Quần vợt

09:53 06/01/2016
Hoàng Quý Phước sẽ được đi Hungary tập huấn (dự kiến khởi hành trước Tết Nguyên đán 2016). Đây là tín hiệu mừng cho VĐV bơi nam số 1 của Việt Nam. Mục tiêu của chuyến hành trình để Phước sẽ chạm tới chuẩn A Olympic và xa hơn là 2 đấu trường SEA Games 29-2017, Asian Games 28-2018…
 
Hy vọng sẽ phù hợp

Quý Phước được tập huấn ở Hungary mở ra chân trời mới cho bản thân kình ngư này. Đây sẽ là lần đầu Phước được tập tại châu Âu cũng như tiếp thu sự huấn luyện của bơi lội châu Âu. Đặt câu hỏi rất cụ thể rằng đi Hungary tập luyện có phù hợp hay không thì sau chuyến tập huấn, kết quả Phước mang lại là lời giải đáp hiệu quả nhất. Đồng thời, đơn vị chủ quản Đà Nẵng và Tổng cục TDTT cùng Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đã ngồi lại với nhau để thảo luận kế hoạch nên chỉ khi các nhà quản lý có được sự thống nhất chung thì quyết định đi Hungary mới rõ ràng tới vậy.

Nhìn trên khía cạnh bên ngoài, Hungary là quốc gia phù hợp để VĐV phát triển môn bơi hoặc các môn thể thao liên quan tới nước (như đua thuyền, bóng ném…). 3 kỳ Olympic gần nhất là 2004, 2008, 2012 thì bơi lội Hungary đều góp mặt đông đảo ở môn bơi. Kỳ nào họ cũng có trên 25 VĐV tham dự. Tại Olympic gần nhất là năm 2012 ở London (Anh), bơi lội Hungary giành được 2 HCV và 1 HCĐ cũng như có 32 suất thi đấu. Một điểm đáng lưu tâm, trong 3 kỳ Olympic gần nhất trên, những người giành huy chương cho bơi lội Hungary đều là các nam VĐV.

Đa phần họ góp mặt ở cự ly ngắn. Như vậy có thể thấy, Quý Phước đến với điểm tập huấn này là… đúng cửa. Tất nhiên, VĐV thành công hay không còn phụ thuộc ở HLV, tâm lý khi tham gia tập huấn cũng như chế độ dinh dưỡng ra sao. Trong chia sẻ trên báo giới, lãnh đạo Trung tâm huấn luyện đào tạo VĐV Đà Nẵng cho biết nơi tập của Phước là ở Budapest (Hungary) cũng như được HLV Shane Tusup (chồng và là HLV của VĐV Katinka Hosszu) tham gia huấn luyện. Thực tế, Katinka Hosszu đang là VĐV khá nổi tiếng được nhiều người biết tới qua các giải vô địch châu Âu và VĐTG nhưng kình ngư này đã dự 3 Olympic (2004, 2008, 2012) đều không giành được huy chương nào

Đầu tư sẽ có hiệu quả?

Nhiều người từng cho rằng, số tiền 1,6 tỷ đồng mà địa phương Đà Nẵng chi cho đợt tập huấn của Hoàng Quý Phước tới Nhật Bản trong năm 2015 thiếu hiệu quả. Điều đó chưa hẳn đúng. Ít nhất, Quý Phước đã tập huấn tại Nhật Bản được một thời gian trước khi thi đấu SEA Games 28. Trong cuộc đấu ở Singapore (tháng 6-2015), Phước giành 1 HCV (200m tự do, xác lập kỷ lục đại hội) và 1 HCĐ (100m tự do). Thông số chuyên môn 1’48”96 (200m tự do) và 50”60 (100m tự do) mà Phước đạt được tại SEA Games 28 đồng thời đã vượt chuẩn B Olympic.

Như vậy, ít nhiều chuyến tập huấn mang lại thành quả bằng thông số chuyên môn. Chi phí tổng cho đợt tập tại Hungary không được tiết lộ nhưng tập huấn ở châu Âu kỳ này VĐV hưởng 60 USD/ngày tiền ăn, tập luyện và khoảng từ 1.000-1.500 USD/tháng dành cho dinh dưỡng phụ trợ. Hungary không phải là quốc gia có thế mạnh về cử tạ nhưng với các môn thể thao dưới nước, đặc biệt là bơi, địa điểm này có thể tin tưởng. Quý Phước cũng là VĐV trong nhóm VĐV xuất sắc hưởng chế độ đặc thù của ngành thể thao (800.000 đồng/người/ngày) nên vẫn là nhân tố mà ngành thể thao quan tâm đầu tư dành cho nhiều giải đấu không riêng Olympic.

 

SGGP

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top