Sea Games 30

13:50 06/05/2015
Sau khi gây bất ngờ ở SEA Games 27, kình ngư trẻ Lâm Quang Nhật đang quyết tâm bảo vệ chiếc HCV trên đường đua 1.500m tự do tại SEA Games 28 ở Singapore vào tháng 6 tới.

Cái ngày 15/12/2013 chắc chắn sẽ là dấu ấn khó phai trong cuộc đời kinh ngư trẻ tuổi này. Ở tuổi 16, lần đầu tiên tham dự một kỳ SEA Games, Lâm Quang Nhật đã khiến giới phân tích và fan hâm mộ thể thao Việt Nam bất ngờ khi giành HCV ở nội dung 1.500m cho đoàn TTVN tại SEA Games 27 với thành tích 15 phút 39 giây 44. Đây là tin vui cho đoàn TTVN tại thời điểm đó bởi trước khi Lâm Quang Nhật bước vào thi đấu, những kình ngư số 1 Việt Nam như Hoàng Quý Phước và Nguyễn Thị Ánh Viên đã “gãy cánh” khi không giành được HCV trước những tay bơi của Singapore và Indonesia.

Lam Quang Nhat quyet bao ve thanh cong HCV tai SEA Games 28 hinh anh
Lâm Quang Nhật là một trong những cái tên gây bất ngờ của TTVN tại SEA Games 27 cách đây gần 2 năm

Xem lại lượt thi chung kết, có thể thấy chiến thắng của Nhật tại SEA Games 27 không phải ăn may, nó đến từ kết quả do anh có một chiến thuật khôn ngoan và phân phối sức hợp lý. Luôn đeo bám ở Top 3 hơn 2/3 đường đua, sau đó, chàng trai này tung cú nước rút quyết định để về đích đầu tiên với 15 phút 39 giây 44. Thành tích của Lâm Quang Nhật bỏ xa người về nhì là Yeap Soon Choy Kevin tới 6 giây 45 để đoạt chiếc HCV nội dung 1.500m tự do nam đầy thuyết phục.

 

Sau gần hai năm, hiện Lâm Quang Nhật đang có sự phát triển nhanh chóng về thể hình và thể lực, cùng với đó thành tích của Lâm Quang Nhật đã có nhiều sự tiến bộ. Trong những buổi tập thành tích cao nhất của Quang Nhật ở nội dung 1.500m tự do là 15 phút 33 giây 21 tốt hơn thành tích tại SEA Games 27 tới hơn 6 giây. Điều duy nhất mà giới chuyên môn đang lo lắng ở Quang Nhật là thành tích tập luyện và thi đấu khi cơ hội cọ sát của Quang Nhật trong gần hai năm qua là không nhiều.

Nhà vô địch SEA Games 27 tự hào kể về gia đình mình. Cha là tài xế còn mẹ là nội trợ tại quận 4, TPHCM, và Nhật đến với bơi lội từ năm 3 tuổi chỉ vì cha mẹ muốn em khỏe mạnh chứ không vì mong muốn cao xa nào. Với tố chất bơi lội tốt hơn hẳn các bạn đồng trang lứa, năm 2007 Quang Nhật được gọi vào đội tuyển năng khiếu bơi lội của TPHCM sau 3 năm học bơi. Cùng lứa với Trần Duy Khôi, Nhật được bơi lội TPHCM đầu tư trọng điểm để hướng tới những mục tiêu dài hơi như Olympic 2016 và ASIAD 2019 tổ chức tại Việt Nam. Chính vì vậy, 3 năm trước, Nhật có cơ hội tập luyện cùng chuyên gia nước ngoài để được định hướng phát triển ở những nội dung phù hợp nhất.

Kỳ tích trên đường đua xanh của kình ngư TPHCM này đạt được chính nhờ lòng quyết tâm và ý chí của tay bơi trẻ này. Ông Chung Tấn Phong, Tổng thư ký Liên đoàn TDTT dưới nước TPHCM, từng có nhận xét: “Đây là VĐV có ý chí rất cao, ở các cự ly dài đòi hỏi phải có sự quyết tâm rất lớn ở giai đoạn cuối khi cơ thể đã mệt mỏi. Những gì Nhật tập luyện và thi đấu đã cho thấy điều đó. Ngoài ra Nhật có tư duy chiến thuật tốt với sự thông minh ít VĐV nào có được”.

SEA Games 28 đang đến gần, hy vọng với những nỗ lực tập luyện trong thời gian qua, Lâm Quang Nhật có thể bảo vệ thành công chiếc HCV ở đường đua xanh 1.500m tại SEA Games 28.

Nam Anh (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top