Quần vợt

15:32 20/09/2015
Giải tennis US Open vừa khép lại với mức tiền thưởng 3,3 triệu USD được trao cho mỗi nhà vô địch đơn nam và nữ. Đây là con số kỷ lục nhưng cũng chỉ là một phần chi phí khổng lồ mà người ta bỏ ra để vận hành giải.
 
Nhưng nó cũng chỉ là một phần của nguồn doanh thu khổng lồ mà giải đấu này thu về mỗi năm. Chỉ cách nay khoảng 5 năm, giải ước tính tạo ra nguồn doanh thu khoảng 500 triệu USD, còn mới đây, con số ước tính là khoảng 750 triệu USD.

Còn có một sự thay đổi khác mà cũng có thể coi là tăng trưởng: Có khoảng 45% số lượng khán giả tới sân xem là đến từ ngoài vùng New York. Đây chính là một trong những cơ sở làm nên doanh thu kỷ lục nói trên khi mà một người đi xem US Open cũng là một khách du lịch, và ngược lại.

Vì tennis với các ngôi sao hàng đầu thế giới còn là phương tiện để thúc đẩy và phát triển du lịch với đầy đủ các sản phẩm khác nhau, từ khách sạn lưu trú, nhà hàng cho tới mua sắm và các sản phẩm du lịch khác của New York.

Tất nhiên, với một New York đã nổi danh toàn cầu với các điểm du lịch lẫy lừng thì cũng có thể là không cần có tennis người ta cũng sẽ vẫn tới New York vào một dịp nào đó.

Nhưng người New York nói rằng nếu cứ coi đó là điều mặc nhiên thì New York sẽ không thể duy trì là một trong những điểm đến hàng đầu của Mỹ. Phải nói là người Mỹ rất giỏi xây dựng những biểu tượng du lịch.

Tòa nhà Empire State chẳng hạn. Một tòa nhà chọc trời để giúp có một cái nhìn toàn cảnh thành phố New York mỗi năm thu về khoảng 100 triệu USD từ tiền bán vé thăm tầng 86, trong khi tầng cao nhất là 102. Lợi nhuận thu về mỗi năm khoảng 70 triệu USD. Mỗi người bỏ vài chục USD mua vé, lên tới nơi thường chụp ảnh, đưa mắt qua cái kính viễn vọng để phóng tầm mắt ra xa hơn.

Đài quan sát ở đây vì thế có một giá trị kinh tế không tưởng. Nó được định giá gần đây là 1,45 tỷ USD, nhiều hơn một nửa giá trị của tòa nhà chọc trời nằm ngay trung tâm thành phố này.

Vậy US Open có trị giá là bao nhiêu? Chưa có một con số thống kê nhưng nếu tính theo tỷ lệ doanh thu với trị giá ước tính của cái đài quan sát nói trên thì US Open có giá hàng chục tỷ USD.

Đây chính là giá trị gia tăng của tình yêu và truyền thống thể thao, chứ không phải là thể thao vừa đầu tư tốn kém mà lại hay rắc rối. Chúc quý vị cuối tuần vui vẻ.

Thể thao & Văn hóa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top