Premier League

20:27 26/01/2015

Sau 21 vòng đấu ở Premier League, Van Gaal có thành tích tương tự những gì David Moyes làm được ở mùa giải trước. Các con số thống kê gần như không chênh lệch, thậm chí có vài điểm Van Gaal kém hơn người tiền nhiệm. Tuy vậy, so với làn sóng phản đối David Moyes năm ngoái, Van Gaal vẫn nhận được nhiều sự tin tưởng hơn.

Tất nhiên, người Man Utd không có đức tính kiên nhẫn đến vậy. Họ không muốn chỉ trích Van Gaal bởi danh tiếng lẫy lừng của HLV này. Chưa kể, Quỷ đỏ vẫn nằm trong top 4. Dù muốn hay không muốn, người ta vẫn phải thừa nhận kết quả là điều quan trọng nhất.

van-gaal lac loi

Tuy vậy, bất cứ điều gì cũng có giới hạn. “Triết lý” của Van Gaal cũng vậy. Sự kiên nhẫn mà người hâm mộ Man Utd dành cho HLV người Hà Lan đang vơi dần. Nguy hiểm hơn, các cầu thủ áo đỏ cũng đánh mất niềm tin với Van Gaal. Trận hòa 0-0 trên sân Cambridge cho thấy rõ điều đó. Nếu không kịp sửa chữa, Van Gaal có thể đi vào vết xe đổ của David Moyes.

Sau chuỗi trận toàn thắng hồi tháng 12, Man Utd đang sa sút toàn diện, từ lối chơi cho đến kết quả. Nếu họ đá tệ mà vẫn thắng, Van Gaal dĩ nhiên sẽ dễ thở hơn. Đáng tiếc, Quỷ đỏ không thể may mắn mãi, việc họ mất điểm vì thế đến liên tục. Van Gaal đối diện với chỉ trích từ người hâm mộ. Đây là điều dễ hiểu ở một đội bóng giàu tham vọng như Man Utd. Vấn đề nan giải thực sự là các ngôi sao của Van Gaal không biết họ phải làm gì trên sân. Điều này có thể đả kích nghiêm trọng niềm tin họ dành cho HLV trưởng và từ đó, ý nghĩ phản kháng có thể nhen nhóm xuất hiện.

Di-Maria lac loi

Trước Cambridge, Van Gaal chấp nhận từ bỏ 3-5-2 bị chỉ trích để sử dụng 4-4-2 kim cương. Tuy vậy, Man Utd vẫn thi đấu hoàn toàn bế tắc. Dù kiểm soát bóng hơn 70%, các cầu thủ áo trắng gần như không thể liên hệ với nhau trong phạm vi nửa sân của đối thủ. Thực tế, trước một đối thủ yếu như Cambridge, sơ đồ 3-5-2 hay 4-4-2 không quan trọng bởi lẽ Man Utd tràn gần hết sang phần sân Cambridge để tấn công. Lúc này, vị trí và cách họ liên hệ “tác chiến” với nhau mới là điều quan trọng nhất.

Lật ngược lại vấn đề, Van Gaal từng tuyên bố: “Sơ đồ nào cũng vậy, triết lý của tôi không bao giờ thay đổi. Tôi là một HLV linh động.” Sự linh động của Van Gaal chưa được thể hiện rõ ràng ngoài việc ông đảo lộn vị trí của một loạt cầu thủ. Triết lý của ông cũng chưa thành hình, dù bây giờ đã là cuối tháng 1.

Các học trò của Van Gaal không thể hiện được chút gì sáng sủa trước Cambridge. “Triết lý” của ông vì thế giống như trò vứt đi vậy. Đến giờ, vẫn chưa ai rõ “triết lý” của Van Gaal rút cục là gì, nhưng có thể mường tượng, ngay cả các cầu thủ ở Old Trafford cũng không hiểu nó ra sao. Di Maria từ tiền vệ cánh, chuyển đến tiền vệ trung tâm lệch cách, tiền đạo, bây giờ là “số 10” và hoàn toàn mất hút. Di Maria cũng như nhiều cầu thủ khác trên sân không rõ nhiệm vụ thực sự của họ. Man Utd vì thế giống như đội bóng mất phương hướng và một đội bóng yếu như Cambridge cũng đủ sức cầm chân họ.

Sau Cambridge là Premier League đầy rẫy cạm bẫy. Sai một ly đi một dặm, đội quân đang lạc lối của Van Gaal có thể tan rã bất cứ lúc nào và nhiệm vụ tối thiểu, top 4 có thể trở thành điều xa xỉ với họ vào cuối mùa giải nếu HLV người Hà Lan không kịp sửa sai.

Theo bongdaso

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top