Quần vợt

09:25 07/12/2015
Chức vô địch Davis Cup lịch sử của quần vợt Vương quốc Anh lại chỉ ra một thực tế phũ phàng: Họ vẫn là một nền quần vợt hạng trung trên thế giới.
 
Sau 79 năm Vương quốc Anh mới lại vô địch Davis Cup và trong lịch sử, họ là quốc gia có số danh hiệu cúp quần vợt đồng đội nam nhiều thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Australia. Nhưng có lẽ ai cũng thấy, đây là mùa giải mà người Anh sẽ cảm ơn thần may mắn đã giúp họ có thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Khi nhiều tay vợt tên tuổi khác đồng loạt không tham dự thì cơ hội đã tới với Andy Murray và các đồng đội. Chỉ cần duy trì phong độ ổn định đến kinh ngạc, khi toàn thắng cả 11 trận đấu, Murray đã giúp Vương quốc Anh đăng quang.

Nhưng chính Murray cũng hiểu, một chức vô địch Davis Cup chưa nói lên nhiều điều, đặc biệt là về sự phát triển của một nền quần vợt. Trong buổi gặp gỡ vinh danh chiến thắng của những tay vợt Anh quốc, thay vì cảm ơn những lời ca ngợi, Murray lại nói thẳng ra những bức xúc với Liên đoàn quần vợt Vương quốc Anh, đặc biệt là Giám đốc điều hành Michael Downey. Đó là nhân vật mà với Murray, “tôi không muốn nói chuyện cho phí thời giờ”.

Từ câu chuyện chăm sóc mặt cỏ tại All England Club, nơi vẫn tổ chức sự kiện Wimbledon hàng năm, cho tới việc đào tạo trẻ, Murray đều động chạm một cách chua cay tới Liên đoàn quần vợt Anh quốc, nơi mỗi năm tiêu tốn hàng triệu bảng nhưng không đem lại những giá trị thực sự cho quần vợt nơi đây.

“Tôi đã ở trung tâm huấn luyện tại All England Club trong 2 ngày và thực sự cảm thấy sốc khi không có một ai chơi tennis ở đây và cũng chẳng có bóng người ở những phòng tập. Vì sao một khu tập luyện hiện đại với giá trị lên tới 40 triệu bảng mà không có tay vợt nào trong đó? Còn 25 triệu bảng dành cho những chương trình đào tạo tay vợt trẻ đã mang lại điều gì?” Murray tỏ ra bức xúc.

Lời nói của tay vợt số 2 thế giới có lẽ không quá chút nào. Nước Anh vẫn tự hào là nơi sản sinh ra tennis, nhưng lại đang ở vị thế không tương xứng với bề dày lịch sử môn thể thao này. Quần vợt nam Vương quốc Anh chỉ có mỗi Andy Murray nằm trong Top 40, và tính trong Top 100 cũng chỉ có thêm Aljaz Bedene, số 45 thế giới. Nhưng đây cũng chỉ là tay vợt nhập tịch từ Slovenia. Còn tay vợt nam trẻ nhất của Vương quốc Anh là Kyle Edmund sẽ tròn 21 tuổi trong một tháng tới nhưng mới chỉ có thứ hạng 102 thế giới.

Vậy nên dù đã chinh phục Davis Cup 2015, nhưng quần vợt Vương quốc Anh sẽ rất khó khăn để giữ được vị trí của nhà vô địch, nếu năm sau Murray tập trung cho sự nghiệp cá nhân và không tham dự.

Thethao24

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top