEA Games, thậm chí tới 2 chuẩn. Hiện tại, hai thông số mà tài năng 20 tuổi này vừa chinh phục thành công ở 400 m rào và 400 m cũng vượt qua mức HCB ASIAD 2014.
Nam Anh (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top