Quần vợt

14:20 06/12/2015

ATP World Tour đang là hệ thống giải đấu chuyên nghiệp lớn nhất của làng quần vợt thế giới vào thời điểm hiện tại và luôn trải dài trong xuyên suốt 1 năm trên khắp các quốc gia, châu lục. Đây cũng được đánh giá là hệ thống giải đấu có quy trình được tính toàn khá khoa học.

Tuy nhiên, nếu theo dõi cả quá trình các giải đấu diễn ra trong một năm có thể thấy gần như lịch trình phân bổ các giải gần như chưa thực sự hợp lý cho lắm. Điều này là nguyên nhân gián tiếp khiến cho các tay vợt bị ảnh hưởng cả về thể lực cũng như phong độ trong cả mùa giải. Hiện tại hệ thống ATP World Tour đang sở hữu 4 giải Grand Slam, 9 Masters 1000, 11 ATP 500 & khoảng 40 giải ATP 250 trải đều trên toàn thế giới.

4 Grand Slam

4 Grand Slam gồm Australian Open, Roland Garros, Wimbledon & US Open được phân bố trong 57 tuần trong cả một mùa giải, nhưng dường như tất cả đều đang được dàn xếp không thực sự đều ở các giai đoạn. Grand Slam đầu tiên Australian Open diễn ra tại xứ sở của loài chuột túi Kanguru đến từ khá sớm khoảng trung tuần tháng giêng (19/01), nhưng phải đến hơn 4 tháng sau Grand Slam kế tiếp là Roland Garros mới diễn ra. Điều bất hợp lý ở đây là khoảng cách giữa Úc mở rộng & Pháp mở rộng là khá xa trong khi giữa Pháp & Grand Slam trên mặt sân cỏ Wimbledon lại rất gần và cụ thể là trong vòng 1 tháng (khởi tranh từ 29/06). Trong khi đó, phần còn lại của một mùa giải là khoảng 4 tháng, nhưng chỉ có mỗi một US Open. Vậy liệu có nên nới rộng khoảng cách giữa Roland Garros & Wimbledon để hệ thống các giải Grand Slam được phân bổ đồng đều hơn.

9 giải Masters 1000

Tương tự như Grand Slam, 9 giải Masters 1000 cũng đang tồn tại sự bất cập về cách bố trí các giải sao cho phù hợp và khoa học hơn. Thông thường thì để khởi động cho mỗi Grand Slam thì sẽ có các giải ATP 250 rồi ATP 500 & Masters 1000. Nhưng ta thấy rằng trước Australian Open và trước Wimbledon không có giải Masters nào để “đề-pa”. Trong khi Roland Garros thì có tới 3 giải đấu ở Monte Carlo, Madrid và Rome để làm nóng.

Một vấn đề nữa là Indian Wells & Miami lại diễn ra nối tiếp nhau trong vòng 2 tuần liên tiếp và đây là mật độ quá dày trong khi có những gai đoạn lại không có giải Masters nào diễn ra. Indian Wells & Miami diễn ra trên mặt sân cứng nên không thể được xem là giải khởi động cho Roland Garros và có thể nói 2 giải này đang được bố trí thừa ngay ở giai đoạn bước vào mùa giải sân đất nện.

Một điều hết sức bất cập đó chính là không có giải Masters nào được tổ chức trên mặt sân cỏ để khởi động trước thềm Wimbledon, nhưng lại xuất hiện quá nhiều ở mặt sân cứng & đất nện. Cộng thêm việc các giải tổ chức quá sát nhau: Miami liền ngay sau Indian Wells; Madrid và Rome liền nhau và cuối cùng là Rogers Cup sát với Cincinnati. Điều này khiến các tay vợt mệt mỏi, không thể thi đấu hết khả năng của họ và rất dễ gặp chấn thương trước mỗi một giải đấu lớn như Grand Slam.

Nên có sự điều chỉnh hợp lý hơn

Có quá nhiều các vấn đề bất cập trong lịch trình ATP trong cả một mùa giải, vậy nên có sự điều chỉnh như thế nào cho hợp lý hơn là điều mà đã từng được nhắc đến khá nhiều.

Đầu tiên, cần đẩy Australian Open lên đầu tháng 3 tức là trễ hơn hiện tại bởi tháng 1 có lẽ là quá sớm và thời điểm này ở Úc là quá nóng trong khi tháng 4 bắt đầu mưa nhiều. Nếu như vậy thì có thể đẩy luôn Indian Wells và Miami lên trước Australian Open và sau Australian Open, các tay vợt sẽ chuyển qua mùa đấu đất nện ở châu Âu và Nam Mỹ luôn chứ không cần phải quay lại sân cứng để rồi vòng qua đất nện nữa. Cộng thêm nữa là chắc chắn cần phải dãn khoảng cách giữa Roland Garros và Wimbledon ra để mùa sân cỏ được kéo dài hơn. Và Wimbledon nên được bắt đầu vào giữa tháng 7 và US Open nên được đẩy lùi lại 2 tuần so với hiện thời.

Thứ hai nếu xét về cán cân các giải đấu ở các châu lục thì Bắc Mỹ và châu Âu hiện có đến 4 giải Masters, giải còn lại nắm ở Thượng Hải trong khi khu vực mới nổi và có truyền thống tennis mạnh như Nam Mỹ lại không có giải nào. Paris đã có Roland Garros rồi, lại còn tổ chức luôn cả Masters nữa và những năm gần đây Paris thường được nhắc tới như là một điểm đến không thực sự mặn mà đối với các tay vợt khi mà ATP Finals cận kề. Do đó, có chăng nên nhường Paris Masters lại cho một quốc gia khác và đẩy lùi lại so với hiện tại.

Trong khi đó, Australian Open là Grand Slam của khu vực Châu Á Thái Bình Dương nên cần phải có giải Masters khởi động cho nó nằm ở châu Á. Nghĩa là phải tước địa vị Masters của Indian Wells và Miami. Nhưng Masters châu Á sẽ được tổ chức ở đâu? Thượng Hải và Tokyo vào tháng 1-2 vẫn quá lạnh vậy thì đâu còn thành phố nào ở Châu Á đủ tầm tổ chức Masters nữa? Vậy nên giữ Indian Wells lại để khởi động mùa sân cứng mà đặc biệt là Australian Open, nhưng sẽ lấy Miami đưa cho một quốc gia nào đó trong khu vực Nam Mỹ.

Thứ 3, về tiềm lực kinh tế và sức lan tỏa thì những Masters được đề cử thay đổi nên trao cho những thành phố lớn thế giới như Los Angeles, Tokyo, Rio de Janeiro, Mexico City, Mumbai, Berlin... chứ những nơi nhỏ hẹp như Cincinnati, Monte Carlo, Indian Wells chẳng thể gây được tiếng vang và tìm kiếm thêm những lượng khán giả mới.

ZN (tennis247)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top