Pháp luật

13:40 03/06/2019
Gần 200 hộ dân ở TDP 19, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội đang sống trong tình trạng hoang mang lo lắng về trạm thu phát sóng di động (BTS) đặt ngay ở khu dân cư đông đúc, luôn tiềm ẩn nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, nhất là khi có gió bão do không được đơn vị có đủ năng lực thẩm định, thẩm tra, vị trí gần khu dân cư nên lo ngại về sóng điện từ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sự phát triển của con người...

Trạm BTS nhiều sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại?
 
Theo tìm hiểu của PV Báo Đời sống & Pháp luật, trạm BTS nêu trên được UBND quận Hà Đông cấp giấy phép xây dựng số 02/GPXD ngày 10/9/2018 do Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Việt Phát Long (Công ty Việt Phát Long) làm chủ đầu tư nằm tại thửa đất số DV21 – LK833 khu đất dịch vụ Đào Đất – Hàng Bè, TDP 19, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội, có chiều cao 18m, diện tích xây dựng là 50m2, tọa độ: Vĩ độ: 20.948292 – Kinh độ: 105.788862.
Kien Hung - Ha Dong Dan phan doi quyet liet tram BTS nhieu sai pham hinh anh
Đơn kêu cứu của gần 200 hộ dân phản đối trạm BTS trái pháp luật
Trong đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng của gần 200 hộ dân đã chỉ rõ 05 điểm sai phạm của trạm BTS nói trên, cụ thể như sau:
 
Một là, trạm BTS được UBND quận Hà Đông cấp phép vị trí xây dựng "thửa đất số DV21 – LK833” diện tích khu đất xây dựng 50m2 và có chiều cao cột ăng ten 18m nhưng thực tế Chủ đầu tư đã xây dựng “trên nóc nhà 05 tầng tại thừa đất DV21 – LK833” dẫn tới chiều cao của trạm BTS là hơn 31m. Việc chủ đầu tư tự ý thi công trạm BTS trái với nội dung giấy phép được cấp, gây mất an toàn cho cư dân xung quanh là biểu hiện coi thường pháp luật nghiêm trọng.
 
Hai là, Người dân cho rằng, ngay khi cấp giấy phép xây dựng 02/GPXD ngày 10/9/2018 cho Công ty Việt Phát Long, UBND quận Hà Đông đã có sai sót trong việc khảo sát hiện trạng.
 
Cụ thể, theo quy định tại khoản 6, điều 3, Quyết định số 07/2017/QĐ – UBND ngày 17/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội đã quy định: Tất cả các doanh nghiệp sử dụng chung cơ sở hạ tầng nhà trạm, cột ăng ten trong phạm vi 100m tại khu vực nội thành và 500m tại khu vực ngoại Thành.
 
Trong trường hợp xây dựng cột ăng ten mới gần với cột ăng ten hiện có thì các doanh nghiệp xây dựng cột ăng ten mới phải sử dụng chung cơ sở hạ tầng với cột ăng ten hiện có. Trên thực tế trên địa bàn TDP 19 đã có một trạm BTS từ năm 2014 đã hoạt động và có khoảng cách đến trạm BTS mới được cấp phép chưa đầy 300m.
 
Ba là, Trạm BTS được tiến hành xây dựng “trộm” vào ban đêm khi chưa thông báo cho người dân xung quanh được biết là biểu hiện thiếu minh bạch, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật.
Kien Hung - Ha Dong Dan phan doi quyet liet tram BTS nhieu sai pham hinh anh 2
Giấy phép xây dựng trạm BTS không xác định Trên nóc nhà 05 tầng tại thừa đất DV21 – LK833
Cụ thể, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 15/2016/TTLT – BTTTT- BXD ngày 22/06/2016 của liên Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Xây dựng thì trước khi xây dựng trạm BTS, chủ đầu tư phải thông báo công khai ngày khởi công xây dựng tới Sở TT&TT, cơ quan cấp giấy phép xây dựng, UBND cấp xã trên địa bàn xây dựng công trình trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc trước khi khởi công.
 
Bốn là, Chủ đầu tư không có bản vẽ phối cảnh công trình theo quy định tại Thông tư liên lịch số 15/2016/TTLT – BTTTT – BXD ngày 22/6/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông – Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn quản lý việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông.
Từ đó, Chủ đầu tư đã cố tình lập lờ thông báo sai lệch nội dung trạm BTS là loại dây co trên mái nóc nhà 5 tầng (trạm BTS loại 1) có chiều cao tối đa là 18m trong khi giấy phép xây dựng do quận Hà Đông cấp là trạm BTS được xây dựng trên diện tích khu đất 50m2 (trạm BTS loại 2).
 
Năm là,Trong giấy phép xây dựng trạm BTS do quận Hà Đông cấp có nội dung khẳng định đơn vị thẩm định, thẩm tra hồ sơ thiết kế trạm BTS do Công ty Việt Phát Long làm chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển viễn thông Ngọc Minh.
 
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thì Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển viễn thông Ngọc Minh có địa chỉ đăng ký tại số 64, ngách 6, ngõ Gốc Đề, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội, là đơn vị mới được thành lập ngày 17/4/2017 và ngành nghề chính là “Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác”.
 
Vậy với một công ty có kinh nghiệm hoạt động được 01 năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị, máy móc có thể đủ năng lực để “thẩm định, thẩm tra” kết cấu hạ tầng chịu lực, trang thiết bị phòng chống cháy nổ, hệ thống chống sét, tính toán tốc độ gió, sức bền vật liệu…phức tạp cho một trạm BTS không?
 
Là một cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, UBND quận Hà Đông khi cấp phép xây dựng trạm BTS cho Công ty Việt Phát Long không biết đã thẩm tra và kiểm tra hồ sơ theo đúng các quy định của pháp luật chưa?
 
Chính quyền “hô biến” trạm BTS từ dưới đất lên nóc tầng 5?
 
Với một công trình như trạm BTS với nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng nêu trên trực tiếp có liên quan đến sự an toàn, cuộc sống của hàng trăm hộ dân, chính quyền phường Kiến Hưng và quận Hà Đông chẳng những không kịp thời chấn chỉnh những sai phạm của chủ đầu tư mà còn ban hành những văn bản khẳng định chủ đầu tư đang làm đúng theo các quy định có liên quan của nhà nước đã khiến người dân thực sự phẫn nộ và mất dần niềm tin.
 
Cụ thể trong công văn số 25/UBND – TP ngày 29/01/2019 của UBND phường Kiến Hưng trả lời công dân TDP 19 đã khẳng định “Qua kiểm tra Công ty TNHH ĐTXD&TM Việt Phát Long đã thực hiện đúng nội dung hồ sơ thiết kế và Giấy phép xây dựng được thẩm định, phê duyệt, cấp phép” và khẳng định những nội dung công dân TDP 19 phản ánh là “không có cơ sở”.
 
Không dừng lại ở đó, ngày 21/3/2019, UBND quận Hà Đông tiếp tục ban hành văn bản số 570/UBND – VHTT trả lời công dân TDP 19 lại tiếp tục khẳng định chủ đầu tư đã thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn của pháp luật, giấy phép xây dựng đã được cấp và những nội dung phản ánh của người dân là “không có cơ sở”.
 
Đáng chú ý, trong băn bản trên, quận Hà Đông đã “hô biến” trạm BTS nằm trên thửa đất số DV21 – LK833 rộng 50m2 (ở dưới đất) lên nằm trên “nóc tầng 5 ngôi nhà số DV21 – LK833” để giải thích cho việc chủ đầu tư không vi phạm về chiều cao vượt quá quy định trong giấy phép xây dựng do UBND quận cấp.
 
Không hiểu đây có phải là lỗi đánh máy hay sự cố nhầm lẫn nào đó mà văn bản của quận Hà Đông lại khẳng định: “Giấy phép xây dựng số 02/GPXD của UBND quận Hà Đông cho phép lắp đặt trạm BTS trên nóc tầng 5 ngôi nhà số DV21 – LK833 khu đất dịch vụ Đào Đất – Hàng Bè, TDP 19 phường Kiến Hưng có chiều cao từ chân cột (nóc tầng 5) lên đỉnh cột là 18m (không tính từ mặt đất lên đỉnh cột)…Nội dung đơn phản ánh chiều cao trạm vượt quá quy định trong giấy phép xây dựng do UBND quận cấp là không có cơ sở”.
 
Câu hỏi này, xin dành cho ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông người vừa ký Giấy phép xây dựng số 02/GPXD ngày 10/9/2018 cho Công ty Việt Phát Long, cũng là người ký văn bản số 570/UBND – VHTT ngày 21/3/2019 để phủ nhận toàn bộ ý kiến phản ánh của công dân TDP 19.
 
Trong đơn kêu cứu gửi Chủ tịch UBND quận Hà Đông do gần 200 hộ gia đình ký đã nêu rõ: “Một lần nữa chúng tôi tha thiết đề nghị ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận Hà Đông kiểm tra làm rõ trách nhiệm của cán bộ dưới quyền được giao việc cấp phép cho trạm BTS nói trên, đồng thời buộc Công ty TNHH ĐT&TM Việt Phát Long phải tháo gỡ và di dời trạm BTS sai trái nói trên ra khỏi khu vực TDP 19…”.
 
Thiết nghĩ, chỉ vì một trạm BTS với mục đích xây dựng là để phục vụ người dân nhưng chính người dân lại không đồng tình và chỉ ra những cơ sở thực tế cho thấy sự tồn tại của một trạm BTS có nhiều dấu hiệu sai phạm nêu trên sẽ trực tiếp đe dọa đến sự an toàn, sức khỏe và sinh mạng của họ, đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ để trả lại sự công bằng cho người dân theo tinh thần thượng tôn pháp luật…
 
Theo Nhóm PV - Đời Sống & Pháp Luật

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top