Quần vợt

20:08 28/06/2015
Giải Wimbledon 2015 sẽ bắt đầu ở All England Club vào thứ Hai, ngày 29/6 tới, nhưng công tác chuẩn bị đã được thực hiện từ một năm trước.
 
Năm nay, Grand Slam danh giá trên mặt sân cỏ chứng kiến nhiều sự thay đổi: Bắt đầu chậm hơn một tuần, tay vợt từng 2 lần vô địch Rafael Nadal xếp hạt giống thấp nhất từ trước tới giờ ở hạng 10, các sân 14 và 15 hoàn toàn mới. Ngay cả nếu bạn là một “fan” quần vợt nhiệt thành, cũng đừng ngạc nhiên khi không biết về những sự thay đổi đó.

Cỏ phải cao đúng 12 mm

“Công việc của chúng tôi là sẵn sàng mặt đất và cỏ trên cùng”, chuyên gia cấp cao về mặt sân ở Wimbledon, Will Brierley, nói về quá trình chuẩn bị, được tiến hành ở tất cả 19 sân thi đấu và 22 sân tập tại All England Club. Việc xây mới các sân 14 và 15 cũng gặp nhiều thách thức vì trời mưa liên tục, các sân khác cũng phải được cải tạo và làm mới mỗi năm, tất cả bắt đầu chỉ một tuần lễ sau khi giải đấu kết thúc, để đảm bảo lớp cỏ một năm sau sẽ cao đồng đều đúng 12 mm trên mọi mặt sân và sẵn sàng cho những cú “ace” ngoạn mục.

“Chúng tôi phải xử lý rất kỹ cỏ, loại ra những cụm cỏ héo, bị sâu và úa vàng, cũng như ở những nơi mà các trận đấu đã làm mặt cỏ bị hỏng”, Brierley. Sau đó nhóm của ông sẽ phủ một lớp đất mới lên để gieo các hạt cỏ mới, khoảng một tấn hạt cỏ mỗi năm, rồi phun phân bón. Mặt sân sau đó được phủ một lớp vải mờ có thể thấm nước nhằm duy trì nhiệt độ và độ ẩm cho hạt cỏ. Mọi công việc đều được lên chương trình và tính toán chi li để đảm bảo mặt cỏ hoàn hảo cho giải đấu năm sau.

Tất cả các sân sử dụng toàn bộ cỏ “lolium”, một loại cỏ mềm đặc trưng của họ hòa thảo rất hợp cho các sân quần vợt. Vào mùa Hè, đất được làm lại để giữ cho cỏ không héo. Mùa Thu, các công tác xử lý nước mưa được đặc biệt chú ý để cỏ không bị úng. Công tác chuẩn bị tăng tốc vào mùa Xuân, trước khi tổ chăm sóc dùng hóa chất đặc biệt xử lý băng và tuyết vào mùa Đông để giúp cỏ tươi nguyên, giữ được độ bền, màu sắc và không mọc lộn xộn.

“Chúng tôi bắt tay ngay vào việc sau khi giải đấu kết thúc để tối đa hóa tác dụng của các hóa chất”, Brierley nói. Từ tháng 3, nhóm của ông bắt đầu cắt ngắn dần cỏ trên các mặt sân Wimbledon, vào khoảng 1-2 mm mỗi 2 tuần. Trước giải 4 tuần, họ phải đảm bảo sao cho cỏ ở mức 8 mm và trong thời gian còn lại để cỏ lớn lên và đạt tới mốc 12 mm tiêu chuẩn.

Những tiêu chuẩn khắt khe

Trong suốt giải, cỏ vẫn phải được chăm sóc mỗi ngày để đáp ứng các yêu cầu khắt khe về độ cứng và khả năng nảy bóng. Viện nghiên cứu các sân thể thao được ban tổ chức Wimbledon thuê riêng để đánh giá độ ẩm của đất, độ cứng của mặt sân và tỉ lệ chất diệp lục trong lá cỏ để xác định liều lượng nước tưới mỗi buổi tối tương ứng.

“Các thử nghiệm sẽ xác định cần phải tưới bao nhiêu nước vào cuối mỗi ngày để cỏ sống và mặt sân đủ độ đàn hồi”, Brierley nói. Mỗi buổi sáng, các mặt sân Wimbledon sẽ được cắt cỏ bởi nhà cắt cỏ chuyên nghiệp Toro và các đường biên sẽ được vẽ lại bằng sơn titanium dioxide với các vạch có độ rộng chính xác 50 mm, trừ đường biên ngang cuối sân là 100 mm. Tất cả việc vẽ lại đường biên này tiêu tốn gần 1.900 lít titainum dioxide mỗi năm.

Vào Chủ nhật, khi các mặt sân được nghỉ, Brierley và nhóm của ông sẽ sử dụng các máy hút bụi chuyên dụng để hút mọi vật lạ có thể xuất hiện trên mặt sân. Công việc của Brierley thêm vất vả khi không chỉ các sân đấu chính thức, mà tất cả các sân ở Wimbledon, bao gồm sân tập, cũng phải được chăm sóc với tiêu chuẩn như nhau.

All England Club dành cho giới quý tộc

All England Club là một loại hình CLB cá nhân khép kín cổ điển của Anh, vốn chỉ dành cho giới quý tộc sang trọng. CLB hiện chỉ có 375 thành viên có tư cách đầy đủ và 100 thành viên tạm thời, cùng một số thành viên danh dự, bao gồm những nhà vô địch đơn Wimbledon trong quá khứ.

Để trở thành thành viên của CLB, người nộp đơn phải có thư ủng hộ của 4 thành viên hiện hữu, trong đó 2 người phải biết người nộp đơn ít nhất 3 năm. Những thành viên CLB có quyền mua 2 vé cho mỗi ngày xem Wimbledon. Người bảo trợ của CLB này là Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Chủ tịch là Công tước xứ Kent.

 
Thể thao & Văn hóa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top