Premier League

09:48 18/10/2019
Một phần không nhỏ đang tin rằng, sa thải Ole Gunnar Solskjaer sẽ giúp Manchester United tiến lên!?

 
Manchester United gặp Liverpool vào đúng thời điểm mà mọi sự so sánh liên quan đến chuyên môn đều cho thấy sự khác biệt rất lớn – từ khoảng cách 12 bậc trên bảng xếp hạng, chênh lệch 15 điểm cho đến phong độ thể hiện trên sân. Vì thế, thật khó để hình dung Man United có thể làm đối thủ tổn thương.

Sau rất nhiều phân tích đã được giới chuyên môn đưa ra trong thời gian qua, có thể rút ra một kết luận về nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt đó là “yếu tố thời gian”. Man United đang tự biến mình thành “nô lệ của thời gian”, ngược lại, Liverpool biết làm chủ thời gian của mình để đi lên vị thế hiện tại.


Cũng cần lui lại lịch sử một chút để thấy vì sao Man United rơi vào tình cảnh này. Đó là kỷ nguyên quá thành công của Quỷ đỏ cùng Sir Alex Ferguson. Man United thống trị Premier League dưới bàn tay của Fergie, vươn lên đỉnh cao châu Âu và hiếm khi rơi vào vòng xoáy của những lời chỉ trích, bởi nếu có trắng tay thì lối chơi tấn công cống hiến vẫn là thứ kéo lại cho niềm kiêu hãnh của Manucians.
 
Ở thành phố Cảng, Liverpool cũng có những lần là Vua châu Âu, nhưng ở Premier League thì đến trước mùa giải này, đã 29 năm họ không thể vô địch.

Nhưng làm sao có thể trách Sir Alex về di sản khổng lồ mà ông để lại đã tạo thành áp lực cho các đời HLV sau đó. Trách thì phải trách những ông chủ, Ban lãnh đạo có đầu óc kinh tế nhưng không có tư duy bóng đá để tạo ra một bộ máy mà những bánh răng hoạt động khập khiễng, khiên cưỡng.

Từ đó dẫn đến đòi hỏi phải thành công ngay lập tức, phải là một Man United không gián đoạn sau khi Sir Alex nghỉ hưu (2013) bằng chức vô địch Premier League.

Đến giờ, 6 năm trôi qua, 3 đời HLV (không tính Ryan Giggs ở giai đoạn tạm quyền) đều không đáp ứng được đòi hỏi. David Moyes – người được chính Ferguson giới thiệu, chỉ tồn tại 9 tháng (tính từ thời điểm bổ nhiệm), Louis van Gaal 10 tháng, Jose Mourinho 2 năm rưỡi.

Ole Gunnar Solskjaer lúc này đã ở Old Trafford được 10 tháng, nhưng tình thế là ngàn cân treo sợi tóc.

Điểm chung của họ là gì? Họ đều khuyết một nửa – tính thuyết phục trong lối chơi, ngay cả khi vẫn đưa về phòng truyền thống những danh hiệu.
 
10 tháng sau khi sa thải Mourinho – người đem về 3 danh hiệu, Man United có một HLV tin tưởng vào dàn cầu thủ trẻ và phần nào mang đến phong cách chơi bớt nhàm chán hơn. Nhưng, không ai nhìn thấy đội hình này sẽ sớm có chiếc cúp  màu bạc.

Trong bóng đá, bạn phải thực sự cẩn thận với những gì mình mong muốn. Bạn có thể từ bỏ việc theo đuổi thành công chỉ để thay đổi chiến thuật một vài tháng sau đó, nhưng lãnh đạo thì không muốn. Vậy nên, một số người có thể cho rằng, sa thải Solskjaer sẽ giúp Man United thay đổi và tiến lên. Đó sẽ không phải sự tiến lên mà là điểm nối tiếp của một serie thất bại.

Những ông chủ của Man United có hối hận với quyết định bổ nhiệm Solsa? Có hay không thì trước khi hành động, họ cần nhìn lại vì sao họ lại chọn HLV người Na Uy ngay từ đầu, tìm ra sai sót trong phương pháp và cố gắng đối phó với tình thế.
 
Khi bổ nhiệm Solsa, đó có vẻ như là giải pháp ngắn hạn, với người được fan chào đón và là lựa chọn tốt cho một tham vọng đang bị giới hạn. Nhưng khi được bổ nhiệm chính thức, đến giờ, họ lại không thể thấy ở ông một người có thể mang đến thành công.

Như đã nói, chỉ có “chơi đẹp và vô địch” là thứ đem đến sự hài lòng, nhưng thời gian thì không có. Họ biến mình thành nô lệ của thời gian.

Ngược lại, khi Liverpool bổ nhiệm Jurgen Klopp, họ nhìn thấy ở ông một tính cách có thể mang về cho CLB chức vô địch Premier League hoặc Champions League trong vòng vài năm. Ông đã làm được, đúng như vậy, sau 3 năm xây dựng lối chơi và con người. Họ làm chủ được kế hoạch và thời gian.

Giám đốc bóng đá – vị trí Man United còn thiếu, thực sự quan trọng. Với họ, một trong những điều quan trọng để xây dựng đội bóng là có tầm nhìn 3 hoặc 4 năm trước, cả trong việc mua cầu thủ lẫn chọn HLV.
 
Công việc của họ là dự đoán các vấn đề và chuẩn bị các giải pháp. Điểm yếu của HLV là gì và làm thế nào để giải quyết? Có vấn đề gì với việc tạo dựng đội hình, và cầu thủ nào có thể được đưa vào để xử lý?

Nhìn từ công việc đó, người ta dễ dàng nhận thấy, Man United dường như không có sự phân tích nào trước khi United bổ nhiệm Solskjaer. Họ chỉ quyết định dựa trên phong độ cao của đội ở giai đoạn ông tạm quyền, không đưa ra giải pháp hay câu trả lời nào cho vấn đề bất trắc có thể xảy ra.

Giờ thì đúng như vậy. Giải pháp thì có lẽ là tất cả đều nhận ra – Massimiliano Allegri sẵn sàng đến khi Solsa bước đi. Để ngay sau đó, người ta bắt đầu đếm ngày cho HLV người Italia...

Tam Nguyên (BĐS)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top