Quần vợt

09:29 16/12/2015
Sự thống trị gần như tuyệt đối của Novak Djokovic trong năm 2015 khiến khái niệm Big 4 hay bộ tứ gần như không tồn tại.
 

“Mọi người đều ganh đua, mọi người đều sung sức và mọi người đều có những cú thuận tay hay trái tay xuất sắc nhưng quần vợt là một cuộc chơi tinh thần”. Đó là những gì Novak Djokovic đã nói ra và không thể chính xác hơn với ai ngoài cây vợt người Serbia sau khi anh khép lại một năm 2015 thành công nhất kể từ mùa giải 2011. Đúng hơn thì sự giống nhau giữa năm 2011 và 2015 chỉ là những danh hiệu Grand Slam, vẫn là Australian Open, U.S Open và Wimbledon bởi cho đến giờ, Roland Garros vẫn là chiếc chén thánh mà Nole chưa giành được trong sự nghiệp.

Vì thế, chúng ta phải nhìn vào những kết quả trong 12 tháng để thấy được Djokovic đã tiến bộ như thế nào. Nói một cách ví von, thứ quần vợt mà anh thể hiện trong cả năm giống như một cơn cuồng phong thổi bay tất cả. Thậm chí, anh vẫn ở phong độ đỉnh cao ngay cả khi thua và khiến cho những đối thủ quen thuộc trong cái gọi là nhóm Big 4 (Djokovic, Roger Federer, Andy Murray và Rafael Nadal) trở nên mờ nhạt hoàn toàn.

Thực ra, nếu Djokovic đang biến Big 4 trở thành Big 1, người ta có thể hiểu theo hai ý, rằng trong khi anh đứng nguyên, Federer, Murray và Nadal đã đi thụt lùi hoặc chỉ đơn giản là Nole đã chứng tỏ một đẳng cấp vượt trội hoàn toàn so với phần còn lại. Sau cùng thì với những gì anh từng nói ở trên, vũ khí lớn nhất của số 1 thế giới chính là sức mạnh tinh thần. Nó bù đắp hoàn hảo cho nền tảng thể lực sung mãn mà anh đang có và giải thích tại sao ở nhiều thời điểm, tưởng như anh đã gục ngã, anh đã thoát khỏi bờ vực. Những gì anh cần chỉ là một cơ hội, một cơ hội biến anh trở thành đối thủ khó bị đánh bại hơn.

Cũng vì thế mà 2015 là một năm hiếm hoi Nole cho thấy phong độ ổn định trong cả 12 tháng và thành tích thắng thua 82-6 đang chứng minh cho điều này. Nếu cho rằng, những trận chung kết Grand Slams là những cuộc đối đầu căng thẳng, đây cũng chính là nơi Djokovic cho thấy được hết sự xuất sắc của mình. Thậm chí ngay cả khi thua ở chung kết Roland Garros, anh cũng đã khiến Stan Wawrinka phải tung hết sức như thể đây là cơ hội cuối cùng của cây vợt người Thụy Sĩ. Và dám cá rằng, Wawrinka có lẽ sẽ không bao giờ tái hiện được một trận đấu đỉnh cao như vậy nữa, không chỉ trong năm 2015 mà thậm chí là 2016 hay về sau này

Nhờ vậy, Nole đã giành được 11 danh hiệu trong mùa giải và giữ vị trí số 1 với một khoảng cách chênh lệch gần như gấp đôi Murray (16.585 so với 8.670). Tính ra, trong 20 giải Grand Slam gần đây, cây vợt người Serbia đã giành 9 và thua ở 6 trận chung kết khác. Nghĩa là anh có mặt ở 15 trong 20 trận chung kết Grand Slam gần đây và 9 trong 10 danh hiệu nằm trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2015.

Liệu chỉ 2015 là đủ để khẳng định rằng, Nole giờ không có đối thủ, thay vì nhắc lại khái niệm Big 4 và những cuộc đối đầu kiểu như Federer - Nadal, Djokovic - Federer hay Djokovic - Nadal? Thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất nhưng thời gian cũng cho thấy Djokovic sẽ còn tiến bộ như thế nào nữa.

Thethao24

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top