Premier League

12:07 09/09/2015
Cái tên Barclays Premier League được biết đến là giải đấu của người Anh, do người Anh tổ chức, tuy nhiên, trên sân cỏ thì đó lại không hoàn toàn là của người Anh…
Xu hướng mở rộng của Premier League đã và đang được đẩy mạnh trong những năm qua, thế nên, số lượng cầu thủ người Anh ở các CLB đã bị thu hẹp, trong khi số cầu thủ đến từ các quốc gia khác trên thế giới được mở rộng lên đến con số 58. Theo thống kê ở mùa giải này, có 176 cầu thủ người Anh và chỉ chiếm 1/3 trong số cầu thủ đăng ký tại các CLB (tổng cộng 528 cầu thủ). Dĩ nhiên là nước Anh vẫn nhiều cầu thủ nhất nhưng điều đáng nói là cầu thủ đến từ 58 quốc gia có giấy phép lao động tại xứ sở sương mù.
Bên kia eo biển Manche, Pháp là quốc gia cung cấp nhiều cầu thủ cho Premier League nhất, với 37 người. Newcastle là đội dùng nhiều cầu thủ Pháp nhất, với 7 người. Bóng đá Tây Ban Nha thống trị châu Âu trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây nên cũng không ngạc nhiên khi có 33 cầu thủ đến từ quốc gia này đang thi đấu tại Premier League. Arsenal, Chelsea và Manchester United là các đội dùng phong cách "tiquitaca" nhiều nhất - 4 người.

Như truyền thống, rất nhiều cầu thủ CH Ailen sang Premier League thi đấu, trong đó, CLB Stoke City nhiều nhất, với 5 trong tổng số 24 người. Đội bóng sử dụng nhiều cầu thủ người Anh nhất là Bournemouth - 14, trong khi CLB không có cầu thủ Anh là Watford. Nếu tính đến cầu thủ đến từ các quốc gia trong Vương quốc Anh thì Scotland đứng đầu với 15 người, Wales có 16 và Bắc Ailen có 7.

Watford cũng là đội có số cầu thủ đến từ các quốc gia khác đông nhất - 20, trong khi Manchester City ít nhất - 9. Các cầu thủ đến từ châu Phi cũng đang đóng góp vào sự đa dạng của cuộc chơi, với 15 quốc gia. Đáng chú ý, gần một nửa trong số 5 cầu thủ đến từ Ghana lại cùng một gia đình là anh em nhà Ayew - Andre và Jordan.

Trong sự gia tăng số lượng cầu thủ từ các quốc gia khác là sự "biến mất" của các cầu thủ Mexico và Nga. Javier Hernandez rời Man United nên Premier League không còn cầu thủ người Mexico nào, trong khi cầu thủ người Nga gần đây nhất đá ở Premier League là Andrey Arshavin năm 2013. 2 quốc gia này, cùng Iran và Honduras, là 4 quốc gia từng dự World Cup 2014 hiện không có cầu thủ nào đang đá ở Premier League.

Thống kê này giống như sự bổ sung cho một sự thật đáng buồn ở Premier League, sau khi báo chí đã từng nói về vấn đề có quá nhiều cầu thủ được đem cho mượn trong mùa giải này (166 - hẳn nhiên trong đó có nhiều cầu thủ người Anh). Chỗ thì thừa, chỗ lại thiếu, nên Premier League của người Anh mà không phải của người Anh!

PHI PHONG

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top