Quần vợt

09:19 11/11/2015
2015 không phải là năm của Rafael Nadal. Tay vợt người Tây Ban Nha không giành bất cứ một Grand Slam hay giải thưởng nào trong hệ thống Masters 1.000.
 
Đó là điều chưa từng xảy ra trong sự nghiệp của Nadal kể từ năm 2004. Điều gì đang khiến một tay vợt thiên về sức mạnh như Nadal đánh mất phong độ đến vậy?

Câu trả lời đã được Nadal đưa ra trong cuộc gặp gỡ với báo chí quê nhà nhân sự kiện ra mắt một nhãn hàng mà anh làm gương mặt đại diện. Nadal thừa nhận anh đã trải qua chấn thương tâm lý rất nặng nề. “Lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, tôi không kiểm soát được cảm xúc và tinh thần trên sân”, Nadal nói, đề cập tới chấn thương đầu gối, lưng và cổ tay.

Những cơn đau hành hạ khiến Nadal mất niềm tin vào năng lực của bản thân mỗi lần ra sân thi đấu: “Bạn không tin vào chính mình, bạn muốn phải làm được nhiều hơn và mọi thứ trở nên phức tạp. Tôi trải qua nhiều tháng sống trong trạng thái tâm lý như vậy. Tôi cố gắng để vượt qua nó, giành lại sự tự chủ của bản thân”.

Phải tới tháng 9 năm nay, Nadal mới có thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm, nhờ một cuộc nói chuyện với các chuyên gia tâm lý, và nghe chia sẻ của McEnroe về việc thay đổi HLV. Tay vợt 29 tuổi bắt đầu nhận ra điều mình cần phải làm. Nadal không thay đổi ê kíp huấn luyện hay môi trường xung quanh, mà thay đổi chính mình.

Ngay cả khi đã có suy nghĩ tích cực như vậy, những câu hỏi vẫn ám ảnh Nadal mỗi ngày. Liệu có rơi vào hoàn cảnh cũ, liệu “ác quỷ” chấn thương có quay lại hành hạ…

Nhưng rồi bằng nghị lực của mình, Nadal đã chiến thắng tất cả. Bây giờ, anh đã sẵn sàng trở lại sân đấu và tìm kiếm danh hiệu.

“Tôi đã trải qua nhiều tháng trời không thi đấu ở trình độ mà tôi muốn. Tôi thua những trận mà đáng ra mình phải thắng. Tôi không thắng bất cứ trận đấu quan trọng nào. Nhưng bây giờ tôi đã khác hơn. Tôi cảm thấy như mình đang bắt đầu lại. Giờ cho đến cuối năm, tôi chưa biết kết quả trên sân đấu của mình ra sao nhưng tôi sẽ nỗ lực để có được phong độ như đã từng. Tôi thực sự hy vọng và tin rằng năm tới tôi sẽ khởi đầu với một năng lượng mới”.

TTVH

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top