Pháp luật

10:42 30/12/2014

Ngày 29/12, thượng tá Nguyễn Sĩ Quang - Chánh văn phòng Công an TP HCM - cho biết trong hơn 3 tuần (từ 5/12 đến 28/12) cơ quan chức năng đã kiểm tra hơn 4.600 người có dấu hiệu nghiện ma túy. Trong số này qua kiểm tra ghi nhận hơn 2.500 người dương tính và gần 1.500 người đã được đưa vào cơ sở xã hội. Hiện ở các nơi công cộng không còn tình trạng người nghiện lang thang, các vụ phạm pháp giảm đáng kể.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP HCM - nói kết quả này rất đáng khích lệ, bởi đây là bước khởi động, thành phố mới tháo gỡ được vướng mắc ở Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 251.

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn thành phố có gần 20.000 người nghiện, khoảng 40-60% cư trú không ổn định. Ngoài con số đưa vào trung tâm nêu trên, thành phố còn hơn 17.000 người nghiện ở ngoài cộng đồng. "Không quy kết tất cả người nghiện đều có hành vi phạm pháp, song chắc chắn tệ nạn ma túy phát sinh ra một số tội phạm như giết người, cố ý gây thương tích”, ông Minh bày tỏ quan ngại.

phan-anh-minh-1-3921-1419846031.jpg

Thiếu tướng Phan Anh Minh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Quốc Thắng.

Về tội phạm buôn bán, tàng trữ ma tuý, tướng Minh thừa nhận trong 24 ngày truy quét vừa qua, theo thống kê thì loại tội phạm này không giảm. Tuy nhiên, ông cho rằng đây cũng là điều bình thường bởi đây là tội phạm ẩn, không có bị hại; không giống như nạn cờ bạc, mại dâm khi ra quân sẽ giảm.

Theo ông Minh, trong chiến dịch này thành phố mới tạo được sự khuấy động rất nhỏ. “Nếu nói những kẻ bán ma túy sợ mà ngừng thì vô lý. Chúng chỉ dừng vài ngày rồi tiếp tục bán lại”, ông nói và dẫn chứng nhiều kẻ dù có người thân bị tử hình vì buôn bán ma túy nhưng vẫn lao vào con đường này.

Trong buổi họp báo, Công an TP HCM cho hay trong năm qua tình hình an ninh chính trị có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều thế lực thù địch đã lợi dụng các vấn đề "dân chủ, nhân quyền, tôn giáo" để kích động trong sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền của Việt Nam. Công an TP HCM đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, các ban, ngành, huy động được cả hệ thống chính trị để kịp thời phát hiện, ngăn chặn âm mưu này.

Trong năm 2014, Công an TP HCM đã điều tra khám phá gần 4.300 vụ phạm pháp hình sự; triệt phá gần 880 băng nhóm, bắt hơn 2.100 nghi can. Cảnh sát đã khám phá 1.662 vụ, bắt 3.350 nghi can liên quan đến hoạt động ma túy. Tang vật thu hơn 27 kg heroin; 13,1 kg cocain, gần 40 kg ma túy tổng hợp, 23 súng quân dụng...

Năm qua cũng xuất hiện thủ đoạn lừa đảo có yếu tố nước ngoài khi sử dụng thủ đoạn nhắn tin, gọi điện đến nhà dân để báo nợ cước và giả làm cảnh sát, kiểm sát viên. Khoảng 200 người đã dính "bẫy", thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng. Ngoài việc đã thu hồi 6,5 tỷ đồng, cơ quan điều tra đã khởi tố 29 vụ, bắt 64 người (15 người Đài Loan, một người Trung Quốc).

vnexpress

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top