Quần vợt

10:03 08/09/2015
Các tay vợt thi đấu trong môi trường không hề có va chạm với nhau nên chấn thương đầu rất hiếm gặp. Nhưng sự việc đáng tiếc đã xảy ra với Eugenie Bouchard, khiến cô phải rút khỏi vòng 4 US Open, để lại nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp.
 
Bouchard bị trượt ngã, đập mạnh đầu và khuỷu tay xuống sàn khi đi qua phòng tập để đến bồn tắm đá lạnh vào khuya thứ Sáu ngày 4/9/2015.

Bất cập trong công tác tổ chức

Có 3 điểm đáng lưu ý: Phòng tập đã tắt đèn nên rất tối, mặt nền trơn trượt sau khi vừa được nhân viên phục vụ rửa bằng nước trước đó và không có HLV nào của WTA có mặt vào thời điểm Bouchard bị ngã.

Trước khi tiếp xúc giới truyền thông, Bouchard đi tắm và cô nói với một trong những cộng sự của mình, có lẽ là một HLV, rằng cô sẽ trở lại phòng họp báo ngay sau khi tắm đá lạnh. Trước đó, Bouchard đã có mặt trong phòng họp báo lúc 22h30 (giờ địa phương) và rời đi lúc 22h59 thứ Sáu ngày 4/9.

Cứ cho là Bouchard đi thẳng tới bồn tắm đá lạnh. Không hiểu vì sao mà người của WTA lại không bố trí nhân viên phục vụ ở khu vực này.

Bouchard đã kể lại chuyện cho một cộng sự thân tín và người này (đề nghị giấu tên) kể lại như sau: “Bouchard nói với HLV rằng cô sẽ tham dự buổi họp báo nhưng trước hết cô muốn tắm đá lạnh. Tôi nghĩ lúc Bouchard trở lại phòng thay đồ là khoảng 11h05 đêm”.

“Để đi tới bồn tắm thì bạn phải đi qua phòng thay đồ và đi qua phòng tập. Phòng tập rất tối. Mọi người đã tắt hết điện và ra về hết. Cô ấy đi qua phòng tập, tìm được đường tới bồn tắm. Tôi nghĩ là các nhân viên phục vụ vừa lau sàn. Họ vừa dùng nước rửa mặt sàn. Bouchard bị ngã, đập khuỷu tay và phía sau đầu xuống mặt sàn”. Một nguồn tin khác nói rằng trước khi Bouchard đi tới bồn tắm thì người ta đã lấy đi tấm thảm dài vẫn thường được trải qua phòng tập.

Sau khi rời khu vực thi đấu của US Open trên một trong những chiếc xe VIP dùng chuyên trở các tay vợt, mẹ Bouchard mới được biết về tình trạng của con gái. Một bác sỹ làm việc ở US Open nhận được cuộc gọi thông báo về tình trạng của tay vợt Canada và người gọi điện khuyên họ nên đưa cô đi cấp cứu.

Bouchard được đưa vào bệnh viện Mount Sinai và được chẩn đoán bị chấn động não. Cô phải ở lại bệnh viện qua đêm. Đó là một đêm rất khó chịu đối với tay vợt Canada khi cô có những triệu chứng rất điển hình của người bị chấn động não: Nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng, ngay cả với những âm thanh xung quanh, đau nửa đầu và mất khả năng định hướng.

Quá tiếc cho Bouchard

Hiệp hội quần vợt Mỹ (USTA), cho đến đêm Chủ nhật, vẫn chưa đưa ra bất kỳ khung thời gian hay tuyên bố nào ngoài việc thông báo xác nhận sự rút lui của tay vợt Canada khỏi trận đấu ở vòng 4 với Vinci của Italy. Lúc đầu người ta hy vọng Bouchard kịp bình phục để chơi trận vòng 4 này vào Chủ nhật. Nhưng sau khi tham khảo ý kiến của các bác sỹ vào chiều hôm ấy, cô đã quyết định rút lui.

Khác với các môn thể thao chuyên nghiệp khác khi bác sỹ nghi ngờ một VĐV bị chấn động não có thể yêu cầu VĐV ấy rút lui, trong quần vợt, quyết định cuối cùng thuộc về VĐV dù trọng tài và giám sát của giải Grand Slam có thể lật lại quyết định tiếp tục thi đấu của một VĐV nếu họ cho rằng VĐV ấy không đủ thể lực để ra sân.  

Bouchard đã thiết tha đề nghị với những người thân cận, nhất là người mẹ yêu quí của cô, là hãy để cô tiếp tục thi đấu (theo nguồn tin nói trên cho biết). “Cô ấy bị sốc nặng nhưng đó là quyết định đúng đắn” (không để Bouchard thi đấu tiếp). Bouchard không chỉ chấn thương ở vùng đầu mà cô còn đau khắp mình mẩy từ cổ cho tới khuỷu tay.

Phát ngôn viên của USTA Widmaier nói với các phóng viên Canada là tất cả họ đều lấy làm tiếc về chấn thương của Bouchard. Vấn đề là liệu USTA có chịu bất kỳ trách nhiệm nào trong vụ việc đáng tiếc này hay không? “Tôi không thể trả lời câu hỏi này cho tới khi có thêm thông tin”, Widmaier nói. Người phát ngôn của USTA cũng không đả động gì tới trách nhiệm pháp lý của họ trong vụ việc này: “Tôi không thể bình luận gì về chuyện này”.

Thể thao & Văn hóa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top