Quần vợt

09:45 20/01/2016
 BBC và Buzz Feed News hôm qua tiết lộ thông tin gây chấn động làng banh nỉ thế giới, cho biết nhiều tay vợt bị tình nghi dàn xếp tỷ số trong đó có cả cựu vô địch Grand Slam.
 
Từ vụ điều tra liên quan tới “Gã hói” Davydenko...

 

Mọi chuyện bắt đầu từ những nghi ngờ trận đấu giữa tay vợt Davydenko của Nga và Martin Vassallo Arguello hồi tháng 8/2007 bị dàn xếp. Hai tay vợt sau đó được minh oan nhưng trận đấu bị tình nghi của họ đã thúc đẩy một cuộc điều tra quy mô hơn liên quan tới sự dính líu của một số tay vợt hàng đầu với các đường dây cá độ.

Cơ quan vì sự trong sạch của tennis thế giới (TIU) cho biết có 16 tay vợt trong Top 50 thế giới bị tình nghi bán độ trong gần thập kỷ qua. Tài liệu mà TIU thu thập được cho thấy các mạng lưới cá độ ở Nga, Bắc Italy và Sicily đã đặt cược hàng trăm nghìn bảng cá độ vào các trận đấu mà điều tra viên nghi ngờ là chúng đã bị dàn xếp.

Trong số các trận đấu bị nghi có “mùi” này thì có 3 trận diễn ra ở Wimbledon. Trong một báo cáo mật gửi các tổ chức tennis năm 2008, nhóm điều tra của TIU cho biết có 28 tay vợt dính líu đến các trận đấu bị tình nghi là “có mùi” nhưng những bằng chứng này sau đó lại không được cơ quan điều tra tiếp tục sử dụng để điều tra mở rộng.

Phóng viên của BBC đã liên hệ với Mark Phillips, một trong những người điều tra bán độ tennis năm 2007 và ông Mark Phillips cho biết là TIU đã phát hiện ra nhiều hoạt động động dàn xếp tỷ số bị tình nghi do một nhóm cá độ thực hiện. “Có khoảng 10 tay vợt chúng tôi tin là dính líu sâu vào các vụ dàn xếp tỷ số”, Mark Phillips cho biết.

Những sự thật gây rúng động làng banh nỉ

7 năm đã trôi qua kể từ khi cơ quan điều tra có được những bằng chứng đầu tiên về một mạng lưới các tay vợt bị tình nghi bán độ ở các giải lớn trong đó có Wimbledon, tất cả những nghi vấn vẫn chưa được làm sáng tỏ hay ít ra là danh tính của những tay vợt bị nghi bán độ vẫn chưa được công bố. Tất cả vẫn được phép tiếp tục thi đấu.

Nhưng người ta tin rằng quần vợt thế giới thực sự đã bị làm vẩn đục bởi một số tay vợt biến chất và đến một lúc nào đó những kết quả điều tra sẽ được công bố, sự thật được phơi bày và một số những cái tên sẽ được đưa ra ánh sáng. Vào thời điểm này các cuộc điều tra đang tiếp tục diễn ra nhưng ít nhất những hồ sơ mà BBC hé lộ cũng cho người ta thấy một số thông tin quan trọng.

Đó là trong danh sách 16 tay vợt (chưa được nêu tên) bị tình nghi dàn xếp tỷ số, đặc biệt có cả một nhà vô địch đánh đơn US Open và đánh đôi ở Wimbledon và 8 trong số 16 tay vợt bị tình nghi này tham dự Australian Open năm nay. Một tay vợt thuộc Top 50 thế giới tham dự Australian Open năm nay bị nghi ngờ liên tiếp bán độ trong set đấu đầu tiên. Những kẻ cá độ đã tiếp cận các tay vợt trong phòng khách sạn ở những giải đấu lớn, hối lộ họ ít nhất 50.000 USD/người.

Các giải Grand Slam bị nghi ngờ có các trận đấu bị dàn xếp là Roland Garros và Wimbledon. Những bằng chứng mà cơ quan điều tra thu được dựa trên những tài liệu nội bộ bị rò rỉ cũng như dựa trên việc phân tích cá độ 26.000 trận đấu.

Như vậy cho tới lúc này danh tính của các tay vợt bị tình nghi bán độ vẫn nằm trong vòng bí mật. Cũng chưa có bằng chứng xác định sự dính líu của các tay vợt bị tình nghi với các mạng lưới bán độ.

Nhưng ít nhất có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng nạn bán độ trong tennis là có thật, đã xảy ra, thậm chí là khá nhiều. Tennis trở thành môn thể thao mới nhất bị cơ quan điều tra phát hiện tồn tại nạn dàn xếp tỷ số. 

 

Các hình thức bán độ 

1.Cố tình đánh thua: Đây là dạng bán độ đơn giản khi một tay vợt chủ động thua bằng cách cố tình đánh dưới sức, cố tình mắc lỗi. Tóm lại là tay vợt bán độ thi đấu theo kiểu “tạo cơ hội” cho đối thủ đánh bại mình 

2.Cố tình bỏ cuộc giữa chừng cho đối thủ chiến thắng: Kiểu bán độ mà một tay vợt cố tình rút lui giữa chừng, viện cớ chấn thương hoặc gặp vấn đề về thể lực 

3.Tăng tỷ lệ cược: Dạng cá độ mà một tay vợt thắng set 1 và vượt lên dẫn trước ở set 2, khiến tỷ lệ cược đối thủ của họ bị loại tăng lên rồi họ lại để thua 

4.Chủ động thua chỉ sau số set ít nhất có thể theo quy định đối với một trận đấu: Đặt cược tỷ số chính xác của một trận đấu sẽ mất thời gian hơn nhiều so với việc đơn giản là đặt cược luôn tay vợt thắng cuộc nên nếu một tay vợt được cho là chủ động thua trận thì các tay các độ sẽ đặt cược với tỷ lệ cao hơn cho việc anh ta thua chỉ sau số set đấu ít nhất có thể.

 

 

Thể thao & Văn hóa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top