Quần vợt

10:22 10/11/2015
"Tôi không bao giờ cố thỏa mãn với hiện tại vì với tôi, không tiến lên nghĩa là đã tụt lùi". Novak Djokovic nói thế sau chiến thắng trước Andy Murray ở Chung kết Paris Masters vừa qua.
 
Đó chính là bí quyết thành công của Djokovic, là lý do giúp anh duy trì được sự thống trị trong năm 2015?

“Tôi tham vọng, nghĩa là tôi thành công”

Trả lời phỏng vấn sau chiến thắng trước Murray ở chung kết Paris Masters, tay vợt 28 tuổi người Serbia không nói về trận Chung kết mà anh thắng chóng vánh. Anh nói về những chìa khóa thành công trong sự nghiệp cho tới thời điểm này và trong năm nay. Một lần nữa, người ta lại phải đặt ra câu hỏi: Điều gì đã giúp Djokovic vươn tới thành công tột đỉnh hoặc cũng có thể nói là gần như thế ở thời đoạn này của sự nghiệp?

Đấy là câu hỏi không mới nhưng không dễ tìm ra câu trả lời đầy đủ và thuyết phục nhất. Khát khao thành công cháy bỏng sau những năm tháng phải chứng kiến bộ đôi Roger Federer - Rafa Nadal làm mưa làm gió làng banh nỉ đã được nói đến nhiều. Chế độ dinh dưỡng cực khoa học được tuân thủ một cách nghiêm ngặt cho phép Djokovic cải thiện và duy trì một nền tảng thể lực sung mãn tuyệt vời cũng đã nhiều lần được nhắc đến.

Đánh bại Andy Murray ở chung kết Paris Masters, Djokovic vừa giành chiếc cúp thứ 10 trong mùa giải này và là danh hiệu vô địch Masters 1000 thứ 6 trong năm nay, một kỷ lục.

Các kỹ năng chuyên môn ngày càng toàn diện của Nole cũng không còn là điều mới mẻ bởi anh vốn có nhiều phẩm chất ngay từ khi còn chưa vươn tới đỉnh cao. Hạnh phúc trong cuộc sống gia đình cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp của Nole.

Nhưng có một bí quyết thành công nữa được hé lộ từ những gì Djokovic chia sẻ sau chiến thắng trước Murray ở chung kết Paris Masters. Bí quyết ấy có thể cô đọng bằng câu nói: “Tôi cầu tiến, tôi tham vọng, nghĩa là tôi thành công”.

“Tôi sẽ không dừng ở đây mà quyết tâm chơi tốt hơn nữa. Không ai hoàn hảo cả nhưng nếu bạn hướng tới sự hoàn hảo, bạn có thể đạt được thành tựu. Đó là điều tôi luôn nung nấu trong đầu mỗi ngày”.

“Không ngừng nỗ lực, cải thiện bản thân để hôm nay làm tốt hơn hôm qua và ngày mai làm tốt hơn hôm nay. Tôi không bao giờ nghĩ thành công tự tìm đến với mình. Lúc nào tôi cũng cố gắng nỗ lực để đạt được thành công. Tôi không bao giờ cố thỏa mãn với hiện tại vì với tôi không tiến lên nghĩa là bạn tụt lùi”.

Từ chiến tích 2011 tới kỳ tích 2015

Đấy, Djokovic đã vươn tới đỉnh cao như thế đấy. Và anh không chỉ nói bằng lời. Nếu lấy năm 2011 huy hoàng làm cột mốc so sánh thì tất cả đều thấy ngay từ bây giờ anh đã tạo ra một đỉnh cao mới cho chính mình.

Novak Djokovic(1) - Andy Murray(2): 6-2, 6-4

Năm 2011 huyền thoại ấy, Djokovic đánh 11 trận chung kết trong đó có 3 trận chung kết Grand Slam và vô địch 10 giải. Năm nay anh cũng đã có chiếc cúp thứ 10, đã đánh 14 trận chung kết, đã vào chung kết tất cả 4 giải Grand Slam. Và thành tích có thể còn huy hoàng hơn nữa bởi trước mắt Nole vẫn còn ATP World Tour Finals.  

Bốn năm trước, Nole đã lên đỉnh cao. Bốn năm sau anh bước lên một đỉnh khác còn cao hơn do chính anh tạo ra. Đó đã là một đỉnh cao khủng khiếp nhưng chắc chắn với một người cầu toàn, cầu tiến và giàu tham vọng như Djokovic thì chắc chắn anh không bao giờ thỏa mãn với chuỗi thành công hiện có.

Những nguồn cảm hứng cho Nole chinh phục vẫn còn nguyên đó. 17 cúp vô địch Grand Slam của Federer hay thấp hơn một chút là 14 danh hiệu quán quân Grand Slam của Nadal và Peter Sampras là những thách thức hấp dẫn.

Những cột mốc kích thích đến tột độ ham muốn chiến thắng của "kẻ hủy diệt Serbia". Chừng nào chưa bước lên đỉnh cao muôn trượng để từ đó nhìn xuống cả thế giới và lịch sử banh nỉ, chừng đó Djokovic sẽ còn chiến đấu, với tất cả niềm say mê, sự lạnh lùng và sức mạnh tàn nhẫn.

Những con số “vàng” của Djokovic

27-4: Djokovic thắng tới 27 trận và chỉ thua 4 trong các cuộc đối đầu với những tay vợt thuộc Top 10 thế giới trong năm nay.

26: Djokovic đã vô địch 26 giải Masters 1000, chỉ còn kém kỷ lục vô địch Masters 1000 do Nadal giữ đúng 1 danh hiệu nữa. Chiến thắng ở Paris Masters cũng là danh hiệu thứ 58 trong sự nghiệp của Nole.

1: Djokovic là tay vợt đầu tiên vô địch Paris Masters 4 lần và cũng là tay vợt đầu tiên vô địch 6 giải Masters 1000 trong cùng năm.

22&8: Djokovic thắng Murray tới 22 trận và chỉ thua 8. Trong 11 trận đối đầu gần nhất, Nole thắng Murray tới 10 lần.

10: Lần thứ 2 trong sự nghiệp Djokovic vô địch tới 10 giải trong một mùa. Lần đầu là năm 2011. Nhưng năm nay, Nole còn có thể phá kỷ lục của mình vì trước mắt anh vẫn còn ATP World Tour Finals.

22 & 33: Djokovic đã thắng 22 trận liên tiếp và thắng 32 trong số 33 set đấu gần nhất.

14: Djokovic lập kỷ lục vào chung kết 14 giải liên tiếp anh tham dự từ đầu năm 2015 đến nay.

70: Djokovic đã thắng ít nhất 70 trận/mùa ở 4 trong 5 mùa giải gần nhất. 4: Djokovic vào chung kết cả 4 giải Grand Slam trong năm nay và đó là lần đầu tiên trong sự nghiệp anh làm được điều này.

21: Djokovic thắng ít nhất 21 trận trong các cuộc đối đầu với Federer (21), Nadal (22) và Murray (22) cho tới thời điểm này.

Thể thao & Văn hóa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top