Sea Games 30

15:03 09/06/2015
Đã chạm một tay vào chức vô địch nội dung carom 1 băng tại SEA Games 28, nhưng một lần nữa Mã Minh Cẩm lại để thua ngược trước đối thủ ở phút chót.
Còn nhớ tại trận chung kết nội dung carom 1 băng  tại SEA Games 27, Mã Minh Cẩm đã vượt lên dẫn trước đàn anh Đặng Đình Tiến nhưng sau đó để thua ngược 85-100. Đây là thất bại đáng tiếc của Minh Cẩm nhưng cũng là một bài học ý nghĩa cho anh ở những trận đấu đỉnh cao. Và trong trận chung kết carom 1 băng tại SEA Games 28 vừa kết thúc cách đây ít giờ, một lần nữa Mã Minh Cẩm vấp ngã phút chót. Trước khi thất bại anh đã bỏ xa người đồng đội Trần Phi Hùng và đã gần như nắm chắc tấm HCV SEA Games 29 khi vươn lên tới 90 điểm trước khi để thua ngược 92-100.
Ma Minh Cam lan thu hai guc nga truoc cong thien duong
Mã Minh Cẩm lần thứ hai gục ngã trước cổng thiên đường
Như vậy, ở  3 trận chung kết SEA Games nội dung carom 1 băng gần nhất Mã Minh Cẩm chỉ một lần bước lên bục cao nhất là năm 2011. Thất bại trước Trần Phi Hùng hôm nay khiến cho giấc mơ lần thứ hai bước lên bục vinh quang tại SEA Games của Minh Cẩm chưa thể thực hiện được.

Tuy nhiên, việc lọt vào chung kết nội dung carom 1 băng ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp thực sự là một thành công ấn tượng của Minh Cẩm. Là một trong những tay cơ có độ tuổi cao nhất nhưng Minh Cẩm chỉ ít ai biết rằng anh chỉ mới đến với Bi-a chuyên nghiệp chưa đầy chục năm.
Trước khi theo nghề cầm cơ, Minh Cẩm đã có hơn chục năm làm tài xế taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất. Minh Cẩm lọt vào “mắt xanh” của HLV đội tuyển quốc gia và TP HCM Trần Đình Hòa nhờ sự nổi tiếng ở làng Bi-a phủi với những đường cơ chính xác và biến hóa. Sau vài tháng hướng dẫn và kèm cặp Minh Cẩm, đến năm 2007 HLV Trần Đình Hòa chính thức đề nghị Minh Cẩm chuyển sang tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp.
Lời đề nghị của HLV Trần Đình Hòa đầy hấp dẫn nhưng khiến Minh Cẩm phải suy nghĩ rất nhiều bởi anh đứng trước lựa chọn mất đi một nguồn thu nhập ổn định, trong khi chưa biết khả năng phát triển ở sự nghiệp chuyên nghiệp như thế nào. Tuy nhiên, với những lời động viên của gia đình, Minh Cẩm quyết định từ bỏ tay lái chuyển sang tay cơ. Đây chính là một trong những quyết định sáng suốt của Minh Cẩm và HLV Trần Đình Hòa bởi chỉ sau vài tháng tập luyện, nhờ tố chất đặc biệt Minh Cẩm nhanh chóng khẳng định được bản thân. Chỉ sau đúng năm ăn tập chuyên nghiệp, Cẩm đã đoạt chức vô địch quốc gia, rồi thẳng tiến vào ĐTQG.
SEA Games 2011 đánh dấu một cột mốc đỉnh cao của Cẩm khi anh giành chức vô địch ở ngay lần đầu tiên tham dự giải đấu.  Trong lần ra mắt của mình, Mã Minh Cẩm thực sự khiến các cơ thủ trong khu vực bất ngờ. Và với màn trình diễn xuất sắc, anh đánh bại cả hai hảo thủ người Philippines ở bán kết và chung kết, trong đó có “phù thủy” Reyes để bước lên ngôi cao nhất.
Kể từ chức vô địch SEA Games 2011, Mã Minh Cẩm luôn khẳng định là trụ cột số 1 của đội tuyển billiards Việt Nam ở những giải đấu trong khu vực và quốc tế. Tuy thất bại ở trận chung kết SEA Games thứ hai liên tiếp, nhưng theo đánh giá của các nhà chuyên môn xét về độ ổn định Mã Minh Cẩm vẫn là cơ thủ hàng đầu Việt Nam.
Nam Anh (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top