Sea Games 30

15:27 05/06/2015
ĐT Đấu kiếm đã có khởi đầu ấn tượng tại SEA Games 28 với thành tích 4 HCV – 1 HCB – 1 HCĐ chỉ sau hai ngày thi đấu. Tuy nhiên rất ít người biết rằng đây là kỳ SEA Games đầu tiên sau 15 năm các kiếm thủ nam Việt Nam mới biết đến hương vị của chiến thắng.
Tại SEA Games 28, kiếm thủ nguyễn Tiến Nhật là người mang về cho đoàn Thể thao Việt Nam tấm HCV đầu tiên ở nội dung kiếm ba cạnh nam. Chỉ ít giờ sau khi Tiến Nhật mở vàng, kiếm thủ Vũ Thành An mang về cho đoàn Thể thao Việt Nam tấm HCV thứ hai nội dung kiếm chém. Tiếp nối thành công của hai kiếm thủ nam ở ngày thi đấu đầu tiên, trong ngày thi đấu thứ hai (4/6) môn đấu kiếm, kiếm thủ Trần Thị Len mang về tấm HCV thứ 3 nội dung kiếm 3 cạnh và ngay sau đó “độc cô cầu bại” Nguyễn Thị Lệ Dung mang về tấm HCV nội dung kiếm chém nữ. Đây là tấm HCV thứ 8 của Lệ Dung qua 5 kỳ SEA Games 2003, 2005, 2007, 2011 và 2015. Với 4 HCV giành được chỉ sau hai ngày thi đấu đầu tiên, đội tuyến đấu kiếm Việt Nam đã sớm hoàn thành mục tiêu đặt ra trước khi tham dự SEA Games là giành từ 4-6 HCV và đảm bảo vị trí nhất toàn đoàn.

Nguyen Tien Nhat lan dau tien gianh HCV tai dau truong SEA Games
Nguyễn Tiến Nhật lần đầu tiên giành HCV tại đấu trường SEA Games - Ảnh Hoàng Tuân
Tại SEA Games 28 cũng chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của đội tuyển đấu kiếm nam Việt Nam. Thực tế, trong 3 nội dung của nam vừa góp mặt trong 2 ngày thi đấu vừa qua của SEA Games 28 là kiếm 3 cạnh, kiếm chém và liễu kiếm, Việt Nam có cả 3 tuyển thủ nam vào chung kết, trong đó Tiến Nhật (kiếm 3 cạnh) và Thành An (kiếm chém) đoạt 2 HCV. 
Với tấm HCV của Nguyễn Tiến Nhật và Vũ Thành Hưng, các tay kiếm nam đã vượt qua nỗi đau và sự ám ảnh đeo bám trong 15 năm. Trước khi đến Singapore, suốt một thời gian dài, dù đã thành công ở rất nhiều đấu trường, kể cả giành suất chính thức dự Olympic và có huy chương Á vận hội nhưng các kiếm thủ nam chưa một lần chạm tới HCV SEA Games. Tại SEA Games 2011, chính Tiến Nhật đã thua trong trận chung kết dù được đánh giá có đẳng cấp hơn hẳn đối thủ. Thế nên không ngạc nhiên khi một tay kiếm vốn rất ngang ngạnh như Tiến Nhật đã như vỡ òa trong niềm vui sướng lúc giành được chiếc HCV SEA Games đầu tiên về cho bản thân anh, và cho cả đoàn thể thao Việt Nam. Trả lời báo chí, Tiến Nhật nói rất ngắn gọn: “Tôi quá hạnh phúc và vui sướng!”.
Hơi tiếc khi Minh Quang  vẫn còn khá non kinh nghiệm ở nội dung liễu kiếm nên chỉ giành HCB, sau khi thua tay kiếm Thái Lan ở trận chung kết liễu kiếm với tỷ số 11-15. Tuy nhiên, nỗ lực lọt tới chung kết cá nhân liễu kiếm nam của Minh Quang là kết quả đáng ghi nhận bởi liễu kiếm nam Việt Nam không mạnh. Minh Quang đã thắng đầy giằng co ở bán kết với tỉ số 15-14 trước Nathaniel Perez (Philippines).
Sau 4 chiếc HCV vừa đoạt được của Tiến Nhật, Thành An, Trần Thị Len và Lệ Dung, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đang nỗ lực giành thêm 3 chiếc HCV nữa ở 6 nội dung đồng đội sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7/6 tới để trở thành một trong những đội tuyển thành công nhất ở SEA Games của thể thao Việt Nam.
Hoàng Nam (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top