Quần vợt

21:24 06/12/2014

Cổ tay bạn đóng vai quan trọng trong việc tạo những thay đổi nhỏ, tinh vi về nhịp độ đường bóng và thường thì nó chi phối đến mức độ hiệu quả của những thay đổi đó. Thực hiện một cú lốp bóng và tung ra một cú tạt thuận tay (forehand) rất tương đồng với nhau nhưng các hành động của cổ tay thường làm nên sự khác biệt giữa hai cú đánh này.

Ở cú lốp bóng, mặt vợt tiếp xúc với bóng nhanh, theo kiểu “từ dưới lên trên”. Trong khi đó, ở cú forehand bình thường, mặt vợt tiếp xúc bóng và đẩy nó về phía trước (dù hiển nhiên là vẫn mang tính “từ dưới lên trên” để tạo xoáy cồng – topspin).

Nghe qua thì có vẻ hơi rối nên ta cần mổ xẻ chi tiết vấn đề.

Cú lốp sử dụng nguyên tắc “từ dưới lên trên”, nghĩa là mặt vợt xát vào phần dưới quả bóng và tiếp tục di chuyển theo hướng lên. Hệ quả của đường chuyển động mặt vợt là bóng sẽ đi lên cao và chuyển động xoáy từ dưới lên trên. Cú tạt thuận tay hoặc trái tay bình thường thì dùng nguyên tác tiếp xúc “bên trên bóng”. Giờ thì điều quan trọng cần nhớ là mặt lưới luôn ở vị trí trực giao với mặt sân ở thời điểm tiếp xúc bóng và các thuật ngũ “từ dưới lên”, “bên trên bóng” đều không phản ánh góc đánh bóng của bạn.

Bóng được đánh ở tốc độ nào (tốc độ đầu vợt) và tốc độ bay của nó sẽ do lực tác động theo phương thẳng đứng quyết định (không phải phương ngang). Sức ép vào bóng do chân tạo ra song độ xoáy thường do cổ tay kiểm soát. Do đó, cổ tay ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát và chạm (bóng) ở khía cạnh giữa bóng ở trên mặt lưới lâu hơn hay làm bóng rời đi nhanh hơn trong khi bạn duy trì được vận tốc cao sẽ ảnh hưởng quĩ đạo và độ dài đường bóng.

Điểm tiếp theo mà ta cần nhớ là độ xoáy càng cao thì nhịp độ đôi công càng giảm. Bởi lẽ bóng bay trong không trung lâu hơn.dùng xoáy để làm chậm nhịp độ đường bóng là chiến thuật hay vì nó có khả năng làm đối thủ rơi vào thế khó trên sân lẫn phá nhịp đánh của họ.

Một chiêu khác khá phổ biến trong việc hạ nhịp độ đôi công là cú cắt bóng, thường ở bên trái tay. Khi được dùng đúng cách, đúng thời điểm thì cú cắt bóng có thể là vũ khí tấn công nguy hiểm như cú tạt topspin nặng như búa tạ.

Như đã đề cập ở trên rằng, thay đổi nhịp độ đôi công có thể phá được nhịp độ của đối thủ. Bạn cần nhớ rằng “nhịp độ” ở đây mang hàm ý nhịp bên trong (hơi thở, các nhóm cơ) và nhịp độ bên ngoài (lối chơi của bạn và đối phương). Làm chủ được nhịp độ bên trong của người nào đó mang tính cần thiết để có thể thắng trên sân tennis và việc phá nhịp độ của đối thủ cũng quan trọng. Bạn cần cảm nhận được dòng chảy trận đấu và can thiệp hoặc thao túng nó để có lợi về mình. Nếu kiểm soát được nhịp độ đôi công, bạn càng có khả năng kiểm soát trận đấu. Hãy dùng những cú lốp, cắt bóng và tập trung rèn giũa hai loại vũ khí này sao cho thật bén để có thể tung chiêu khi cần thiết.

Nguồn: Tạp chí Thế giới Tennis

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top