Quần vợt

10:38 28/12/2015
Quần vợt nữ Việt Nam đang muốn có những con người mới để nổi danh như Lý Hoàng Nam trên trường quốc tế. Chúng ta vẫn còn đó những Tâm Hảo, Đài Trang, Phi Khanh, Bội Ngọc… Tuy nhiên, một tương lai không xa, có thể các cô gái mang yếu tố ngoại như Lian Trần hay Tiffany Linh Nguyễn sẽ làm nên chuyện.
 

Cựu tay vợt của đội quần vợt TPHCM chính là một ví dụ về chuyện VĐV nữ có yếu tố ngoại đã mang lại thành công cho quần vợt Việt Nam. Mai Huỳnh là tay vợt quốc tịch Mỹ trước khi nhập tịch Việt Nam để thành một phần lịch sử của quần vợt nữ nước nhà. Ngày mới về Việt Nam thi đấu, ít ai nghĩ rằng Mai Huỳnh có thể làm nên chuyện. Thế nhưng, bằng lối đánh mạnh mẽ, Mai Huỳnh đã vượt qua đàn chị Kim Trang (một tượng đài của quần vợt nữ 17 năm vô địch quốc gia liên tiếp) trở thành gương mặt mới với vị trí độc tôn vô địch quốc gia suốt từ 2001 tới 2005.


Phải thấy rằng, sự thăng hoa của một tay vợt sẽ theo giai đoạn của tuổi tác nhưng nếu không toàn tâm và đam mê thì khó có sự thăng hoa ấy. Học quần vợt chuyên nghiệp tại Mỹ từ nhỏ nhưng chỉ khi về với quê nhà Việt Nam, Mai Huỳnh thật sự chuyển bước sự nghiệp. Với cô, ở đây là môi trường phù hợp để mình phát triển. Ngày Mai Huỳnh thay thế dần hình ảnh của Kim Trang, mọi người hiểu rằng, quần vợt nữ đã có VĐV trẻ kế thừa để bước qua giai đoạn phát triển mới. Những kết quả chuyên môn của một tay vợt nữ cần có thì Mai Huỳnh đã giành được từ vô địch quốc gia cho tới huy chương SEA Games (chưa kể chiến thắng tại nhiều giải trẻ). Mai Huỳnh cũng là tay vợt trong nhóm đội tuyển nữ đã giành HCĐ các kỳ SEA Games 22 và 23. Bây giờ, cô đã chuyển bước sang làm công tác huấn luyện.

Quần vợt nữ hiện tại đang có sự đổi mới tương tự. Những thông tin về Lian Trần (quốc tịch Hà Lan) đã được nói đầy đủ trên khắp mặt báo trong suốt thời gian gương mặt 13 tuổi này thi đấu giải các tay vợt xuất sắc toàn quốc 2015 tại TPHCM. Chỉ một năm 2015 về thi đấu tại Việt Nam thôi, Lian Trần đang được ví như một hiện tượng mới tạo sự cạnh tranh với các VĐV trong nước.

Theo tìm hiểu, Lian Trần được gia đình đang làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. Thêm nữa, quần vợt TPHCM là đơn vị sớm thương thảo lương bổng, chế độ để trải thảm đỏ mời tay vợt này về đầu quân. Không riêng Lian Trần, cô em gái Demi Trần cũng được mời về khoác áo. Quyết định của VĐV chưa rõ ràng. Nếu quần vợt TPHCM thu nạp Lian Trần và Demi Trần thành công, họ sẽ sở hữu 2 tay vợt trẻ triển vọng và năng lực hiệu quả không kém Huỳnh Mai Huỳnh thuở nào. Tại giải quần vợt vô địch quốc gia 2015, chị em Lian Trần, Demi Trần được thi đấu trong màu áo Bình Dương và cả 2 đạt kết quả trên mong đợi. Không loại trừ khả năng, Bình Dương cũng đưa chế độ không kém TPHCM để mời VĐV ký hợp đồng.

Không xuất hiện nhiều trên phương tiện truyền thông nhưng Tiffany Linh Nguyễn là “vật báu” mà quần vợt Bình Dương đang sở hữu. Trưởng thành từ tập luyện quần vợt tại Mỹ nhưng từ khi gia nhập quần vợt Bình Dương, tay vợt 16 tuổi này được đầu tư đáng kể cho kỳ vọng trở thành tay vợt số 1 Việt Nam trong vài năm tới. Trên xếp hạng cá nhân nữ trẻ của quần vợt thế giới (ITF), Lian Trần đứng hạng 403 còn Tiffany Linh Nguyễn hạng 954. Ít nhất, họ có 2 năm, 3 năm nữa để phát triển tối đa sự nghiệp trong lứa tuổi của mình trước khi bước sang thử sức tại các giải thuộc chuyên nghiệp thế giới. Tiffany Linh Nguyễn chính là học trò của HLV Trần Đức Quỳnh còn nếu về với TPHCM, rất có thể một ngày không xa HLV Huỳnh Mai Huỳnh sẽ tham gia huấn luyện cho Lian Trần…

SGGP

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top