Premier League

09:22 04/08/2015
Nhằm giảm bớt áp lực cho các trọng tài trong việc điều hành các trận đấu, LĐBĐ Anh mới đây đã cho thông qua luật bắt việt vị mới với điểm khác biệt lớn nhất là hành động trong tư thế bị việt vị của một cầu thủ. Theo luật cũ, trọng tài chỉ có thể thổi việt vị một cầu thủ nếu anh ta đứng trong khu vực việt vị và có hành động tiếp xúc với bóng. Điều này có nghĩa là nếu một cầu thủ tung cú sút thành bàn, trong bối cảnh đồng đội của anh ta - đứng trong khu vực việt vị - có hành động muốn tiếp xúc nhưng chưa chạm vào bóng, bàn thắng vẫn sẽ được công nhận.
Ở luật mới, trường hợp này cũng sẽ bị thổi phạt việt vị, thậm chí kể cả khi cầu thủ trong tư thế việt vị có hành động di chuyển về phía trái bóng hay bất kỳ động thái nào muốn kiểm soát trái bóng, anh ta cũng sẽ bị thổi phạt. Đây cũng là một trong những điểm đang gây tranh luận nhiều nhất ở luật mới.

Trọng tài Steven McLean thuộc LĐBĐ Scotland giải thích: “Có một tình huống ở mùa giải trước, khi một tiền đạo ở trong tư thế việt vị nhưng lại có hành động gây khó dễ cho pha cản phá của thủ môn đối phương, dẫn đến bàn thắng cho đội nhà. Khi đó, bàn thắng này là hợp lệ, nhưng với luật mới thì không”.

Tóm lại, có 2 điểm cần chú ý ở luật việt vị mới. Một cầu thủ trong tư thế việt vị sẽ bị thổi phạt nếu anh ta: có động thái rõ ràng tiếp cận trái bóng ở gần mình, gây ảnh hưởng đến đối thủ, hoặc có hành động can thiệp đến khả năng khống chế bóng của đối thủ.
Minh Đức (bongda+)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top