Premier League

14:37 03/01/2016
Trong trận thắng Swansea, HLV Van Gaal đã bố trí sơ đồ 3-6-1, một sơ đồ khá lạ lẫm so với trước đây.
 

Trong suốt quãng thời gian nửa đầu của mùa giải năm nay, các cầu thủ Man Utd luôn thi đấu với sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 với thiên hướng tấn công chủ yếu ở bên cánh trái và sử dụng nhiều đường chuyền nhằm kiểm soát bóng một cách tối đa và đưa những cầu thủ ở hai biên của mình vào nhưng tình huống đối mặt thuận lợi nhất. Nhưng trong hiệp 1 của trận này, ông đã thay đổi.
 
Thoạt nghe, mọi người sẽ thấy sơ đồ 3-6-1 (3-2-4-1) mà Van Gaal áp dụng trong trận này giống với sơ đồ 3-5-2 ông từng sử dụng cho Hà Lan ở World Cup 2014 cũng như Man Utd đầu mùa trước, nhưng có những sự khác nhau rất rõ ở cả tuyến trên và tuyến dưới.
 
Nếu như ở hệ thống phòng ngự, 2 cầu thủ cánh của Man Utd mùa trước thường xuyên đóng vai trò của một hậu vệ cánh (xoay sang sơ đồ 5-3-2) và đưa 2 tiền đạo hoạt động rộng để sẵn sàng phản công, thì ở trận này, các cầu thủ ở 2 biên không còn về hỗ trợ phòng ngự quá nhiều. Thay vào đó, 2 tiền vệ phòng ngự có trách nhiệm cùng với 3 hậu vệ tạo thành một bức tường 2 lớp ở phía trong, và khi một hậu vệ lao ra chống đánh biên, một tiền vệ phòng ngự gần đó cũng sẽ áp sát tuyến 2 còn 2 trong vệ còn lại sẽ dạt trung lộ. Việc thay đổi này giúp cho đôi cánh của Quỷ Đỏ không phải gánh quá nhiều trách nhiệm trên sân.
 
Trong khi đó, ở trên hàng công, Van Gaal chuyển từ sơ đồ 1 tiền vệ tấn công thành 2, qua đó giúp cho tuyến giữa cầm bóng chắc chắn hơn với tổng cộng 6 tiền vệ, cũng giúp hàng công hoạt động với nhiều người hơn. Phía sau Rooney, cả 2 tiền vệ công và 2 tiền vệ cánh đều rất nỗ lực phối hợp và bơm bóng cho anh mỗi khi có cơ hội. Bản thân tiền đạo người Anh vừa đóng vai tiền đạo cắm, vừa đóng vai một cầu thủ quay lưng lại với khung thành để có thể “bật tường” với những đồng đội ở phía trong. Rõ ràng, cách bố trí nhân sự của Van Gaal vào đêm qua là hoàn toàn khác so với mọi khi, và rõ ràng, chiến thuật này vừa giúp Man Utd kiểm soát bóng tốt như trước đây, vừa giúp họ tấn công tốt hơn với sự góp mặt của nhiều cầu thủ.
 
Một hiệp đấu không thể nói lên quá nhiều điều về chiến thuật mới, và những hiệu quả của nó thì còn phải để những chuyên gia nhận định sau nay. Tuy vậy, Van Gaal đã thay đổi, còn kết quả của Man Utd liệu có thay đổi không thì chúng ta hãy cùng chờ xem.
abongda
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top