Quần vợt

10:04 07/09/2015
Anh có thể giành chiến thắng để vượt qua vòng 1 và vòng 2, nhưng rồi anh lại thua cuộc. Với Rafael Nadal, thua trận đã là chuyện quá đỗi bình thường trong mùa giải năm nay. Vấn đề là, trong trận thua mới nhất của mình, Nadal đang đối mặt với những dấu hiệu đáng ngại nhất từ trước cho đến nay. Trong khi những người khác ngày một… “leo thang phong độ”, Nadal lại đang “tự leo thang với những vấn đề nan giải của bản thân ngày một nhiều hơn”.
 

Dẫn trước Fabio Fognini 6/3 và 6/4, cuối cùng Nadal lại để thua ngược với điểm số 4/6, 3/6 và 4/6. Đây là trận thua thứ 15 trong mùa giải năm nay của Nadal, nhưng lại là trận thua thứ 3 của anh trước Fognini trong một khoảng thời gian rất ngắn. Để thua 3 trận trước cùng một đối thủ, mà lại không phải là một tay vợt danh tiếng, trong cùng một mùa giải vốn không phải là điều mà Nadal “thường làm”. Đó là một vấn đề. Vấn đề thứ hai chính là, đây mới là lần đầu tiên trong lịch sử đấu trường Grand Slam, Nadal thua ngược 2-3 sau khi dẫn trước 2-0. Trước đó, anh sở hữu thành tích 151 trận toàn thắng những khi dẫn trước 3 ván đấu. Và việc thất thủ trước Fognini ở vòng 3 US Open 2015 cũng chứng kiến vấn đề thứ ba, đó là cảnh lần đầu tiên kể từ năm 2004, Nadal không giành được một danh hiệu Grand Slam nào trong một mùa giải. Có quá nhiều dấu hiệu và vấn đề nan giải bên cạnh những chi tiết chứng minh Nadal đã “hết thời” trong suốt mùa này. Giờ đây, sau những gì vừa mới xảy ra, người ta còn biết nói gì hơn khi phải trực tiếp thừa nhận: “Nadal thật sự đã hết thời!”.


Như lẽ thường, cứ sau mỗi trận thua của Nadal trong năm nay, giới phóng viên lại đổ dồn đến phòng họp báo để nghe những gì anh trăn trở tâm sự. Nadal đã nói như thế này: “Đối thủ của tôi đã thi đấu thật tuyệt vời. Đó không phải là một trận đấu mà… tôi đã thua. Thậm chí, ngay cả khi tôi cũng đã có những cơ hội của riêng mình, đó là một trận đấu mà anh ấy đã giành chiến thắng. Tôi chấp nhận điều đó. Tôi không hạnh phúc vì anh ấy đã chơi hay hơn tôi, nhưng đó là những gì đã xảy ra, đối thủ đã chơi hay hơn tôi. Xét về toàn cục, tôi đã không đánh bóng quá tệ. Tôi đã chơi một trận đấu bình thường, nhưng như vậy vẫn là chưa đủ”.

Nadal cho biết thêm: “Tôi đã chiến đấu đến tận điểm số cuối cùng, với một thái độ tốt. Nó vẫn là chưa đủ để giành chiến thắng trong trận đấu ngày hôm nay. Nhưng điều tốt là, tâm trí của tôi vẫn cho phép tôi tiếp tục chiến đấu như những gì mà tôi đã làm trong suốt sự nghiệp của mình, dù rằng, thi thoảng tôi không thể làm như vậy trong mùa giải năm nay. Sự lo lắng, e dè mà tôi đã trải qua trong nhiều lần ở mùa giải này, đã khiến tôi không thể chiến đấu trong một số tình huống. Vì thế, xét cho cùng, trận đấu này chính là một sự cải thiện. Tôi đã tiếp nhận nó như một tín hiệu lạc quan và tôi biết mình phải làm gì. Tôi sẽ dựa trên điều này. Giờ đây, tôi đã có một bước đệm tốt, tôi đã không chơi những trận đấu quá đỗi khủng khiếp như trong giai đoạn đầu mùa. Khi tôi thua, tôi thua bởi vì đối thủ đánh bại tôi, chứ không phải vì tôi để thua trận đấu. Đó là một sự tiến bộ”.

Tiến bộ? Có thể đó là với Nadal chứ với những người khác, đó lại là một bước lùi lớn khác trong sự nghiệp của anh. Nên nhớ, trước khi đánh bại Nadal ở Flushing Meadows năm nay, tay vợt người Italia chưa một lần đánh bại một đại biểu ưu tú thuộc tốp 10 nào trên mặt sân cứng, anh này đã trải qua chuỗi… 17 trận toàn thua. Nadal đã mở đường cho Fognini đến với lần đầu tiên, cũng có nghĩa là, anh đã mở toang cánh cửa để chính bản thân đối diện với những vấn đề đầu tiên đầy nan giải trong sự nghiệp – giải nghệ hay tiếp tục thi đấu để tiếp tục nhận lấy những cột mốc thảm họa của cuộc đời.

“Đối với bản thân tôi, thật tuyệt vời khi giành ít nhất 1 danh hiệu Grand Slam trong suốt 10 mùa giải liên tiếp. Tôi nghĩ, không ai từng làm được điều đó. Bạn có thể tưởng tượng về việc tạo ra điều đó, khiến điều đó xảy ra nó khó khăn đến như thế nào. Giờ đây, tôi phải chấp nhận đây không phải là một năm của tôi và tiếp tục chiến đấu cho đến hết mùa giải để có thể hoàn tất năm 2015 theo một cách lạc quan. Để hoàn tất mùa giải với cái cảm giác là mình đã cải thiện được nhiều điều kể từ giai đoạn đầu mùa. Đó là thứ mà tôi nghĩ tôi đang làm. Đó là một sự khởi đầu. Tôi biết tôi phải làm điều này và tôi vẫn đang làm điều này”, Nadal tâm sự.

Phải chăng, đó là sự tự huyễn hoặc về một kết thúc… không xa?
SGGP

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top