Quần vợt

09:01 12/11/2015
Murray để ngỏ khả năng buông ATP World Tour Finals để đánh chung kết Davis Cup khi cho biết anh sẽ đưa ra quyết định trong 3 ngày tới tùy theo lúc đó anh cảm thấy thể lực của mình như thế nào.
 
Giải đấu quy tụ 8 tay vợt nam hàng đầu thế giới dĩ nhiên là quan trọng. ATP World Tour Finals vẫn được coi như một “Grand Slam thu nhỏ” và tầm quan trọng của nó chỉ xếp sau 4 giải Grand Slam.

Mặt sân khác biệt và ám ảnh chấn thương

Murray chưa bao giờ vô địch giải này, thậm chí chưa bao giờ đánh chung kết nên dĩ nhiên ý nghĩa của nó với anh không thể coi là nhỏ. Tuy nhiên, có những lí do mà Andy nói ra và cả không nói ra cho thấy rất có thể anh sẽ “buông” ATP World Tour Finals năm nay để tập trung đánh chung kết Davis Cup của tuyển Anh với tuyển Bỉ bắt đầu từ ngày 27/11 tới.

Ngay từ khi đánh tứ kết Paris Masters với Richard Gasquet, Murray đã đau lưng. Dù chưa nghiêm trọng và anh sau đó vẫn vào tới chung kết với Djokovic nhưng rõ ràng đó là dấu hiệu cảnh báo khiến tay vợt Vương quốc Anh phải thận trọng.

Vấn đề ở đây là ATP World Tour Finals đánh trên sân cứng còn chung kết Davis Cup lại đánh trên sân đất nện mà từ khi ATP World Tour Finals kết thúc tới khi chung kết Davis Cup bắt đầu chỉ là 5 ngày. Đó là khoảng thời gian quá ngắn để một tay vợt thích nghi với mặt sân khác hẳn.

Trước đây, Murray từng nhiều lần chấn thương do có quá ít thời gian làm quen với việc chuyển đổi mặt sân. Thế nên lần này anh không muốn xảy ra chuyện tương tự. Và như đã nói, Murray đã chấn thương từ Paris Masters nên anh càng có lí do phải thận trọng bởi nếu cứ cố đánh ở ATP World Tour Finals thì rất có thể tay vợt số 2 thế giới sẽ mất cả chì lẫn chài.

Năm thứ hai liên tiếp trong sự nghiệp, Novak Djokovic nhận giải Tay vợt số một của năm. Trong khi đó, Roger Federer nhận giải Tay vợt được yêu thích nhất năm thứ... 13 liên tiếp.

Giấc mơ 79 năm dễ chinh phục hơn… thắng Djokovic

Tại sao Davis Cup lại được Murray coi trọng đến vậy? Ngoài những rủi ro tiềm ẩn bởi nó diễn ra trên sân đất nện vốn khác biệt hoàn toàn với sân cứng nên đòi hỏi các tay vợt phải mất nhiều thời gian làm quen để có thể di chuyển tốt khi chuyển mặt sân thì trận chung kết Davis Cup cuối tháng này cực kỳ đặc biệt với Murray.

Đó là lần đầu tiên Anh vào chung kết Davis Cup từ năm 1978 và Anh đã không vô địch giải tennis đồng đội này suốt từ năm 1936 đến nay, nghĩa là lần cuối cùng họ vô địch Davis Cup cách nay đã 79 năm. Thế nên, nếu Murray (tay vợt số 1 của tuyển Anh) có thể giúp họ vô địch Davis Cup 2015 thì rõ ràng đó là chiến công lịch sử với quần vợt Vương quốc Anh. Mà Murray và đồng đội chỉ còn cách vinh quang ấy đúng… một đội tuyển Bỉ nữa.

Khi Murray đề cập đến chuyện có tính đến sự cân bằng giữa ATP World Tour Finals và chung kết Davis Cup hay không, quan điểm ưu tiên của anh cho Davis Cup khá rõ ràng. “Tôi nghĩ mình đã không có sự chuẩn bị tốt nhất cho ATP World Tour Finals. Tôi nghĩ chỉ dành 4-5 ngày tập luyện trên sân đất nện thì không kịp. Tôi cần thực tế và cố gắng không làm khó dễ cho bản thân. Tôi phải ý thức rõ việc chuyển từ sân cứng sang sân đất nện đòi hỏi cơ thể mình phải thích nghi như thế nào và quá trình chuẩn bị cho sự thay đổi mặt sân này ảnh hưởng tới trận đấu của tôi ra sao vì di chuyển trên sân đất nện khác hẳn với sân cứng”.

Có một lí do khác mà Murray không nói ra nhưng không khó để hiểu. Để vô địch Davis Cup thì anh và đồng đội chỉ cần đánh bại tuyển Bỉ. Còn để vô địch ATP World Tour Finals, Murray phải vượt qua rất nhiều thách thức trong đó trở ngại lớn nhất vẫn là Djokovic. Thắng tay vợt số 1 thế giới lúc này khó tựa như lên trời nhưng cùng tuyển Anh đánh bại tuyển Bỉ thì khả thi hơn hẳn.

0 Murray chưa bao giờ vô địch ATP World Tour Finals và Davis Cup.

73-12 Murray đã thắng 73 trận và thua 12 trận khác ở tất cả các giải từ đầu năm tới nay.

4 Murray mới vô địch 4 giải từ đầu năm là Munich Open, Madrid Masters (đều sân đất nện), Queen’s (sân cỏ) và Montreal Masters (sân cứng).

 
Thể thao & Văn hóa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top